Những lưu ý quan trọng để chọn mua và treo đèn chùm đúng cách

Để đèn chùm phát huy tối đa giá trị thẩm mỹ, việc chọn mua và treo đèn chùm có vai trò quyết định rất lớn. Lựa chọn được mẫu đèn phù hợp và treo nó đúng cách chính là chìa khóa giúp bạn thành công.


1. Lưu ý khi chọn mua đèn chùm


Mẫu đèn chùm được chọn phải có thiết kế và kích thước hài hòa, phù hợp với đặc điểm diện tích và phong cách của căn phòng. Theo đó:


*Về thiết kế, chất liệu: Điều này tùy thuộc nhiều vào phong cách thiết kế của căn phòng. Giả sử, nếu căn phòng của bạn được trang trí theo phong cách hiện đại, trẻ trung thì có thể chọn các mẫu đèn chùm có thiết kế đơn giản, cách điện, chất liệu hiện đại như sắt, đá quý kết hợp các loại nhựa, thủy tinh, pha lê... còn phòng có phong cách cổ điển thì nên chọn các mẫu có thiết kế cầu kỳ hơn, màu sắc trầm hơn và chất liệu hoài cổ như đồng, đồng mạ vàng, đèn chùm nến...

 

 

 


*Về kích thước: kích thước mẫu đèn chùm được chọn cũng phải có được sự tương thích, phù hợp với đặc điểm diện tích và chiều cao trần nhà, như vậy mới có thể đảm bảo được sự hài hòa, cân đối cho không gian. Theo đó, bạn có thể dựa vào những kinh nghiệm sau đây để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho căn phòng của mình:


+Phòng có tổng thể độ cao trần từ 3m trở lên: nên chọn đèn chùm có kích thước tương ứng với 1/3 chiều cao trần nhà (tính từ sàn nhà lên trần).


+Phòng có chiều cao trần dưới 3m: nên chọn đèn chùm có kích thước tương ứng với ¼ chiều cao trần nhà


+Phòng có phần trần chỉ khoảng 2m6: chỉ nên chọn các mẫu đèn chùm ngắn, kiểu dáng thiết kế tối giản. Hoặc không nên treo đèn chùm mà chuyển hướng sự lựa chọn sang các loại đèn ốp trần, âm trần.

 


2. Những lưu ý khi treo đèn chùm trong nhà


Đèn chùm thường là có kích thước và trọng lượng lớn, thiết kế nhiều chi tiết rườm rà, kết cấu rất phức tạp, do đó khi treo đèn, chỉ cần một chút bất cẩn cũng có thể dẫn đến hư đèn hoặc xảy ra tai nạn nguy hiểm. Muốn treo đèn chùm sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo độ bền và sự an toàn cho các thành viên trong gia đình thì cần phải chú ý tới một số vấn đề sau đây:


*Móc treo đèn: Như đã nói, do đèn chùm có trọng lượng nặng, do đó móc dùng để treo cần phải chắc chắn, có độ bền cao. Để không phải đục đẽo mất thời gian, lại không đảm bảo được độ chắc chắn, an toàn thì bạn nên thi công phần móc treo đèn lên trần nhà ngay từ đầu, trong quá trình xây nhà.


*Hệ thống đường dây dẫn điện: hệ thống dây điện được sử dụng để treo đèn chùm phải là loại có chất lượng tốt, khi thi công cần phải tính toán sao cho không vướng víu gây nguy hiểm, đảm bảo được sự gọn gàng và tính thẩm mỹ. Tốt hơn hết ngay trong quá trình thi công nhà ở, chúng ta nên xác định vị trí treo đèn và thi công sẵn đường dây điện ngầm, như vậy vừa gọn, lại vừa an toàn hơn rất nhiều so với cách đi dây điện nổi.


ĐT