Cách sử dụng keo AB dán gỗ

Trong số các loại keo dán gỗ thì keo AB là một trong những dòng sản phẩm phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng keo AB dán gỗ và một số đặc điểm của loại keo này.


1. Cách sử dụng keo AB dán gỗ


Để sử dụng keo AB dán gỗ mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần tuân thủ các bước hướng dẫn dưới đây:


Bước 1: Vệ sinh bề mặt gỗ


Bề mặt gỗ cần dán phải được vệ sinh thật sạch sẽ, loại bỏ hết bụi bẩn, các tạp chất... Nếu bạn dùng nước để lau thì sau khi lau phải đợi bề mặt khô hoàn toàn rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.


Bước 2: Pha keo


Pha phần A và phần B vào nhau theo tỉ lệ 7:3, trộn đều cho tới khi thu được một hỗn hợp có màu đồng nhất.

 


Lưu ý là dụng cụ đựng keo phải hoàn toàn sạch và khô, không bám bụi, không dính ướt... thì mới có thể đảm bảo được chất lượng sử dụng. Một số người dùng thường có thói quen tăng tỉ lệ chất đóng rắn lên để keo khô nhanh hơn. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này nhưng không nên tùy tiện điều chỉnh quá chênh lệch. Nếu quá nhiều chất đóng rắn thì keo khô nhanh nhưng sẽ rất giòn, rất dễ vỡ, không đảm bảo được độ bám dính.


Một lưu ý khác là chỉ nên pha một lượng keo vừa đủ sử dụng hết trong vòng 1 giờ, không nên pha nhiều hơn vì nếu không sử dụng hết trong 1 giờ thì keo sẽ đông lại, không thể tiếp tục sử dụng, rất lãng phí.


Bước 3: Dán keo


Sử dụng hỗn hợp đã trộn được với một lượng vừa đủ dàn trải thành một lớp mỏng để phết lên bề mặt cần dán, ép chặt 2 bề mặt lại với nhau và cố định chúng trong khoảng 1 giờ, để sau 12 giờ thì tiến hành các phương pháp thử độ bám dính, chịu lực. Không nên tiến hành các phương pháp thử trong thời gian sớm hơn bởi keo AB có thời gian khô hoàn toàn rất lâu, nếu bạn thử các phương pháp mạnh quá sớm thì sẽ ảnh hưởng đến độ kết dính của keo.


2. Hiểu thêm về keo AB dán gỗ

 


Keo AB dán gỗ là một loại keo 2 thành phần, bao gồm phần A và phần B, được đựng trong 2 hộp riêng biệt tạo thành 1 bộ sản phẩm hoàn chỉnh.

Trong đó:


*Phần A: chính là keo Epoxy, là dung dịch có màu vàng đến trong suốt. Keo này có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất phải kể đến Diglycidyl ether ồ Bisphenol A. Đây là sản phẩm thu được sau quá trình trùng ngưng giữa 2 chất Epichlprohydrine và Diphenylolpropane.Nhựa Epoxy có khả năng chịu được môi trường hóa chất cao và chống ăn mòn khá tốt nên sẽ đảm bảo độ chắc của mối dán rất tốt.


*Phần B: chính là chất đóng rắn, tác dụng là làm cho keo đông cứng lại và khô dần. Chất đóng rắn cũng có rất nhiều loại khác nhau như Amidoamines, Polyamides, Aliphatic... mỗi loại đều sở hữu những tính chất khác nhau.


3. Cách bảo quản keo AB


Keo AB chưa mở nắp, hoặc mở nắp nhưng chưa sử dụng hết thì chỉ cần đậy kín nắp và để trong nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Riêng với phần keo đã pha mà không sử dụng hết thì phải bỏ đi, không thể sử dụng.


ĐT