Những cách xử lý nền gạch bị trầy xước

Ngày nay, hầu hết các công trình đều được lát gạch nhằm mang lại tính thẩm mỹ cao. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng do không sử dụng đúng cách hoặc tác động từ các yếu tố bên ngoài khiến mặt sàn bị trầy xước. Vậy làm sao để xử lý những chỗ gạch bị trầy xước trên sàn? Tham khảo một vài gợi ý dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé!


1. Những nguyên nhân khiến sàn gạch bị trầy xước


Có nhiều nguyên nhân khiến sàn gạch bị trầy xước, trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là do bạn kéo xê dịch những vật nặng trên sàn gây ma sát, hay cũng có thể các góc cạnh của vật dụng đã gây ra trầy xước gạch. Hoặc cũng có thể do chân chống xe máy gây ra, khi đó nền nhà chỗ bạn hay để xe sẽ để lại những vệt dài màu đen, lâu dần vết trầy xước sẽ lan rộng ra.

 


Nuyên nhân có thể là do bạn hay mang giày, dép nhất là giày cao gót đi trong nhà. Những tưởng điều này sẽ không sao nhưng phần đế giày cũng chính là “hung thủ” gây ra những vết xước trên sàn nhà của bạn. Hoặc cũng có thể do những hạt bụi bẩn sẽ tạo ra những vết xước li ti trên sàn.


Do bạn không tiến hành quét dọn, xử lý bụi và rác trên bề mặt sàn, nhưng chúng lại là nguyên nhân gây ra trầy xước sàn gạch. Dước tác động của lực khi lau nhà thì dụng cụ vệ sinh và bụi cát còn sót lại lâu dần mặt sàn gạch sẽ không còn sáng bóng như mới.
2. Cách xử lý sàn gạch bị trầy xước


Sàn gạch bị trầy xước bạn hoàn toàn có thể xử lý được với một vài mẹo nhỏ sau:


+ Dùng gạch ống


Cách đơn giản nhất để xử lý sàn gạch bị trầy xước là bạn dùng những mẫu gạch ống vụn, sau đó mài miếng gạch cho nhẵn và không còn độ bén nữa. Tiếp theo, bạn dùng miếng gạch đã mài để chà lên vết xước của nền gạch, các hạt bụi do ma sát tạo ra sẽ chèn vào vết trầy giúp khắc phục nhược điểm trên được khoảng 80%.

 


+ Hỗn hợp bột sơn nước, xi măng trắng và cát mịn


Cách này thực hiện tương đối cầu kỳ hơn nhưng nguyên liệu đều rất dễ tìm thấy. Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì bạn trộn bột sơn nước, xi măng trắng và cát mịn lại thành 1 hỗn hợp với tỉ lệ phù hợp. Bạn bôi hỗn hợp này lên bề mặt sàn gạch bị xước rồi chà mạnh tay, chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã xử lý những vết xước trên nền gạch một cách hiệu quả.


3. Biện pháp phòng tránh sàn gạch bị trầy xước


Thay vì tìm biện pháp khắc phục thì bạn hãy đề phòng sàn gạch bị trầy xước ngay trong quá trình sử dụng hàng ngày. Cụ thể, để hạn chế thấp nhất sàn gạch bị trầy bạn cần chú ý các điểm sau:


+ Những đồ vật nặng trong nhà nên lót thêm thảm mềm ở chân để hạn chế ma sát cũng như giúp dễ dàng di chuyển hơn.


+ Không nên kéo lê những vật nặng trên nền gạch, mà phải nhấc hẳn lên cao khi di chuyển.

 


+ Đối với việc vệ sinh, lau chùi dọn dẹp nhà cửa thì bạn nên sử dụng máy hút bụi được xem là giải pháp tốt nhất. Nên dùng dụng cụ lau nhà mềm mại, cần làm sạch hết bụi bẩn trước khi bắt đầu lau.


+ Nếu dựng xe máy trong nhà thì cần phải có thảm lót chỗ chân chống, nếu được bạn nên vệ sinh xe sạch sẽ trước khi dẫn vô nhà.


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể khắc phục được tình trạng sàn nhà bị trầy xước của mình một cách tốt nhất nhé.


Lê Hằng