10 lưu ý quan trọng khi thi công gạch ốp lát

Thi công gạch ốp lát là khâu hoàn thiện công trình, vì thế, để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất và gạch có thể bám chắc vào bề mặt tường, bề mặt nền, đòi hỏi người thợ thi công phải có tay nghề cao và sự khéo léo, cẩn thận. Cùng với đó, nếu tuân thủ 10 nguyên tắc, cũng là 10 lưu ý quan trọng dưới đây, quá trình thi công gạch ốp lát sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.


1. Chỉ thi công gạch ốp lát sau khi công trình đã đi vào hoàn thiện, các hạng mục như trần thạch cao, lắp đặt hệ thống điện nước, điều hòa, cầu thang, cửa,… đã hoàn tất. Điều này sẽ hạn chế được những sự cố xảy ra với bề mặt ốp lát như vấy bẩn, trầy xước hay nghiêm trọng hơn nứt, vỡ gạch do tác động của ngoại lực khi làm trần, khoan tường,…


2. Chuẩn bị và xử lý bề mặt ốp lát, đảm bảo sạch sẽ, khô ráo và bằng phẳng. Nếu ốp lát cho ngoại thất hay những khu vực ẩm thấp, có thể gia công chống thấm trước khi ốp lát để đảm bảo gạch có thể bám chắc, không bị thấm nước, co ngót và phồng rộp về sau.


3. Dù sử dụng hồ vữa xi măng hay keo dán gạch thì cũng lưu ý, nên áp dụng quy tắc ốp lát 2 mặt, nghĩa là trát hồ vữa hoặc keo lên cả bề mặt cần ốp lát lẫn mặt sau của viên gạch để gia tăng hiệu quả bám dính.


4. Ngay sau khi đặt viên gạch xuống nền hay lên tường, phải dùng tay cân chỉnh góc cạnh viên gạch để chúng thẳng hàng và tạo khoảng cách đồng đều với những viên gạch trước (khoảng 1 - 2mm là tốt nhất). Nếu để lâu, khi hồ vữa hoặc keo dán gạch đã khô, viên gạch đã cố định trên bề mặt ốp lát thì rất khó cân chỉnh, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bề mặt hoàn thiện.


5. Vết hồ vữa hoặc keo bám dính trên bề mặt gạch phải được lau sạch ngay lập tức, tránh để khô, rất khó để làm sạch. Lúc này phải sử dụng thêm hóa chất, vừa tốn kém và mất thời gian, vừa có thể ảnh hưởng đến màu sắc và độ sáng bóng của viên gạch.


6. Không chà ron sau khi thi công ốp lát, mà phải đợi ít nhất sau 24 giờ. Trước khi chà ron, dùng mũi dao, mũi bay hoặc quạt để làm sạch bụi trong đường kẽ giữa các viên gạch. Sau đó pha bột chà ron loãng với nước rồi đổ vào các đường kẽ gạch. Sau 1 - 2 tiếng, pha bột chà ron đặc với nước rồi trét vào các đường kẽ gạch. Nếu bột chà ron bị loang ra ngoài, dùng khăn hoặc giẻ lau sạch.


7. Bột chà ron phải có màu tương đồng với màu gạch ốp lát, nếu không, có thể sử dụng bột chà ron màu trắng. Nên sử dụng dụng cụ trét chuyên dụng để hạn chế tình trạng bột chà ron lem ra ngoài. Nếu bị lem, dùng khăn hoặc giẻ lau sạch ngay lập tức.


8. Khi bột chà ron đã hoàn toàn khô, tiến hành vệ sinh bề mặt ốp lát bằng nước sạch, hạn chế sử dụng nước tẩy rửa vì lúc này bề mặt ốp lát chưa quá bẩn nên không cần thiết, vừa gây lãng phí, vừa có thể làm hỏng bề mặt viên gạch.


9. Có biện pháp che chắn cho bề mặt ốp lát, nhất là bề mặt sàn để hạn chế sự tác động của ngoại lực làm xê dịch viên gạch và trầy xước bề mặt gạch.


10. Bảo dưỡng định kỳ cho bề mặt ốp lát, khoảng 6 - 12 tháng/lần, tùy khu vực sử dụng để đảm bảo bề mặt ốp lát luôn sạch sẽ, sáng bóng và bền bỉ.


Với 10 lưu ý quan trọng trên, công trình của bạn sẽ đạt tính thẩm mỹ cao nhất, mang đến một không gian sống đẹp, tiện nghi và chất lượng.

Lê Trinh