Có nên xây nhà bằng gạch block?

Có nên xây nhà bằng gạch block hay không? Rất nhiều người vẫn rất đắn đo trước câu hỏi này, không chỉ bởi đây là một loại vật liệu mới trở nên thịnh hành trong những năm gần đây, mà còn bởi gạch chính là yếu tố cực kỳ quan trọng, có tính quyết định đến chất lượng, tuổi thọ của công trình.

Vậy, có nên xây nhà bằng gạch block hay không? Để có được câu trả lời phù hợp, thỏa đáng thì trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại gạch này.

1. Gạch block là gì?

Gạch block còn được gọi là gạch bê tông cốt liệu, được cấu thành từ các loại nguyên liệu như: cát, xi măng, phế thải công nghiệp, mạt đá, xỉ nhiệt điện... ngoài ra còn có thêm nước và một số phụ gia khác. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được phối trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định, sau đó tạo hình viên gạch bằng cách cho vào khuôn và ép chặt dưới máy ép thủy lực có cường độ lớn, trải qua quá trình dưỡng hộ để đạt được khả năng chịu lực cần thiết.


2. Ưu điểm của gạch block

Sự phổ biến cũng như thông dụng của gạch block không phải là một trường hợp ngẫu nhiên. Đây chính là hiệu quả của những ưu điểm mà loại gạch hiện đại này sở hữu.

So với gạch tuynel truyền thống, gạch block tuy có kích thước lớn gấp đôi nhưng lại không nặng hơn là bao nhiêu, do đó khi sử dụng, bạn sẽ không phải lo ngại rằng gạch quá nặng sẽ  gây áp lực lớn cho phần nền móng công trình.

Xét về khả năng chịu lực, gạch block được đáng giá cao hơn rất nhiều so với gạch đất nung. Đó là lý do mà vì sao tạo các công trình, ở những vị trí không chắc chắn, phải chịu lực tác động lớn thường xuyên, dễ bị lún, bị lở... thì người ra đều thi công bằng loại gạch này.

Giá thành rẻ cũng là một trong những ưu điểm giúp cho gạch block ngày càng được sử dụng phổ biến hơn, bởi nó phù hợp với túi tiền cũng như khả năng đầu tư của nhiều người. So với gạch đất nung truyền thống, gạch block thậm chí rẻ hơn phân nửa.

Sử dụng gạch block để xây nhà, bạn hoàn toàn có thể yên tâm hơn về tiến độ của công trình bởi việc thi công sẽ diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều so với khi sử dụng gạch nung. Với kích thước lớn gấp đôi so với gạch tuynel, gạch block vì thế đảm bảo tiến độ thi công nhanh chóng hơn. Ngoài ra với loại gạch này, bạn cũng sẽ không phải tiến hành bảo dưỡng quá nhiều, gây mất thời gian và công sức.

Một ưu điểm tuyệt vời khác mà gạch block mang lại cho công trình của bạn, đó chính là khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt. Sở hữu kết cấu đặc biệt, gạch giúp hạn chế tối đa tiếng ồn từ bên trong vọng ra ngoài và tiếng ồn từ bên ngoài vọng vào trong. Không chỉ vậy, gạch có khả năng chịu nhiệt rất lớn, dẫn nhiệt kém nên sẽ đảm bảo an toàn hơn cho con người khi có hỏa hoạn xảy ra, thêm thời gian để thoát thân.


3. Vậy có nên dùng gạch block để xây nhà hay không?

Với những phân tích về ưu điểm cũng như đặc tính của gạch block như trên thì rõ ràng, câu trả lời ở đây là bạn hoàn toàn có thể sử dụng gạch block để xây tường nhà, sẽ giúp đảm bảo một không gian sống chất lượng, tiến độ thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tối ưu hơn.

Hiện nay, không chỉ có các công trình dân dụng mà các công trình công cộng, có quy mô lớn như tòa nhà, trường học, bệnh viện, nhà hàng... đều sử dụng loại gạch này để xây móng công trình, xây tường, vách ngăn nội thất... do đó, nếu muốn đảm bảo chất lượng công trình trong khi vẫn tiết kiệm chi phí một cách tối ưu và đẩy nhanh tiến độ công trình thì bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu sử dụng loại vật liệu hiện đại này.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ phần nào giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn vật liệu xây dựng cho ngôi nhà. Nếu  muốn được tư vấn thêm, báo giá chi tiết và cung cấp gạch block các loại với giá thành ưu đãi nhất, miễn phí vận chuyển... hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT