Cách vệ sinh chăn ga gối đúng cách

Tưởng chừng đơn giản nhưng việc vệ sinh chăn ga gối cũng cần được thực hiện đúng cách thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất, đảm bảo hơn về tuổi thọ sử dụng, hạn chế tình trạng phai màu và tiết kiệm thời gian, công suất hiệu quả nhất.

Vậy, giặt chăn ga gối như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng thực hiện theo các bước hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

1. Giặt drap đúng cách

Drap trải giường hiện được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, và mỗi loại chất liệu lại sở hữu một đặc tính riêng, do đó tùy thuộc vào từng đặc tính của vật liệu tạo thành thì chúng ta cần áp dụng những cách vệ sinh khác nhau để tránh làm hỏng drap:

+Đối với drap làm từ lụa và lông thú: loại này có khả năng giữ nhiệt rất tốt, đặc biệt là vào mùa đông. Để vệ sinh đúng cách và không làm ảnh hưởng tới khả năng giữ nhiệt cũng như độ bền của sản phẩm thì mỗi sáng sớm sau khi thức dậy, bạn nên giũ sạch và phơi nơi khô thoáng, có thể mang ra phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Khi giặt thì dù giặt tay hay giặt máy cũng nên giặt riêng. Nếu giặt bằng máy giặt thì nên chọn chế độ giặt khô là tốt nhất.


+Đối với drap mang chất liệu Microfiber: chất liệu này cũng có khả năng giữ nhiệt cao, đồng thời thấm hút nước rất tốt, do đó khi giặt cần làm sao để cho bột xà bông hoặc chất bẩn bám lại, đặc biệt là nếu giặt bằng máy. Bạn nên giặt chăn ga gối bằng chất liệu này với nước nóng từ 30 – 45 độ C, ngoài ra thì máy giặt phải đảm bảo có dung tích phù hợp với độ lớn của chăn ga gối. Tuyệt đối không giặt với nước quá nóng vì sẽ làm cho vải bị biến dạng. Sau khi giặt xong, thay vì sấy khô, hãy đem ra dưới ánh nắng nhẹ hoặc nơi thoáng gió để phơi khô.

Lưu ý, nếu chăn ga gối đã bị xù lông thì nên giặt bằng tay với dung dịch xà phòng pha với nước ấm, hạn chế chà bằng bàn chải hoặc giặt bằng máy.

+Đối với drap chất liệu Cotton, Polyester và Tencel: trước tiên, phổ biến nhất hiện nay chính là chăn ga gối bằng cotton hoặc cotton có pha thêm polyesrter. Khi giặt chăn ga gối làm từ các loại chất liệu này thì không nên sử dụng bột giặt tổng hợp vì thành phần của nó có chứa tỉ lệ các chất tẩy rửa, chất làm trắng khá nhiều... các chất này rất dễ bám lại, từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng.

Với drap làm từ chất liệu tencel, trên bề mặt vải có thêu hoa văn thì bạn nhớ lộn trái trước khi giặt. Nếu không lộn trái thì phải dùng túi giặt để hạn chế làm hư hoa văn. Sau khi giặt xong, hãy phơi dưới ánh nắng nhẹ hoặc nơi thoáng gió, không phơi trực tiếp dưới trời nắng gắt.


2. Tẩy sạch vết ố vàng trên ruột gối, chăn

Nếu bề mặt chăn ga gối hoặc ruột chăn có xuất hiện các vết vàng ố thì nguyên nhân chính là do mồ hôi trên cơ thể của bạn tiết ra và bám lại. Để hạn chế tình trạng này thì bạn nên vệ sinh chăn ga gối thường xuyên theo định kỳ, mỗi ngày nếu có thời gian thì sau khi ngủ dậy nên giũ mạnh và mang ra nơi thoáng để phơi.

Lưu ý là không nên giặt chăn ga gối với nước lạnh, mặc dù cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện nhưng các vết ố vàng sẽ khó mà sạch được. Cách tốt nhất là hãy dùng nước ấm hoặc nước nóng có nhiệt độ phù hợp với mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

Để việc giặt giũ đạt hiệu quả hơn, tẩy sạch các vết ố thì bạn nên ngâm trước khi giặt. Hỗn hợp nước dùng để ngâm nên là nước ấm pha với bột giặt, trộn thêm 2 chén giấm, ngâm trong vòng 20 phút. Trường hợp chăn ga gối đã lâu không giặt thì nên ngâm từ 1 – 2 tiếng đồng hồ rồi mới giặt như bình thường.

*Đối với các vết bẩn lâu ngày và cứng đầu thì bạn có thể loại bỏ bằng cách hòa chung 2 thìa canh oxy già với 1 thìa canh nước rửa chén, khuấy đều rồi lấy bàn chải nhúng vào dung dịch trên, sau đó chà nhẹ trên vết bẩn, cuối cùng, lau sạch lại bằng khăn ẩm.

ĐT