Những loại cây nên trồng trên hòn non bộ

Việc chọn cây trồng trên hòn non bộ là rất quan trọng vì nó vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vừa mang lại ý nghĩa phong thủy. Vì thế, bên cạnh sở thích, bạn có thể tham khảo các loại cây mà chúng tôi gợi ý dưới đây để chọn được cây trồng phù hợp cho thiết kế hòn non bộ của mình.


1. Nên trồng cây gì trên hòn non bộ?


Đối với cây trồng trên hòn non bộ, bạn nên ưu tiên cho những cây có kích thước nhỏ, tuy nhiên, không được quá mỏng manh, yếu ớt, ngược lại, cây phải có sức sống mãnh liệt, có thể bám chắc trên đá, sỏi và không đòi hỏi chăm sóc thường xuyên. Bên cạnh đó, tán cây thấp và dễ cắt tỉa, tạo hình, uốn nắn theo ý muốn. Tuyệt đối không chọn những cây to lớn, phát triển quá nhanh vì chúng sẽ nhanh phá dáng, ảnh hưởng đến tổng thể hòn non bộ.

 


Về phong thủy, bạn có thể chọn những cây có tên gọi ý nghĩa, gợi nhắc đến sự sung túc, phú quý, bình an, trường thọ, chẳng hạn như cây sanh, cây thủy trúc, cây trường sinh, cây dương liễu, cây bạch đầu ông, cây la hán tùng, cây trắc bá diệp, cây hồng tỷ muội, cây trân châu thảo,… Không chỉ có tên gọi hay và ý nghĩa, những loại cây này còn có ưu điểm dáng đẹp, dễ uốn nắn để tương đồng với các thế núi như thế quân tử, thế phụ mẫu, thế ngoạn sơn,…


2. Vài lưu ý khác khi thiết kế hòn non bộ


Bên cạnh cây trồng, hòn non bộ có đẹp và ý nghĩa hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, hình dáng, loại đá sử dụng làm hòn non bộ, tiểu cảnh hồ nước đi kèm, vị trí đặt hòn non bộ,…


- Nếu mục đích sử dụng hòn non bộ là trang trí thì bạn có thể chọn những mẫu hòn non bộ mini, hòn non bộ để bàn. Còn nếu để bày trí cho sân vườn thì có thể chọn hòn non bộ kết hợp tiểu cảnh thác nước, cây xanh, đèn trang trí,…

 


- Đối với hòn non bộ có tiểu cảnh thác nước thì hồ nước phải là hình tròn, mềm mại, uốn lượn. Tuyệt đối không xây hồ nước hình vuông, hình chữ nhật hay hình tam giác. Bên cạnh đó, nước trong hồ phải luôn luân chuyển, không được tù đọng. Nếu có thể, hãy tạo thác nước để mang đến âm thanh sống động và tự nhiên.


- Số lượng hòn núi của hòn non bộ phải là số lẻ (3, 5, 7,…) và kích thước giữa các hòn núi phải có sự chênh lệch, tượng trưng cho sự phân cấp trong gia đình.


- Vị trí đặt hòn non bộ là rất quan trọng, bởi nếu đặt sai vị trí sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy gia đình. Bên cạnh hướng Tây và hướng Tây Bắc (hướng đại cất, hướng tốt nhất, mang đến sự giàu có, tiền bạc) thì bạn có thể tham khảo các hướng đặt hòn non bộ dưới đây để thu hút may mắn, thịnh vượng.

 


+ Hướng Bắc: Nên thiết kế hòn non bộ cao hơn một chút và kết hợp với trồng cây cối xung quanh để thu hút tài lộc.


+ Hướng Đông Bắc: Đỉnh núi càng cao thì sự đoàn kết, gắn bó trong gia đình càng tốt.


Tuyệt đối không đặt hòn non bộ ở hướng Nam và Tây Nam vì đây là những hướng bất lợi, kìm hãm tài trí và năng lực của các thành viên gia đình.


Với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ dễ dàng chọn được cây trồng phù hợp cho hòn non bộ cũng như sở hữu cho mình một thiết kế hòn non bộ vừa đẹp vừa hài hòa phong thủy.

Lê Trinh