Tất tần tật quy trình thi công lát gạch vỉa hè, gạch sân vườn chuẩn

Gạch lát vỉa hè, khuôn viên sân vườn từ lâu đã không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, muốn thi công nó sao cho chuẩn, đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả thì không hề đơn giản. Thấu hiểu điều đó chúng tôi tổng hợp một số kiến thức từ kinh nghiệm thực tế, hi vọng giúp bạn biết cách thi công lát vỉa hè, gạch sân vườn chuẩn nhất.

1. Quy trình thi công lát gạch lát vỉa hè, sân vườn

Bước 1: Cán nền đất thật phẳng

Trước khi bắt đầu lát gạch bạn cần đổ một lượng cát vừa đủ dày đều lên bề mặt để đảm bảo việc kết dính được tốt nhất khi thực hiện việc lát gạch. Sau khi đổ cát xong hãy dùng dụng cụ đã được chuẩn bị trước đó như thước, bàn xoa…để cán chúng thật bằng phẳng. Lưu ý, khi cán càng bằng phẳng bao nhiêu thì khi thi công nó càng đem lại tính thẩm mỹ cao bấy nhiêu.


Bước 2: Tráng 1 lớp xi măng loãng dưới nền khi đã cán xong

Để tăng thêm bề mặt tiếp xúc và kết dính cho gạch khi thi công, đội ngũ thi công sẽ tiến hành hòa xi măng loãng với nước và đổ trực tiếp lên trên bề mặt diện tích nên khi cán xong. Trong quá trình đổ bạn cần phải hết sức nhẹ nhàng để lớp xi măng được lan đều, rộng ra khắp bề mặt.

Bước 3: Xếp gạch lát lên bề mặt nền và dùng búa gõ nhẹ

Sau khi đổ xi măng xong, các kỹ thuật viên cần phải bố trí, sắp xếp lại gạch ở trên bề mặt một cách nhanh chóng, đảm bảo thực hiện xong trước khi xi măng khô. Tiếp đến, hãy dùng búa để gõ nhẹ vào bốn đầu của viên gạch để giúp chúng bám chắc hơn xuống lòng nền. Cần lưu ý, không xếp gạch cách xa nhau quá, vì khi đó trông nó sẽ xấu và rất thô. Việc để những viên gạch được khít nhau hay có một khoảng nhỏ sẽ tiện lợi hơn cho việc đi mạch về sau.

Bước 4: Tiến hành pha xi măng loãng và đổ lên các mạch gạch

Nhiệm vụ cuối cùng và cũng rất quan trọng trong quy trình này đó là pha xi măng loãng rồi đổ lên mạch gạch. Nó không chỉ có công dụng giúp các viên gạch lát vỉa hè được liên kết với nhau tốt hơn, đảm bảo tính đồng bộ mà đồng thời còn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho vỉa hè, sân vườn sau khi lát gạch


2. Một số lưu ý khi thi công gạch lát vỉa hè, sân vườn

Muốn thi công lát gạch sân vườn hiệu quả, đem lại tính thẩm mỹ cao thì còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người mà bạn lựa chọn loại gạch như thế nào. Hiện nay, thị trường có nhiều loại gạch lát vỉa hè, sân vườn khác nhau, theo đó loại gạch lục giác, gạch trồng cỏ, gạch 8 lỗ, gạch terrazzo, gạch bát giác…là được ưa chuộng nhất. Trong quá trình thi công kỹ thuật cần lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Đối với mỗi loại gạch lát vỉa hè khác nhau lại có đặc tính hút nước riêng, Muốn đảm bảo thời gian sử dụng về sau bạn nên chọn những loại gạch với độ hút nước trên 9%. Trước khi thi công phải đem ngâm nước và phơi khô trước.

+ Lớp xi măng lót cũng khá quan trọng, đảm bảo được độ kết dính và mạch gạch. Cần lựa chọn loại xi măng tinh với độ đồng đều cao.

Khi thi công xong bạn cần lưu ý trông coi, giám sát cẩn trọng, tránh để người hay con vật xung quanh đi trên nền làm xê dịch gạch, phá hoại thành quả của bạn.

Trên đây là một vài gợi ý của chúng tôi giúp bạn biết cách lát gạch vỉa hè, gạch sân vườn nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo chính xác. Còn nếu muốn mua gạch lát vỉa hè, gạch lát sân vườn đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng thì bạn đừng chần chờ gì nữa mà hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi đi nhé!

Thùy Duyên