Vệ sinh các loại cửa đúng cách

Nếu bạn không thường xuyên lau chùi, vệ sinh cửa hoặc thực hiện không đúng cách sẽ khiến cửa mau chóng bị xuống cấp, giảm giá trị thẩm mỹ trong thời gian sử dụng. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn vệ sinh các loại cửa đúng cách, đơn giản tại gia đình.


1. Vệ sinh cửa gỗ tự nhiên


Gỗ tự nhiên thường được sử dụng làm cửa tại nước ta như gỗ lim, sao, sồi… có vẻ đẹp sang trọng, mang yếu tố phong thủy, phù hợp với văn hóa của người Việt Nam. Những bộ cửa gỗ có giá trị lớn, cách âm, cách nhiệt tốt. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý bạn cách vệ sinh cửa gỗ tự nhiên đúng cách.


- Trước tiên bạn dùng chổi, máy hút bụi làm sạch bụi bẩn trên bề mặt cửa. Lưu ý không sử dụng chổi cứng sẽ làm trầy xước cửa.


- Dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng dành cho gỗ tự nhiên làm sạch cửa. Mua thuốc tẩy rửa phù hợp với loại gỗ theo sự tư vấn của nhân viên để không làm ảnh hưởng đến chất lượng cửa.


- Dùng nước làm bóng gỗ để đánh bóng cửa một lần nữa. Nếu không mua được dung dịch này, bạn có thể tự pha theo công thức 4 phần dầu ô liu với 1 phần giấm trắng.

 


2. Vệ sinh cửa gỗ công nghiệp


Các loại gỗ công nghiệp làm cửa đều được xử lý kỹ để hạn chế tình trạng ẩm mốc, mối mọt, cong vênh. Để vệ sinh cửa gỗ công nghiệp đúng cách, bạn có thể thực hiện theo những gợi ý sau đây:


- Dùng chổi, khăn mềm hoặc máy hút bụi để làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt cửa.


- Thấm khăn mềm vào dung dịch lau chùi chuyên dụng, vắt ráo để làm sạch thêm lần nữa, đồng thời loại bỏ những vết bẩn cứng đầu còn dính lại trên cửa.


- Lau khô lại cửa để tránh nước thấm vào trong làm ảnh hưởng đến chất lượng cửa. Lưu ý không nên để cửa ở nơi có nhiệt độ cao hay tiếp xúc thường xuyên với nước.
3. Vệ sinh cửa nhôm kính


Cửa nhôm kính có độ bền cao, ít hư hỏng trong thời gian sử dụng. Bạn có thể vệ sinh cửa nhôm kính dễ dàng theo hướng dẫn dưới đây:


- Lau sơ cửa bằng khăn hoặc chổi để làm sạch bụi bẩn.


- Sử dụng khăn ẩm lau toàn bộ khung nhôm của từ trên xuống dưới. Đối với phần kính, bạn nên sử dụng dung dịch xịt kính chuyên dụng và lau bằng khăn khô để làm sạch.


- Lau lại toàn bộ cửa bằng khăn mềm một lần nữa là được.

 


4. Vệ sinh cửa sắt


Tại nước ta, cửa sắt là sản phẩm được sử dụng phổ biến vì giá thành hợp lý, đa dạng kiểu dáng, thời gian sử dụng bền bỉ. Cùng vệ sinh cửa sắt đúng cách theo hướng dẫn của chúng tôi sau đây:


- Dùng chổi, khăn mềm làm sạch bụi bẩn bám trên cửa. Không nên sử dụng miếng chà cứng sẽ làm bong tróc lớp sơn bảo vệ cửa, giảm giá trị thẩm mỹ.


- Nhúng ướt khăn mềm, vắt khô và lau chùi kỹ mọi ngóc ngách trên cửa.


- Nếu cửa đã bị tróc sơn, bạn nên phủ sơn PU chống rỉ và sơn đồng màu là được.

 


5. Vệ sinh cửa nhựa


Cửa nhựa có ưu điểm chống cháy, cách âm vượt trội. Để vệ sinh cửa nhựa đúng cách, cùng chúng tôi thực hiện theo cách bước dưới đây.


- Dùng chổi, khăn mềm để làm sạch bụi trên bề mặt cửa.


- Lau lại cửa bằng khăn ẩm. Với những vết bẩn cứng đầu bạn có thể sử dụng acetone để làm sạch một cách dễ dàng

 

Kiều Châu