Cách chọn và kết hợp đèn trang trí cho trần thạch cao

Đèn trang trí và trần thạch cao được coi là “cặp đôi hoàn hảo” để mang đến vẻ đẹp bừng sáng cho không gian. Tuy nhiên, đèn trang trí có nhiều loại, và trần thạch cao cũng có nhiều kiểu, vì thế, việc chọn và kết hợp đèn trang trí cho trần thạch cao đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế, nếu không sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.


1. Các loại đèn trang trí cho trần thạch cao


Để tô điểm cho trần thạch cao nói riêng và tổng thể không gian nội thất nói chung, người ta thường sử dụng 3 loại đèn trang trí là đèn chùm, đèn Led âm trần (đèn Led downlight) và các loại đèn hắt sáng. Đặc điểm những loại đèn này như sau:


- Đèn chùm: Đèn chùm sở hữu kiểu dáng, kích cỡ và chất liệu đa dạng nên không khó để chọn được mẫu đèn chùm phù hợp với kiểu trần thạch cao. Để tạo không gian lung linh, huyền ảo, bạn có thể chọn đèn chùm pha lê; để tạo nét hoài cổ, cổ điển, bạn có thể thay thế bằng đèn chùm đồng; còn những mẫu đèn chùm ốp trần hay đèn chùm thả lại giúp không gian thêm hiện đại, thanh lịch và năng động.


- Đèn Led âm trần: Đèn Led âm trần là kiểu đèn hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội như chất lượng ánh sáng tốt, tiết kiệm điện hiệu quả, tuổi thọ cao, không chiếm nhiều không gian sử dụng. Đặc biệt, đèn có thể dùng để chiếu sáng và trang trí.


Hiện nay, đèn Led âm trần được thiết kế dạng hình tròn, hình vuông; có viền hoặc không viền. Nếu để chiếu sáng, có thể chọn đèn Led âm trần không viền, ánh sáng trắng hoặc vàng. Còn nếu để trang trí, có thể thay thế bằng đèn Led âm trần có viền, ánh sáng thay đổi theo thời điểm và mục đích sử dụng như từ trắng chuyển sang vàng mờ hay xanh nhạt,…


- Các loại đèn hắt sáng: Đèn hắt sáng là loại đèn trang trí rất lý tưởng cho trần thạch cao, nhất là những kiểu trần thạch cao giật cấp. Bạn có thể chọn đèn hắt sáng dây hoặc đèn hắt sáng huỳnh quang để tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt cho khu vực trần nhà. Trong đó:


+ Đèn hắt sáng dây: Sử dụng những bóng đèn Led nhỏ, luồn trong dây với nhiều nhiều màu sắc nổi bật, tùy thuộc phong cách thiết kế và tông màu chủ đạo của ngôi nhà mà bạn chọn màu sắc phù hợp. Hạn chế của đèn hắt sáng dây là nếu bị hỏng ở một bóng đèn hay đoạn bóng đèn nào đó thì rất khó sửa chữa, thay thế.


+ Đèn hắt sáng huỳnh quang: Tuy bền hơn đèn hắt sáng dây nhưng ánh sáng phát ra từ đèn hắt sáng huỳnh quang lại không đẹp bằng. Muốn có ánh sáng đồng đều thì phải lắp nhiều đèn san sát với nhau.


2. Cách chọn đèn trang trí cho từng loại trần thạch cao


- Đèn cho trần thạch cao phẳng: Trần thạch cao phẳng mang phong cách tối giản nên bạn có thể sử dụng đèn Led âm trần để chiếu sáng, sau đó, tạo điểm nhấn bằng cách treo một chiếc đèn thả thanh lịch hoặc đèn chùm ốp trần đơn giản. Cách kết hợp này không quá rườm rà, cầu kỳ nhưng lại tạo được sự sang trọng, tinh tế.


- Đèn cho trần thạch cao thả: Đèn trang trí thích hợp nhất cho trần thạch cao thả là đèn Led âm trần. Bạn có thể chủ động chọn vị trí lắp đặt đèn trên trần để tạo nên hiệu ứng ánh sáng vừa chất lượng, vừa đẹp mắt cho không gian.


- Đèn cho trần thạch cao giật cấp: Bạn có 2 sự lựa chọn là đèn chùm và đèn hắt sáng, trong đó, đèn hắt sáng là lý tưởng nhất, được lắp vào những khe hở của trần để tạo nên dải sáng ấn tượng và độc đáo. Với sự kết hợp khéo léo này, trần thạch cao sẽ thêm phần sang trọng và đẳng cấp.

Lê Trinh