10 lưu ý khi ốp lát gạch

Khi thi công ốp – lát gạch cho ngôi nhà hoặc bất kỳ công trình nào, để đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền chắc, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tiến độ thì dưới đây là 10 nguyên tắc bất di bất dịch mà bạn không được bỏ qua.


1. Khâu chuẩn bị bề mặt ốp – lát gạch phải được tiến hành cẩn thận, đảm bảo phẳng, sạch sẽ, không có lẫn lá cây hay bất kỳ loại rác nào. Tạo khoảng cách giữa các viên gạch từ 2 – 3 mm.

 


2. Người thi công có thể sử dụng keo hoặc vữa để ốp lát, dán gạch đều được, tùy vào điều kiện thi công của mình để có được sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên dù là keo hay vữa thì cũng cần phải thoa lên cả bề mặt sau của viên gạch với lượng vừa đủ để đảm bảo độ kết dính tốt nhất.


3. Sau khi gạch đã được trát keo, vữa và đặt xuống sàn thì phải dùng tay cẩn thận cân chỉnh cho ngay ngắn, chính xác và đạt được độ cân bằng, khoảng cách giữa các viên phải đòng đều và bề mặt của các viên gạch cũng phải bằng nhau, không cao hơn hoặc thấp hơn.

 


4. Trong khi thi công, nếu vô ý bị keo, vữa bám lên bề mặt viên gạch thì nên lau sạch ngay lúc đó. Không nên để lâu vì càng để lâu càng khó tẩy sạch.

 

 


5. Không chà ron ngay sau khi ốp lát gạch xong. Tốt nhất bạn nên để sau khoảng 6 – 8 tiếng thì mới tiến hành. Nếu không gấp thì để được qua đêm càng tốt.


6. Nên chà ron 2 lần, cẩn thận để trát kín mạch gạch. Để đảm bảo tính thẩm mỹ thì bột chà ron nên có màu trắng hoặc trùng với màu của viên gạch. Công đoạn chà ron nên diễn ra như sau:


Lần 1: bột chà ron pha lỏng với nước sạch, đựng trong dụng cụ sạch, cho vào các khe giữa viên gạch, chà cuốn chiếu, chà tới đâu lau sạch tới đó.


Lần 2: nên tiến hành sau lần 1 khoảng 1 tiếng đồng hồ. Lúc này cần pha nước với bột đặc hơn và chủ yếu là trát căn chỉnh lại mạch đợt 1 sao cho bằng phẳng, kín khít để đảm bảo tính thẩm mỹ.


7. Sau khi ốp lát gạch xong, hãy chùi rửa, vệ sinh bằng nước sạch mà không dùng bất kỳ loại hóa chất tẩy rửa mạnh nào, như vậy sẽ đảm bảo được độ bóng, đẹp của bề mặt gạch.


8. Muốn bề mặt gạch luôn khô ráo quanh năm, không ngậm nước gây nồm ẩm, lên hơi trong mùa đông thì nên dùng chất bảo vệ thẩm thấu theo sự hướng dẫn của các nhà sản xuất. Tốt hơn hết nên chọn loại tốt, đảm bảo chất lượng để có được hiệu quả tốt nhất.


9. Nên tiến hành vệ sinh định kỳ cho bề mặt sàn gạch thường xuyên trong quá trình sử dụng, khoảng từ 6 – 12 tháng, tùy thuộc vào mật độ đi lại trên sàn và chất liệu phủ sử dụng.


10. Không nên đưa vào sử dụng ngay sau khi vừa ốp, lát. Nên để qua đêm, che đậy cẩn thận nếu ở ngoài trời. sau từ 5 – 6 tiếng nên tưới nước để bảo dưỡng. Nếu bắt buộc phải đi qua bề mặt gạch mới lát thì nên bước vào giữa viên gạch.


ĐT