Kinh nghiệm chọn màu sơn cổng hợp phong thủy

Chọn màu sơn cửa cổng sắt không chỉ cần đảm bảo tiêu chí đẹp mắt, mà còn phải hợp với phong thủy để giúp gia chủ đón tài lộc, tránh hung khí. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm chọn màu sơn cổng hợp phong thủy trong bài viết dưới đây của chúng tôi, để biết thêm thông tin hữu ích.


1. Chọn màu sơn cổng hợp bổn mệnh với gia chủ


Tùy thuộc vào gia chủ thuộc bổn mệnh nào mà bạn chọn màu sơn cho phù hợp, giúp thu hút điều lành, tránh dữ, đem lại nhiều may mắn.


- Gia chủ mệnh Kim: nên chọn màu vàng, bạc, ánh kim… tránh những tông màu thuộc hành hỏa như đỏ, cam.


- Gia chủ mệnh Thủy: hợp với những màu đen, xanh dương, xanh trời nhạt, trắng… tránh chọn màu tím, nâu… khắc với bổn mệnh.


- Gia chủ mệnh Hỏa: ưu tiên chọn những màu như đỏ, cam, tím, hồng vì hợp với bổn mạng, tránh chọn màu sơn thuộc mệnh Thủy.


- Gia chủ mệnh Thổ: có thể chọn sơn cửa màu nâu, vàng nâu, xám… đại diện cho đất.


- Gia chủ mệnh Mộc: hợp với màu xanh lá cây, đen, xanh da trời… đem lại nhiều may mắn và sức khỏe.

 


Để có thể linh hoạt chọn được màu sơn phù hợp, bạn nên nắm rõ quy tắc tương sinh, tương khắc của ngũ hành như sau:


- Tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.


- Tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

 


2. Chọn màu sơn hợp với hướng cổng


Để chọn được màu sơn cổng phù hợp, bạn không chỉ phải quan tâm đến yếu tố bổn mạng của gia chủ mà còn cần lưu ý hướng đặt cổng nhà.


- Cổng nhà hướng Bắc Nam: bạn có thể chọn màu xanh da trời đậm, trắng hoặc ghi xám để sơn cổng, thu hút tài lộc, vận khí cát tường cho gia đình.


- Cổng nhà hướng Nam: hướng này có ý nghĩa bình an, cát tường nên gia chủ có thể chọn những màu sơn nhẹ nhàng, tạo cảm giác sinh động, dễ chịu như cam nhạt, xanh lá cây, xanh da trời…


- Cổng nhà hướng Đông Nam, hướng chính Đông: đây là hướng của sự sinh sôi, phát triển nên được nhiều người đặc biệt quan tâm khi chọn đặt cửa cổng. Màu sơn phù hợp với hướng này là màu xanh lá cây, xanh da trời, xám ghi…


- Cổng nhà hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam: gia chủ nên chọn sơn cửa cổng những màu như nâu, cam, vàng đất…

 


3. Một số lưu ý để chọn cửa cổng đẹp, hợp phong thủy


- Khi chọn nước sơn cửa cổng, bạn nên sơn đầy đủ các lớp chống rỉ để hạn chế tình trạng rỉ sét, ăn mòn của cửa khi tiếp xúc thường xuyên với nắng, mưa… và các tác động thiên nhiên khác.


- Bên cạnh việc chọn màu sắc, gia chủ cũng nên lưu ý đến thiết kế của cửa. Ví dụ, người mệnh Thủy nên chọn cửa có đường nét mềm mại, hoa văn cách điệu hình giọt nước. Với gia chủ mệnh Thổ thiên về đường nét mạnh mẽ, thẳng tắp, cứng cáp, đơn giản. Cửa có đường nét bo tròn, họa tiết cách điệu như đồng tiền phù hợp với những gia chủ thuộc mệnh Kim.

 


- Phía trước cổng tránh nơi ô uế, cây cối rậm rạp, không đối diện trực tiếp với đường xá. Khu vực quanh cổng nên phát quang để đảm bảo tầm nhìn thông thoáng.


- Kích thước cửa cổng cân đối với diện tích nhà, không lắp cửa quá bé làm việc đi lại khó khăn, tài lộc khó vào nhà. Tuy nhiên cũng không nên chọn cửa có kích thước quá lớn, việc ra vào thường xuyên sẽ khó giữ được vận khí may mắn ở lại nhà.


Kiều Châu