Các loại giấy nhám dùng trong ngành gỗ

Giấy nhám có nhiều loại khác nhau, và mỗi loại sở hữu những ứng dụng riêng, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn sử dụng cho đúng để nâng cao hiệu quả công việc. Đối với ngành gỗ, dưới đây là những loại giấy nhám bạn có thể tham khảo và lựa chọn.


1. Sơ lược về giấy nhám


Định nghĩa: Giấy nhám có tên tiếng Anh là Glasspaper, là vật liệu chuyên dùng để chà nhám, mài mòn và đánh bóng các bề mặt vật liệu để phục vụ cho một quy trình sản xuất.


Cấu tạo: Giấy nhám được cấu tạo từ 3 phần là hạt mài, keo và lớp nền. Trong đó, hạt mài đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định khả năng và hiệu quả chà nhám của giấy nhám. Có nhiều loại hạt mài khác nhau như đá lửa, Garnet, Emery, Oxit nhôm, Alumina-zirconia.


Phân loại: Giấy nhám được phân loại theo chức năng và độ cát. Trong đó:

 


- Theo chức năng:


+ Giấy nhám thùng: Kích thước lớn, bề rộng 600, 900 và 1300mm, chủ yếu sử dụng kết hợp với máy chà nhám thùng để xử lý, làm mịn bề mặt gỗ tự nhiên.


+ Giấy nhám cuộn: Còn gọi là giấy nhám băng, kích thước nhỏ, bề rộng từ 300mm trở xuống, mục đích sử dụng đến đâu thì cắt giấy nhám thành từng miếng đến đó, chủ yếu kết hợp với các loại máy chà nhám cầm tay như máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh.


+ Giấy nhám tờ: Là loại giấy nhám phổ biến nhất với kích thước 230 x 280mm, có thể sử dụng dễ dàng bằng tay hoặc kết hợp với máy chà nhám rung cầm tay trong quá trình xả nhám, phục vụ công đoạn sơn PU.


- Theo độ cát:


+ P40: Xử lý bề mặt thô ráp của gỗ, mang đến bề mặt bằng phẳng tương đối


+ P80: Xử lý bề mặt thô ráp của gỗ, mang đến bề mặt bằng phẳng và mịn màng hơn so với giấy nhám P40

 


+ P180: Tạo bề mặt mịn màng để sơn lót PU


+ P240: Dùng để chà nhám, xả lót PU trong quá trình sơn


+ P320: Cho bề mặt có độ mịn màng cao


+ P400: Cho bề mặt có độ mịn màng rất cao, có thể đáp ứng mọi yêu cầu công việc


+ Ngoài ra còn có các loại giấy nhám P500, P600,… với khả năng chà nhám ưu việt, mang đến những bề mặt có độ mịn màng gần như tuyệt đối.


2. Các loại giấy nhám dùng trong ngành gỗ


Giấy nhám trong ngành gỗ có nhiệm vụ chà thô bề mặt, loại bỏ lớp vật liệu dư thừa trên bề mặt, mang đến bề mặt gỗ bằng phẳng, nhẵn mịn và sạch sẽ để làm nền cho công đoạn sơn, phủ keo,… Nhờ đó, sản phẩm hoàn thiện đạt độ thẩm mỹ cao nhất và chất lượng tốt nhất.

 


Giấy nhám trong ngành gỗ có nhiều loại với xuất xứ, nguồn gốc, quy cách, màu sắc khác nhau, quan trọng là bạn lựa chọn và sử dụng phù hợp với mục đích, tính chất và yêu cầu công việc. Cụ thể:


- Giấy nhám tờ: Dùng để chà nhám bề mặt gỗ trước khi sơn, có thể chọn thương hiệu Deer của Hàn Quốc hoặc TOA của Nhật Bản.


- Giấy nhám cuộn: Mang đến bề mặt gỗ nhẵn mịn tuyệt đối, tạo cảm giác thích thú khi sờ vào và “đã mắt” khi nhìn thấy. Nên chọn giấy nhám thương hiệu Starcke của Đức hoặc JB5 của Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu này.


Việc chọn giấy nhám phù hợp với yêu cầu sản xuất sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.

Lê Trinh