Cách lắp đèn Led trần thạch cao

Tương tự như bất kỳ loại đèn trang trí nào khác, để phát huy hết giá trị thẩm mỹ và công năng chiếu sáng thì đèn led âm trần cũng cần được lắp đặt đúng cách, phù hợp.


1. Kỹ thuật lắp đèn led trần thạch cao


Để thi công lắp đặt đèn led trần thạch cao đúng kỹ thuật, an toàn và thẩm mỹ thì cần đảm bảo các yếu tố như sau:


*Phối hợp ăn ý: thực tế, việc thi công trần thạch cao và lắp đèn led trần sẽ do thợ làm trần, thợ điện và thợ sơn bả thực hiện. Chỉ khi có sự phối hợp ăn ý giữa 3 đội thợ này thì mới có thể đảm bảo cho hiệu quả cuối cùng.


Quy trình làm việc chuẩn nhất của 3 đội thợ này là: thợ trần – thợ sơn bả, sau đó mới tới thợ lắp đèn. Nếu bạn thự thi công lắp đặt thì cũng cần tuân thủ quy trình này. Tránh thi công ngược, lắp đèn rồi mới quét sơn bả, làm cho đèn bị dính sơn, mất thời gian vệ sinh và ảnh hưởng đến chất lượng đèn.

 


*Dụng cụ thi công: để lắp đèn led lên trần thạch cao thì cần có thang giáo, găng tay vải, giẻ lau sạch, máy khoan, thước dây, ốc vít, băng keo cách điện, bút thử điện, kìm cắt dây.


Lưu ý là việc đeo găng tay vải rất cần thiết, bởi nếu bạn không đi găng thì mồ hôi, bụi bẩn, dấu vân tay từ tay sẽ dính vào đèn, rất mất thẩm mỹ.

Trong quá trình lắp đặt, nếu thấy bất cứ vết bẩn nào thì phải dùng giẻ sạch lau ngay, tránh để lâu khiến vết bẩn gây hoen ố sản phẩm.


*Sập nguồn điện ở cầu chì chính: nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

 

 Các bước tiến hành như sau:


*Đối với đèn led có drive bên trong: dòng sản phẩm này đã được tích hợp bộ đổi chiều dòng điện, do đó không cần phải đấu nối driver với đèn và nguồn xoay chiều.


Bước 1: xác định vị trí lắp đèn trên trần thạch cao. Nên thiết lập trước bản vẽ trên giấy nếu nhà có hệ thống chiếu sáng phức tạp.


Bước 2: Khoan lỗ trên trần thạch cao, sao cho kích thước lỗ phải vừa vặn với phần chìm của đèn led. Để đảm bảo chính xác, hãy dùng thước dây để đo đạc lỗ khoan và đui đèn. Không nên khoan lỗ quá rộng, sẽ không đảm bảo được tính thẩm mỹ. Cũng không nên khoan quá nhỏ khiến phải khoan đi khoan lại nhiều lần, không những sẽ mất thời gian mà quan trọng hơn là sẽ ảnh hưởng đến độ bền của trần thạch cao.

 


Sau khi khoan lỗ xong, đưa phần nguồn lên trước (led driver và dây dần của đèn). Nếu lỗ khoan trần quá nhỏ, khó thao tác thì có thể khoét thêm một lỗ bên cạnh để thuận tiện hơn cho việc lắp đặt.


Bước 3: Đấu nối dây điện. Trước khi đấu nối, hãy chắc chắn là nguồn điện đã được tắt.


Nếu đèn không có chân xoáy thì kết nối dây màu nâu và màu xanh lam của đèn với dây dẫn điện 220V. Còn nếu đèn là loại có chân xoáy thì chỉ cần xoay chân đèn theo chiều kim đồng hồ cho khớp với đui đèn là được.


Bước 4: Để tai cài lò xo 90 độ, sau đó đẩy đèn vào lỗ khoét.


Bước 5: bật công tắc lên kiểm tra xem đèn sáng hay chưa.


*Đối với đèn Led âm trần có driver rời


Bước 1: đọc thông số về kích thước đui đèn được ghi trên vỏ bao bì, khoét lỗ trên trần nhà theo số liệu đó.


Bước 2: đưa bộ driver lên đấu nối với nguồn và đèn.


Bước 3: Đẩy tai cài 90 độ hướng về đế đèn và ấn đèn vào lỗ khoét.


Bước 4: lắp đèn vào lỗ khoét, bật công tắc nguồn lên và kiểm tra.


2. Một số lưu ý khác


Tương tự như khi lắp đèn chùm lên trần thạch cao, việc lắp đèn led cho trần thạch cao cũng có một số lưu ý như sau:


+Chọn mua đèn có công suất phù hợp dựa trên khoảng cách của các đèn trong cùng một không gian và diện tích nội thất.


+Quá trình thiết kế trần và thi công đèn cần đặc biệt quan tâm đến vị trí khung xương trần, dầm mái nhà, độ dày của đèn... để hạn chế tối đa việc phải cắt khung xương hay thay đổi vị trí đèn trong quá trình thi công... gây kéo dài thời gian, thậm chí sập trần.


ĐT