Tư vấn chọn màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho cổng sắt

Cổng nhà không đơn thuần có nhiệm vụ ngăn cách không gian bên ngoài với bên trong và tạo sự an toàn cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm thẩm mỹ, giá trị và phong thủy cho không gian sống. Vì thế, khi chọn màu sơn cho cổng nhà, đặc biệt là cổng sắt, bạn đừng bỏ qua những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để chọn được màu sơn vừa đẹp vừa hợp phong thủy.


1. Dựa vào bản mệnh gia chủ


Trong phong thủy, cổng nhà là nơi tiếp nhận mọi nguồn năng lượng cho toàn ngôi nhà, kể cả năng lượng tốt lẫn năng lượng xấu. Và để gia tăng năng lượng tốt (vượng khí), hóa giải năng lượng xấu (sát khí), nhiều người chú trọng vào việc chọn màu sơn cho cổng nhà theo bản mệnh gia chủ. Hay nói cách khác, dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc với các mệnh tương ứng Kim, Mộc, Thủy, Hỏa,Thổ, bạn có thể chọn được màu sơn phù hợp và tránh những màu sơn kiêng kỵ theo bảng dưới đây.

 

 

Mệnh gia chủ

Màu sơn nên chọn

Màu sơn nên tránh

Mệnh Kim

Màu trắng hoặc vàng

Màu đỏ

Mệnh Mộc

Màu xanh lá hoặc đen

Màu trắng

Mệnh Thủy

Màu xanh da trời đậm hoặc đen

Màu nâu hoặc vàng

Mệnh Hỏa

Màu da cam hoặc đỏ

Màu xanh dương

Mệnh Thổ

Màu vàng đất, nâu hoặc xám

Màu xanh lá


Nếu tuân thủ theo bảng hướng dẫn trên, cổng nhà bạn không chỉ đẹp hơn mà còn thu hút năng lượng tốt, cản trở năng lượng xấu, nhờ đó, mang đến may mắn và bình an cho cả gia đình.


2. Dựa vào hướng cổng nhà


Song song với bản mệnh gia chủ, hướng cổng nhà cũng là yếu tố quyết định màu sơn của cổng. Việc chọn màu sơn phù hợp với hướng cổng nhà được cho là rất thuận lợi cho con đường công danh sự nghiệp của gia chủ, mang đến sự phát triển, thịnh vượng, lâu dài. Nguyên tắc chọn màu sơn theo hướng cổng nhà như sau:

 

 

Hướng cổng nhà

Màu sơn phù hợp

Cổng nhà hướng Bắc Nam

Nên chọn sơn màu trắng, xám ghi hoặc xanh da trời đậm

Cổng nhà hướng Nam

Nên chọn sơn màu cam hoặc xanh lá cây

Cổng nhà hướng Đông Nam và hướng Đông

Nên chọn sơn màu xanh lá cây hoặc xanh da trời

Cổng nhà hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam

Nên chọn sơn màu vàng hoặc cam


3. Một số lưu ý khi chọn màu sơn cổng nhà đẹp


- Nên sơn cổng nhà đơn sắc thay vì kết hợp quá nhiều màu sắc khiến tính thẩm mỹ bị suy giảm, đồng thời, làm rối loạn luồng sinh khí vào ngôi nhà.


- Màu sơn cổng hài hòa với màu sơn nhà, không quá tương phản hay nổi bật vì sẽ khiến ngôi nhà trở nên lạc lõng. Nếu yêu thích sự đơn giản và an toàn, có thể chọn màu sơn cổng tương đồng với màu sơn nhà nhưng nhạt hơn một tý.

 


- Ưu tiên cho những dòng sơn cao cấp vì cổng nhà là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường và thời tiết. Lúc này, lớp sơn sẽ đóng vai trò như “chiếc áo” bảo vệ cổng nhà trước tác hại của khói bụi, mưa, nắng, gió,… nhờ đó, luôn bền đẹp theo năm tháng.


Với những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ dễ dàng chọn được màu sơn ưng ý cho bộ cửa cổng nhà mình thêm đẹp và hài hòa phong thủy.

Lê Trinh