Quy trình lát gạch block tự chèn

Quy trình lát gạch block tự chèn đơn giản hơn khá nhiều so với gạch terrazzo, tuy nhiên người thực hiện cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản nhất định. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích.


1. Quy trình lát gạch block


Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tham khảo quy trình lát gạch block tự chèn tại vỉa hè đơn giản:


- Lên kế hoạch: Trước tiên bạn hãy xác định khu vực mình muốn lát gạch block, diện tích bao nhiêu, đặc điểm mặt bằng như thế nào? Chuẩn bị thêm bản vẽ để dễ dàng chọn mua gạch có kích cỡ, màu sắc, hình dáng phù hợp.


- Chuẩn bị nền: Bề mặt lát gạch block cần thấp hơn chiều cao nền mà bạn mong muốn từ 2 – 3 cm, để trừ hao độ dày của từng viên gạch. Phần đất bề mặt nên được đào lên và di chuyển đến nơi khác, thay vào đó bạn sẽ phủ 1 lớp cát dày chừng 2 – 3cm rồi san lấp cho bằng phẳng. Chiều sâu đất đào bỏ tùy thuộc vào đặc điểm địa hình của bạn. Lưu ý không để rác bẩn hay sỏi đá lẫn vào khu vực nền đã được chuẩn bị, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình lát gạch.


- Lát gạch tự chèn: Công đoạn lát gạch block rất đơn giản, bắt đầu từ góc nền và tạo thành một đường thẳng, sau đó lắp gạch đúng theo quy cách của nó, cách cạnh của gạch sẽ liên kết với nhau để tạo nên sự chắc chắn. Cứ như vậy bạn thực hiện đến hết khu vực cần lát. Ở điểm kết thúc bạn có thể dùng cắt đá, cưa để cắt gạch thừa.


- Hoàn thành: Quét sạch cát, bụi trên bề mặt gạch vừa lát. Lấy máy đầm loại nhỏ, đầm nhẹ theo hướng gạch lần 1. Sau đó đổ cát lên trên và đầm lại một lần nữa để lấp đầy mối nối và tăng sự liên kết giữa các viên gạch. Quét sạch cát lần nữa thì bạn đã hoàn thành việc lát gạch block tự chèn tại vỉa hè.

 


2. Ưu điểm khi sử dụng gạch block lát vỉa hè


- Gạch block tự chèn được sản xuất từ xi măng, cát, chất độn (sỏi, đá dăm, bột màu…) trải qua quy trình ép nhiệt trong dây chuyền công nghệ hiện đại nên có khả năng chịu lực tốt, hạn chế tình trạng nứt, vỡ như các loại gạch khác.


- Không sử dụng đất sét và nung nóng như gạch đất nung đỏ, gạch block góp phần giảm thiểu tình trạng khai thác đất nông nghiệp gây ảnh hưởng đến nuôi trồng, sản xuất, gây nguy cơ sạt lở cao, hạn chế khí thải ô nhiễm ra bên ngoài môi trường.

 

(Gạch tự chèn lục giác)


- Gạch có nhiều hình dạng, kích cỡ như gạch con sâu, gạch block chữ I… đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều công trình khác nhau. Giá gạch được tình trên mỗi mét vuông nên khách hàng dễ dàng ước lượng và đặt mua theo nhu cầu, không phải mua dư gây lãng phí.


- Bề mặt gạch sau khi thi công bằng phẳng, thoát nước tốt nên không bị đóng rêu mốc, gây trơn trượt cho người qua lại. Không chỉ vậy, nếu cần tháo dỡ mặt bằng việc thực hiện vô cùng đơn giản, nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng gạch và có thể tái sử dụng. Đây chính là điểm khác biệt nổi trội hơn hẳn so với gạch terrazzo để lát vỉa hè.

 

(Gạch block chữ I)


Trên đây là quy trình lát gạch block vỉa hè để bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm thông tin, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay bây giờ.


Kiều Châu