Những loại cây phổ biến cho hòn non bộ

Những năm gần đây ngày càng có thêm nhiều người ưa chuộng làm hòn non bộ trong sân vườn. Tuy nhiên, đây là việc không hề dễ dàng, bởi ngoài thiết kế hòn non bộ, đá làm non bộ thì cây xanh cũng rất quan trọng, cần phải lựa chọn đúng mới đảm bảo tạo nên sự hài hòa, thống nhất và hoàn hảo cho tiểu cảnh non bộ.

1. Đặc tính cây trồng phối kết với hòn non bộ

+ Phần lớn là các cây nhỏ, song bạn không nên chọn những loại cây quá mỏng manh, yếu ớt. đối với tán cây lớn cũng cần phải được cắt tỉa cẩn thận. Ưu tiên những loại cây thân lớn, tán thấp bé.

+ Nếu không muốn làm hòn non bộ trở nên xấu đi, phá dáng thì tránh chọn các loại cây phát triển quá nhanh.


2. Một số loại cây phổ biến hiện nay

+ La hán tùng

Tùng la hán tuy không có hoa và quả đẹp nhưng thân của nó lại vằn viện, xù xì và được xếp vào loại cây quý hiếm. Trước đây, tùng la hán chỉ được trồng trong các vườn cảnh của những đại gia hay các bậc vua chúa, đế vương, tầng lớp quy tộc, địa chủ giàu có. Còn dân đen thì rất khó có cơ hội để tiếp cận.

Tùng la hán sống bền bỉ, thời gian của nó lên đến vài trăm năm. Theo quan niệm của người Nhật, tùng la hán thuộc dòng cây linh khí, nó có công dụng trừ tà, cản gió độc, mang lại sự bình an cho cả gia đình. Bên cạnh đó, tùng la hán còn mang vẻ đẹp khí phách, bề thế, uy nghi nên ngày càng được yêu thích sử dụng để trồng trên hòn non bộ.

+ Cây sanh

Loài cây này có tán lá xanh mát, đẹp mắt nên không khó hiểu khi vì sao nó lại được ưa chuộng sử dụng để trồng làm cảnh quan, làm bóng mát cho công viên, khu dân cư đô thị, trường học, sân vườn biệt thự…Bên cạnh đó, cây sanh còn được trồng phổ biến dưới hình thức làm cây cảnh bonsai cho hòn non bộ, dùng để trang trí nội thất, văn phòng.

+ Cây thủy trúc

Thủy trúc có đặc điểm là phát triển tốt trong môi trường dưới nước. Nó có tác dụng lọc và làm sạch môi trường nước hiệu quả. Vậy nên khi sử dụng nó để trồng trong hồ nước, lọ thủy tinh, bể cá, hồ nhân tạo, tiểu cảnh hòn non bộ thì nó phát huy được hiệu quả tối đa. Cây không chỉ có tác dụng thẩm mỹ mà còn giúp lọc không khí, lọc nước vô cùng tuyệt vời.

Bên cạnh những loại cây này thì cây trắc bá diệp, cây bạch đầu ông; cây si; trân châu thảo, trường sinh, dương liễu, ngự sử mai, trúc nhĩ, thủy tùng trúc, thiên vân, xương rồng, bông nổ, kê ốc, hồng tỷ muội, rong cẩm vân, xương cá,…cũng là những loại cây hay được sử dụng để trồng cho hòn non bộ. Điểm cộng của nó là dáng đẹp, tán cũng không khó khăn cho việc uốn nắn. Khả năng sống bám trên các khe đá là vô cùng tuyệt vời.


3. Lưu ý về dáng cây

+ Khi chọn dáng cây cho hòn non bộ đòi hỏi dáng cây phải tương đồng, không xảy ra tình trạng xung khắc với thế của dáng núi đã được định sẵn như quân tử, thế phụ mẫu, thế ngoạn sơn…

+ Chọn cây trồng phù hợp với hòn non bộ, kế đó bạn cũng phải quan tâm đến việc chăm sóc nó, chú ý về hướng đặt, bố cục, cách bài trí…, nếu mắc phải một trong những sai lầm này thì nó có thể khiến bạn gặp phải nhiều phiền phức về sau.

Trên đây là hướng dẫn lựa chọn cây phù hợp với hòn non bộ. Nếu bạn đang có ý định làm hòn non bộ mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu, lưu ý gì để có được một hòn non bộ đẹp, đúng phong thủy, đừng chần chờ gì mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi đi bạn nhé!

Thùy Duyên