Cách vệ sinh bộ chăn ga gối đơn giản mà hiệu quả

Mỗi ngày con người dành thời gian ít nhất là 7 đến 8 giờ để ngủ. Điều đó chứng tỏ thời gian tiếp xúc trực tiếp với chăn ga gối là rất lớn. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe, mang lại giấc ngủ ngon thì ngoài việc lựa chọn bộ chăn ga gối chất lượng bạn còn phải biết cách vệ sinh chúng sao cho phù hợp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm vệ sinh chăn ga gối đúng cách thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

1. Coi trọng giặt lần đầu tiên

Tương tự như bộ quần áo mới, chăn ga gối sau khi mua về phải giặt qua nước sạch rồi ngâm ở trong nước muối hay nước dấm pha loãng trong thời gian 5 phút. Đây chính là các giúp diệt khuẩn, khử mùi, ngăn ngừa tình trạng chăn ga gối bị phai màu và đặc biệt là loại bỏ mọi bụi bẩn bám trên bộ sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, khi phơi bạn nên lộn mặt trái của bộ chăn ga gối để tránh ánh nắng chiếu thẳng vào vải. Như vậy vừa giúp tránh vải bị phai màu mà còn đảm bảo giữ được sự mềm mại của chăn ga theo thời gian.

2. Nên định kỳ giặt và thay chăn ga gối

Như đã nói ở trên, mỗi ngày con người dành 1/3 thời gian của mình cho việc ngủ. Khi đó, da sẽ tiếp xúc trực tiếp với chăn ga gối. Cơ thể sản sinh ra da chết sẽ bám vào chăn ga gối và khiến cho vi khuẩn xuất hiện. Vậy nên định kỳ hàng tháng bạn nên vệ sinh chăn ga gối ít nhất 2 lần. Bên cạnh đó, ruột chăn, ruột gối cũng cần phải được thường xuyên mang đi phơi nắng để khử trùng, khử mùi, giữ cho chúng được khô ráo.

Bạn cũng nên lưu ý không nên giặt chăn ga gối quá nhiều lần vì nó sẽ khiến chất liệu vải bị xuống cấp, làm giảm độ bền của bộ chăn ga gối. Vốn dĩ, cấu trúc của sợi vải và màu sắc của chăn ga sẽ bị ảnh hưởng bởi tác động của chất tẩy rửa mạnh. Vậy nên, khi giặt bạn cũng không nên sử dụng lượng bột giặt quá nhiều.

Trường hợp có các vết bẩn cứng đầu bạn nên xử lý chúng trước, vò nhẹ vị trí này hoặc dùng các dung dịch tự nhiên để loại bỏ vết bẩn như giấm, chanh, backing soda,… Tuyệt đối không ngâm chăn ga gối trong thời gian dài với bột giặt lớn.

Một số người hay dùng bàn chải chà mạnh chăn ga với hi vọng loại bỏ vết bẩn cứng đầu. Tuy nhiên, điều này lại gây tổn hại nghiêm trọng đến chất liệu vải. Thay vì vậy bạn chỉ cần dùng tay để xử lý vết bẩn dễ dàng bằng cách làm sạch vết bẩn ngay sau khi phát hiện. Nếu là cà phê, trà bị đổ lên chăn ga gối hay dùng oxy già thấm bông và chà lên vết bẩn, chỉ vài phút vết bẩn sẽ biến mất hoàn toàn.


3. Không giặt chung

Chăn ga gối với màu sắc và chất liệu vải khác nhau thì không được giặt chung với nhau. Phần lớn, các bộ chăn ga gối hiện nay đều có thể giặt bằng tay và bằng máy. Song nếu bộ sản phẩm của gia đình bạn bằng chất liệu tơ tằm, sợi tre, lụa thì không được giặt bằng máy.

Khi vệ sinh chăn ga gối nên chú ý không dùng dung dịch hay bột giặt có chứa chất tẩy để làm sạch vải cotton. Thay vào đó, hãy cho một chút giấm vào để làm sạch và giữ độ sáng màu cho vải. Đối với loại chăn lông cừu, chăn nhung không được ngâm trong nước giặt quá lâu, cũng không được là ủi. Những sản phẩm có phụ kiện trang trí đi kèm cần phải tháo ra trước khi giặt để tránh gây xước vải.

4. Khi giặt nên theo thứ tự

Quy trình giặt chăn ga gối bằng máy là xả nước, đổ nước giặt hay bột giặt vào nước ở nhiệt độ không quá 30 độ C. Khi dung dịch nước giặt đã hòa tan với nước thì mới đổ đồ cần giặt vào. Không nên ngâm quá lâu vì nước giặt có tính alkaline dễ dẫn đến tình trạng phai màu.


5. Sau khi giặt xong nên phơi ở chỗ thông thoáng

Trước khi cất bộ chăn ga gối vào tủ phải giặt sạch sẽ và phơi ở nơi thông thoáng, có nắng nhưng không được để nắng gắt trực tiếp chiếu vào bề mặt phải. Khi gấp bộ chăn ga gối cất vào tủ hay cho một ít long não vào để khử trùng. Lưu ý, đặt long não vào trong túi lưới, không để nó tiếp xúc trực tiếp với chăn ga gối. Với bộ chăn ga bằng chất liệu tơ tằm thì không được dùng long não để khử trùng.

Bảo quản chăn ga gối ở nơi khô ráo, tuyệt đối không đèn nén, ép chặt chúng vì sẽ gây ảnh hưởng đến bề mặt vải. Nếu xác định không dùng trong một thời gian dài thì hãy mang nó ra phơi nắng kỹ nhất, đặc biệt là ruột chăn, ruột gối.

ĐT