Miếu Nhạc Phi Trung Quốc

Miếu Nhạc Phi là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Trung Quốc. Nơi đây không chỉ thu hút khách thập phương bởi câu chuyện nỗi hàm oan của vị tướng tài ba, mà còn được nhiều du khách yêu thích bởi khung cảnh tĩnh tại, yên bình.


1. Cuộc đời của Nhạc Phi


Nhạc Phi sinh năm 1103, mất năm 1141, là người sinh ra tại huyện Thanh Âm, Tương Châu, nay thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.


Trong lịch sử Trung Hoa, ông là một vị tướng văn võ song toàn, chưa hề một lần bại trận, tiếng tăm lừng lẫy 4 phương với xứng danh “Thường thắng tướng quân”. Tuy nhiên, cuộc đời ông cũng là một khúc tráng bi bởi nỗi oan thấu trời xanh.

 

 

 


Lịch sử Trung Hoa ghi chép, trong cuộc chiến chống lại đội quân của nước Tấn, sau khi mở rộng bờ cõi, ông liên tục dâng sớ xin vua Cao Tông cho đi Bắc phạt để thu hồi lại giang sơn đã mất, nhưng lúc này, vua Cao Tông lại quy phục nhà Tấn, quy cho Nhạc Phi tội tạo phản và ban án tử.

Trước cái chết và nỗi oan ức của Nhạc Phi, dân chúng khắp nơi thương tiếc, đau xót cho Nhạc Phi bao nhiêu, họ càng căm phẫn Tần Cối bấy nhiêu. Sau đó vài năm, vua Tống Minh lên nắm quyền (1163-1189) đã minh oan cho vị tướng này và cất miếu để thờ phụng và vinh danh những công lao to lớn của ông.


2. Miếu Nhạc Phi


Miếu Nhạc Phi hay còn được người dân bản xứ gọi là đền Nhạc Phi, chính là công trình được xây dựng để tưởng nhớ vị anh hùng này. Trong hành trình du lịch đến với Hàng Châu – Trung Quốc, đây là một trong những địa điểm mà nhiều du khách không thể bỏ qua.

 


Từ lúc xây dựng cho tới nay, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, trước sự tàn phá của thiên nhiên và chiến tranh, miếu Nhạc Phi đã bị hủy hoại và trùng tu nhiều lần. Nguyên trạng hiện tại của miếu đã được xây dựng lại vào năm 1715 trong triều Thanh (1644 – 1911) và được tu sửa vào năm 1979.


Sau cổng chào lớn có dòng chữ “Hoàng ngã hòa sơn”, bạn sẽ được đón tiếp bởi một khoảng sân rộng lớn, bao quanh là hai hàng cây cổ thụ rợp bóng mát. Miếu thờ được đặt ở gian giữa của căn miếu, bức tượng khắc họa Nhạc Phi được dựng ngay ở sảnh chính với nét mặt uy nghi, ông khoác lên mình bộ áo giáp rực rỡ, tay cầm thanh kiếm như luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên cương. Điều thú vị là bài vị trên chính bức tượng này là do chính tay Nhạc Phi viết. Rảo bước ra phía sau gian chính, bạn sẽ bắt gặp các bức tranh lớn mô tả về câu chuyện cuộc đời, những chiến công hiển hách cũng như nỗi hàm oan của ông.

 


Ở giữa sân là một cây cầu, đi qua cây cầu này, bạn sẽ nhìn thấy hai ngôi mộ, trong đó một là của Nhạc Phi, ngôi còn lại là của con trai ông – Nhạc Vân- người trợ thủ đắc lực của ông trong mỗi trận đánh. Hai bên ngôi mộ là các bức tượng hình ngựa, hổ và cừu bằng đá, được đúc từ thời nhà Minh (1386-1644). Đối diện với 2 ngôi mộ là 4 bức tượng sắt, thể hiện cho hình ảnh của 2 vợ chồng Tần Cối ở tư thế quỳ, thể hiện ước vọng của người dân là muốn họ tạ tội với Nhạc Phi mãi mãi.


ĐT