Mẹo dán giấy dán tường đẹp

Khi không thuê thợ mà muốn tự tay dán giấy dán tường để điểm tô cho ngôi nhà thì những mẹo nhỏ dưới đây sẽ cực kỳ hữu ích cho một người chưa có kinh nghiệm như bạn!

1. Chọn giấy dán tường

Cần chọn loại giấy đảm bảo chất lượng và sở hữu các tính chất, đặc điểm phù hợp với công năng của từng phòng. Tốt nhất là không nên mua các mẫu giấy dán tường được in thủ công vì giá thành vừa đắt đỏ, lại dễ phai màu khi gặp nước hoặc độ ẩm cao. Không những vậy, khi dán sẽ để lại các nếp gấp nhỏ, khó đảm bảo được tính thẩm mỹ.

 

Khuyên bạn nên chọn giấy dán tường vinyl. Đây là loại không thấm nước, có thể lau sạch các vết bẩn, keo thừa bằng khăn mềm ẩm rất nhanh và dễ mà không làm phai màu hay rách giấy. Ngoài ra, khi sử dụng giấy dán tường vinyl thì việc thi công cũng dễ hơn, nếu dán sai hoặc chưa đúng ý thì có thể bóc ra dán lại thoải mái mà không lo bị nhăn, rách.

2. Cách dán giấy dán tường

*Chuẩn bị:

+Chuẩn bị bề mặt: muốn giấy dán tường sau khi thi công đảm bảo sự bằng phẳng, không tồn tại các nếp nhăn hoặc bị bong tróc trong quá trình sử dụng sau này thì trước tiên, hãy đảm bảo rằng bề mặt tường tại vị trí dán phải được vệ sinh sạch sẽ, xả nhám đánh bóng để có được bề mặt trơn láng nhất. Tốt hơn hết là sau khi xả nhá, đánh bóng xong thì bạn nên quét thêm một lớp sơn lót gốc dầu, hoặc tuyệt vời hơn nữa là tường được bả mattit.

+Chuẩn bị dụng cụ: Để dán giấy dán tường hiệu quả, đảm bảo tính thẩm mỹ thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

Con lăn (23cm)

Con lăn nhỏ

Miếng bọt biển

Cọ quét góc

Ống bơm keo

Thước kẻ.

Bút chì

Kéo

Lưỡi dao  nhỏ

Thước đo mức: Thước dây

Vật dụng cạo kích thước khác nhau

Khăn khô

 

 

 

 


*Dưới đây là các bước tiến hành

+Bước 1:

Cắt toàn bộ giấy dán tường đã chuẩn bị theo một kích thước bằng nhau đồng loạt với mỗi cạnh từ 8 – 10 cm.

Đổ hồ keo ra một chiếc khay, sau đó lấy con lăn nhúng vào khay keo. Lật ngược giấy dán tường để lăn đều keo lên toàn bộ mặt sau.

 

Để dán dễ hơn, chính xác và nhanh chóng hơn, trước đó bạn hãy đánh dấu điểm giữa của tấm giấy rồi gập 2 đầu lại với nhau.

Tiếp đến, nhẹ nhàng gập các mép sao cho thật đều nhau rồi vuốt nhẹ tay trên khắp bề mặt để dàn đều lớp keo, không nên làm quá nhanh và mạnh tay vì sẽ tạo ra các nếp gấp.

Để yên khoảng 15 phút cho keo khô bớt.


+Bước 2: Căn đo và dán

Lấy thước kẻ và bút chì đánh dấu các đường viên cho từng tấm giấy trên tường để căn chỉnh chính xác hơn các vị trí đặt giấy lên.

Đặt mép giấy cho thật trùng khớp với đường kẻ đã đánh dấu trước đó.

Chừa ra từ khoảng 8 – 10 cm ở mép trên để việc thao tác dễ hơn, đảm bảo hơn tính thẩm mỹ. Phần thừa này sau đó chúng ta sẽ cắt bỏ.

Dán tới đâu thì dùng tay miết chặn tới đó, ở cả chiều ngang lẫn chiều dọc.

+Bước 3: Ghép các dải giấy dán tường lại với nhau

Các tấm sau nên được đặt gần, khít với tấm ban đầu càng tốt, hãy lưu ý để căn chỉnh các họa tiết sao cho liền mạch.

Chờ từ 10 – 15 phút để keo khô bớt rồi lăn con lăn dọc theo mép tiếp giáp của các tờ giấy, đảm bảo rằng các mép này sẽ chồng khít lên nhau. Nếu không khít, hãy đắp thêm một miếng ở phía dưới.

 

+Bước 4: Xử lý các góc

*Xếp chồng các tấm giấy lên nhau khoảng 4 – 5 cm

*Những đường thuộc góc, cạnh cửa cửa sổ thì dán giấy trùm lên phần khung tầm 5 – 6 cm.

*Tay này dùng dụng cụ nạo miết  giấy cho thật sát vào phần khung, tay còn lại dùng dao nhỏ rạch phần khung từ từ, sau đó bóc bỏ lớp giấy thừa đi.

+Bước 5: Xử lý các ổ điện

Trước tiên, ngắt nguồn ổ điện, tháo rời lớp vỏ ốp ngoài ra, dùng vỏ ốp đo để cắt một miếng giấy có kích thước lớn hơn nó, sau đó dán lên nó, dùng dao con rạch bỏ các phần thừa, dán mép vào bên trong rồi gắn ốp lại vị trí ban đầu.

 

ĐT


Bài khác