Kỹ thuật trồng hoa hồng leo đẹp

Để trồng hoa hồng leo, chúng ta có 2 sự lựa chọn là trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Tuy nhiên, dù là với cách nào thì nếu muốn đảm bảo tỉ lệ sống cao nhất, cây xanh tốt và cho hoa đẹp, bông to thì bạn đừng bỏ qua những hướng dẫn kỹ thuật trong bài viết dưới đây.

1. Thời điểm thích hợp để trồng hoa hồng leo

Đầu mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu là những thời điểm thích hợp để trồng hoa hồng leo, giúp cho cây có được bộ rễ ổn định, phát triển khỏe mạnh trước khi mùa đông khắc nghiệt đến. Tuy nhiên, trong các mùa thì bạn vẫn nên chọn nhất là mùa xuân, sẽ giúp cho cây đỡ bị sâu bệnh hơn, sinh trưởng mạnh mẽ hơn.

2. Cách chọn chậu

Tùy thuộc vào kích thước cũng như đặc điểm sinh trưởng của từng giống hồng leo mà chúng ta sẽ chọn loại chậu phù hợp. Nếu cây thuộc giống nhỏ, thấp hơn 0.5m thì chỉ cần chọn chậu có kích thước 20x20cm, kích thước này là vừa đủ dể kiểm soát độ ẩm tốt nhất cho cây.

Với những cây lớn hơn, chiều cao xấp xỉ 1m hoặc hơn thì nên chọn chậu có đường kính 40x40cm hoặc 50x50cm. Hoặc nếu nơi trồng quá chật chội thì vẫn có thể chọn chậu 30x30cm nhưng phải đảm bảo độ cao ít nhất là 50cm.

Khi trồng, nếu có ý định thường xuyên di chuyển chậu thì nên chọn chậu nhựa, vừa nhẹ, vừa rẻ. Còn nếu xác định đặt một chỗ thì nên chọn chậu gỗ, sứ, xi măng... để có hoa văn đẹp và bền hơn. Ngoài chậu trồng thì cũng đừng quên mua bộ khung để làm giá đỡ cho hoa leo.

 

 

 


3. Đất trồng

Dùng đất trộn với tỉ lệ: 50% đất màu có độ dẻo: 20% trấu: 20% đất sạch : 5% phân chuồng hoai mục: 5% phân hữu cơ vi sinh. Các thành phần này sau khi trộn đều thì ủ vài ngày rồi mới đem đi trồng hoa.

Đầu tiên, dưới đáy của chậu trồng nên lót vào một mẫu xốp hoặc một lớp trấu khô để ngăn ngừa tình trạng cây hồng bị ngập úng, thối gốc khi mưa to hoặc do lỡ tay tưới nhiều nước.

Tiếp đến, bón một ít phân lót rồi dùng kéo cắt bỏ túi bao gốc, giữ nguyên vẹn bầu đất và cho cây vào chính giữa chậu, nhẹ nhàng bỏ thêm các giá thể, đất trồng đã trộn trước đó vào cho đầy chậu, ấn nhẹ xung quanh cho chặt gốc. Ở khâu này, tuyệt đối không được lấp đất trồng qua mắt ghép.

Trồng xong, chúng ta sẽ lấy một thanh tre nhỏ để cắm vào chính giữa chậu, buộc cố định cây lại để tránh gió lung lay. Sau đó tưới đẫm nước rồi đem vào để trong mát từ 3 – 5 ngày cho cây ổn định rồi mới đưa ra nắng dần.


4. Cách chăm sóc hoa hồng leo

*Tưới nước: tùy theo điều kiện thời tiết từng mùa mà điều chỉnh số lần tưới và lượng tưới cho phù hợp:

+Mùa Mưa: 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều muộn, chỉ tưới quanh gốc, không tưới lên lá và hoa vì sẽ gây nấm.

+Mùa Đông: 2 – 3 ngày mới tưới 1 lần với lượng ít hơn vì lúc này, độ ẩm trong không khí là khá cao, tưới nhiều sẽ rất dễ gây ngập, úng, thối gốc. Đặc biệt là vào mùa này thì không nên tưới vào ban đêm và chiều muộn vì nước không khô được sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

*Thay đất: Đối với những cây trồng trong chậu thì sau khoảng 1 năm cần được thay đất mới vì đất cũ đã cằn, không đủ màu mỡ cho sự phát triển của cây. Một số người chọn cách cải tạo bằng cách bón phân hóa học, nhưng thực sự không nên vì sẽ khiến đất bị chai, cây dễ bị già lá, khô héo, cành khẳng khiu và không bền.

Xác định thay chậu thì cách đó 1 ngày nên ngưng việc tưới  nước để không làm vỡ bầu, gõ nhẹ xung quanh chậu cho đất long ra, rồi nhác toàn bộ cây và bầu ra khỏi chậu, trồng lại với đất trồng trộn theo tỉ lệ như hướng dẫn ở trên.

Thay chậu xong thì cần tưới đẫm cho cây một cách từ từ, cho tới lúc thấy nước chảy ra từ đáy chậu thì ngưng. Tiếp đến, tỉa bớt các cành, lá già, dài, vàng úa, sâu bệnh.

*Ánh sáng: giống hồng leo rất ưa ánh nắng mặt trời nhưng lại thích hợp trồng ở nơi mát mẻ, thoáng đãng, được chiếu sáng từ 6 tiếng/ngày vào sáng sớm và chiều dịu. Với đặc điểm này thì bạn nên trồng cây ở hướng đông để đón nhiều ánh sáng mặt trời nhất vào sáng sớm.

*Phòng trừ sâu bệnh

+Cây bị nấm: xịt luân phiên các loại thuốc trị nấm theo định kỳ 7 ngày/lần.

+Cây bị bọ trĩ: xịt thuốc Confindor khoảng 7 – 10 ngày/ lần.

+Cây bị nhện dỏ: xịt thuốc Alphamite 20 ngày/lần.

ĐT