Cách chọn màu sơn và kiểu trang trí cho hàng rào, cổng ngõ

Việc chọn màu sơn và kiểu trang trí cho hàng rào, cổng ngõ không đơn thuần đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ mà còn phải thỏa mãn các yêu cầu khác, trong đó, yếu tố phong thủy là không thể xem nhẹ. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây để có thể chọn được màu sơn và kiểu trang trí vừa đẹp, vừa phù hợp với vận mệnh gia chủ cho hàng rào và cổng ngõ.


1. Màu sơn cho hàng rào và cổng ngõ


Ngoài sự hài hòa, ăn ý với màu sơn của tường nhà, màu sơn cho hàng rào và cổng ngõ được quyết định bởi 2 yếu tố là bản mệnh gia chủ và phương hướng cổng ngõ. Bản mệnh gia chủ sẽ rơi vào 1 trong 5 mệnh của Ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tương ứng với từng mệnh là những màu sắc đại diện, chẳng hạn:


- Mệnh Kim: Màu trắng, vàng nhạt
- Mệnh Mộc: Màu xanh lá
- Mệnh Thủy: Màu đen, tím, xanh nước biển
- Mệnh Hỏa: Màu hồng, đỏ
- Màu Thổ: Màu nâu, vàng đất.

 


Nếu không thích chọn màu sắc đại diện của mệnh, bạn có thể dựa vào quy luật tương sinh (Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim) và tương khắc (Kim khắc Hỏa, Hỏa khắc Thủy, Thủy khắc Thổ, Thổ khắc Mộc, Mộc khắc Kim) để chọn được màu sắc tương ứng với mệnh hợp, tránh chọn màu sắc tương ứng với mệnh khắc.

 


Và như đã nói, ngoài yếu tố bản mệnh thì việc chọn màu sơn cho hàng rào và cổng ngõ còn dựa vào phương hướng của cổng.


- Cổng hướng Đông: Nên sơn hàng rào và cổng màu xanh lá, kết hợp với việc đặt chậu cây xanh, cây kiểng bên trong nhà để phát huy tài lộc, của cải.
- Cổng hướng Tây: Hướng Tây thường phải nhận nhiều ánh nắng gắt buổi chiều nên để tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu, dịu êm, bạn có thể chọn sơn màu trắng, ghi hay hồng phớt, xanh nhạt cho hàng rào và cổng.
- Cổng hướng Nam: Sơn màu đỏ, hồng được cho là phù hợp nhất cho hàng rào và cổng hướng Nam. Bởi không chỉ mang đến tài lộc, mà sự kết hợp giữa màu sơn này với màu nội thất tương đồng sẽ mang đến cảm giác ấm áp và dễ chịu cho không gian sống.
- Cổng hướng Bắc: Phù hợp với sơn màu ghi, xám hoặc xanh dương. Những gam màu khá an toàn và nhàm chán nên bạn có thể kết hợp chúng với nhau để tạo sự nổi bật, đặc sắc.

 


2. Kiểu trang trí cho hàng rào, cổng ngõ


Đối với hàng rào


- Hàng rào quá hở hay quá kín đều không tốt về mặt phong thủy. Hàng rào kín sẽ khiến không khí trong nhà luôn nặng nề, u uất do bị tách biệt với không gian bên ngoài, lâu dài sinh ra sự tù tùng, bất lợi. Trong khi đó, hàng rào quá hở lại dễ gây “thị phi” do năng lượng bên trong nhà bị đẩy hết ra ngoài, và nhận lại những năng lượng xấu, khói bụi, tiếng ồn từ bên ngoài. Đó là chưa kể hàng rào hở còn tạo điều kiện để trộm đột nhập dễ dàng.

 


- Tương tự, hàng rào quá cao hay quá thấp cũng không được đánh giá cao. Nếu hàng rào cao cản trở dương khí vào trong nhà, khiến gia chủ luôn trong tình cảnh khó khăn, nghèo túng thì hàng rào thấp lại đẩy hết dương khí ra ngoài, khiến của cải, tài sản “không cánh mà bay”, công việc làm ăn “giậm chân tại chỗ”.

 


Đối với cổng


Cổng là nơi thu hút vận khí và cản trở ám khí từ bên ngoài vào bên trong nhà, vì thế, từ phương hướng, chất liệu, kích thước, màu sắc đến kiểu dáng, cổng phải tuân thủ nghiêm ngặt phong thủy, phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Chẳng hạn:


- Gia chủ mệnh Kim: Cổng nên được làm từ chất liệu kim loại, có hình dáng cong tròn, được sơn màu trắng, bạc hoặc ghi.
- Gia chủ mệnh Mộc: Cổng nên được làm từ chất liệu gỗ, họa tiết hoa lá kết hợp với các thanh song song, được sơn màu xanh lá.
- Gia chủ mệnh Thủy: Cổng uốn lượn mềm mại, được sơn màu đen hoặc xanh biển.
- Gia chủ mệnh Hỏa: Cổng có nhiều nét nhọn, vát chéo, được sơn màu đỏ hoặc nâu.
- Gia chủ mệnh Thổ: Cổng được xây bằng gạch đá, hình dáng vuông vức, sơn màu nâu hoặc vàng.


Nếu tuân thủ các nguyên tắc trên, hàng rào và cổng ngõ nhà bạn không chỉ đẹp mà còn đặc biệt hài hòa phong thủy.

Lê Trinh