Các loại gạch ceramic trên thị trường hiện nay

Gạch ceramic là gì? Trên thị trường hiện có mấy loại gạch ceramic? Đây chắc chắn là những băn khoăn mà hầu hết người tiêu dùng đều gặp phải khi lựa chọn vật liệu ốp lát hoàn thiện ngôi nhà.


1. Gạch ceramic là gì?


Ceramic là loại gạch được làm từ gốm (hỗn hợp đất sét, cát và một số chất liệu tự nhiên khác), được sử dụng để lát nền hoặc ốp tường. Loại gạch này rất đa dạng về kích thước, dao động trong khoảng từ 90 cm2 – 1m.


2. Gạch ceramic có mấy loại?


Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng cũng như khả năng tài chính của từng gia đình, hiện nay các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều dòng gạch ceramic với đặc điểm và mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào từng hình thức phân loại, chúng ta có các loại gạch ceramic như sau:

 

 

 


*Phân loại theo công nghệ sản xuất: có gạch tráng men và không tráng men


- Gạch ceramic tráng men: bề mặt trên cùng được bao phủ bởi một lớp men màu, tạo độ bóng, sáng, đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho viên gạch. Ngoài ra, lớp men này cũng tăng cường độ cứng, hạn chế độ hút nước cho viên gạch.


- Gạch ceramic không tráng men: là loại gạch có sự đồng chất trên toàn bộ viên gạch, không cần phủ tráng lớp men nào trên bề mặt.


*Phân loại theo độ hút nước: với công nghệ và thành phần vật liệu có sự khác biệt nên mỗi loại gạch ceramic sẽ có độ hút nước khác nhau.


*Phân loại theo kỹ thuật ép và đùn: Trong khi gạch ép được tạo hình dưới tác động của máy ép chuyên dụng lên bột nguyên liệu, thì gạch đùn lại được tạo hình bằng cách cho nguyên liệu dạng bột nhão đùn qua một lỗ đặc biệt.

 *Phân loại theo màu sắc của xương: sẽ có các loại trắng, đỏ hay hơi trắng....


*Phân loại theo sự đa dạng của hình dạng, kích thước: gạch ceramic có các hình dạng phổ biến nhất là hình vuông và hình chữ nhật, ngoài ra cũng có một số hình dáng phức tạp khác, chẳng hạn như lục lăng.


Về kích thước cũng rất đa dạng, từ loại mosaic nhỏ nhắn 90 cm2 cho tới loại có chiều dài cạnh từ 60cm trở lên, thậm chí có loại lớn trên 3m. Về độ dày thì dao động trong khoảng từ 2 – 3.5cm.


*Phân loại theo công năng: ốp hoặc lát, trong nhà hay ngoài trời: Nếu phân loại theo công năng thì có có các loại chính là gạch ốp, gạch lát, gạch nội thất hoặc gạch nội thất. Tùy vào mục đích, vị trí sử dụng mà người tiêu dùng sẽ có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

 


Ngoài các loại đã kể trên, hiện nay trên thị trường các nhà sản xuất còn cho ra đời các dòng gạch thông minh, đáp ứng nhiều điều kiện sử dụng như gạch chống trơn, gạch chống rêu mốc... thích hợp cho các khu vực ngoài trời hoặc có đặc trưng thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, sàn giếng, bể bơi...


Tóm lại, việc tìm hiểu kỹ về đặc điểm, công năng của từng loại gạch ceramic sẽ giúp chúng ta lựa chọn được sản phẩm phù hợp và hiệu quả nhất đối với không gian của mình. Ngoài ra, khi chọn mua sản phẩm, nên nói rõ về yêu cầu, mục đích, vị trí sử dụng và điều kiện tài chính để được tư vấn chọn loại thích hợp.


ĐT