Lưu ý gì khi dùng đá san hô làm hòn non bộ

Để làm hòn non bộ có nhiều loại đá khác nhau, trong đó đá da voi, đá vôi, đá san hô là những loại đá được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn đang có ý định làm hòn non bộ bằng đá san hô mà chưa biết cần lưu ý điều gì thì theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ hơn điều đó bạn nhé!

1. Giá đá san hô làm hòn non bộ

Giá đá san hô làm hòn non bộ bao nhiêu? Đó hẳn là thắc mắc không chỉ của một hai người mà hầu hết những ai muốn làm hòn non bộ. Hiện nay, trung bình một khối đá san hô có giá từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng cho một tấm đá cỡ vừa. Cũng chính vì giá đá thô của nó đã cao như vây nên để tìm được một hòn non bộ làm từ đá san hô giá rẻ dường như là chuyện không thể xảy ra, trừ khi nó được làm bằng đá vôi, đá da voi.

Giá của một quần thể hòn non bộ được làm từ đá san hô thường sẽ có giao động từ 5 đến vài chục triệu đồng, thậm chí là vài trăm triệu đồng. Do vậy, đối với những ai có khả năng tài chính thấp nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn.


2. Ưu điểm của đá san hô khi làm hòn non bộ

Sở hữu những ưu điểm vượt trội như trọng lượng nhẹ, xốp, có phép cắt xẻ dễ dàng, tạo nhiều kiểu dáng theo ý muốn, do vậy mà ngày càng có thêm nhiều người yêu thích sử dụng đá san hô làm hòn non bộ nhiều hơn. Đặc biệt, loại đá này còn có khả năng hút, ngậm nước, lý tưởng để nuôi cây trồng ở trên đá.

Bề mặt của đá san hô sần sùi, các lỗ với kích thước lớn nhỏ khác nhau nên dễ dàng tạo hình núi non, hang động, tạo nên một quần thể núi và hang cực kỳ tự nhiên.


3. Lưu ý gì khi dùng đá san hô làm hòn non bộ

Khi sử dụng đá san hô làm hòn non bộ bạn cần tạo lớp vỏ núi có màu tự nhiên. Ngoài ra bạn còn có thể pha màu bằng cách dùng nước cây cỏ, đất bùn hay một số cách khác để tăng thêm hiệu quả, độ bền màu bằng cách phun sơn, từ đó tạo nên màu núi mà mình ưng ý.

Đá san hô được coi xem là lựa chọn vô cùng lý tưởng để làm hòn non bộ khô bởi đặc tính hút nước, giữ ẩm. Bạn không cần phải tưới nước thường xuyên mà vẫn đảm bảo đủ nước để cung cấp cho cây trồng trên đá, đảm bảo vệ sinh. Còn khi làm hòn non bộ ướt đá san hô càng chứng tỏ được sự thích hợp hơn bất kỳ loại đá nào. Chỉ cần tạo thêm thác nước, hồ hay dòng suối là bạn sẽ có được một khung cảnh tự nhiên, hấp dẫn.

Theo phong thủy, khi lựa chọn đá san hô làm hòn non bộ bạn nên tránh những loại đá lởm chởm, dáng quá nhọn, chu vi quá nhỏ vì như vậy trông nó như thanh kiếm chĩa thẳng lên trời vì phạm vào đạ kỵ. Bên cạnh đó, trong tiểu cảnh cũng phải tạo hình, bố cục làm sao cho dễ phân biệt được đâu là núi chủ đâu là hòn núi khách. Theo đó, hòn chủ phải cao hơn, sừng sững, uy nghiêm và hướng ra phía ánh nắng bình minh. Còn các hòn khách thì phải thấp hơn, cũng không được quá chênh lệch về độ cao so với hòn chủ, được bố trí xung quanh hòn chủ chứ không dạt sang một hướng so với hòn chủ.

4. Một số mẫu đá san hô làm hòn non bộ đẹp

Một vài chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn về đá san hô làm hòn non bộ và biết cách sử dụng nó sao cho đẹp. Nếu còn thắc mắc thêm điều gì, đừng quên liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên