Hướng dẫn sử dụng keo 502 đúng cách, an toàn

Để sử dụng keo 502 đúng cách, hiệu quả và an toàn, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi dưới đây bởi keo 502 có khả năng bám dính nhanh, cao và cực kỳ độc hại.


1. Thành phần keo 502


Keo 502 là hỗn hợp kết dính hoàn hảo, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực và cả trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, thành phần keo 502 lại chứa những chất hóa học độc hại, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Có thể kể đến những chất điển hình sau:


- Cyanoacrylat: Là thành phần chính của keo 502, khi khô cứng sẽ đóng rắn tạo thành một lớp polyme bền vững. Cùng với đó là hóa chất Methylene Chloride - CH2CL2 có mùi thơm ngọt, dễ chịu. Tuy nhiên, nếu hít phải chất này trong thời gian ngắn, bạn có thể mất tự chủ, giảm thị lực và thính lực; còn hít phải trong thời gian dài sẽ bị đau đầu, nôn mửa, thậm chí là tổn thương hệ thần kinh trung ương, gây mất trí nhớ.


- Ethyl acetate - CH3COOCH2CH3: Không màu, có mùi hương trái cây, nhưng khi hít phải thì lại bị ho, sặc, buồn ngủ, mê man, mất dần ý thức và rơi vào trạng thái hôn mê.


2. Sử dụng keo 502 đúng cách, an toàn


Không chỉ độc hại như nói trên, keo 502 còn có khả năng khô nhanh, chỉ sau 3 - 5 giây tiếp xúc ngoài không khí nên quá trình sử dụng keo 502, bạn phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:


- Xác định chính xác vị trí cần dán và canh chỉnh thật chuẩn để tránh trường hợp dán sai, dán lệch, rất khó chỉnh sửa, thậm chí là không thể chỉnh sửa.


- Với những vị trí dán nhỏ, có thể dùng đầu tăm chấm keo rồi nhanh chóng chấm vào chỗ cần dán. Hoặc để hiệu quả, gắn vòi (được đóng gói kèm trong mỗi sản phẩm) vào miệng chai keo rồi nhẹ nhàng bóp thân chai keo để keo chảy xuống vừa vặn, không bị vương vãi ra ngoài, vừa khó làm sạch, vừa lãng phí keo, và quan trọng hơn hết là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng mối dán.


- Với những mối dán hở, trước khi dán, nên nhét giấy ăn hoặc bông gòn vào chỗ hở, sau đó mới đổ keo vào để vừa tiết kiệm keo, vừa tăng độ bền cho mối dán.


- Nếu keo bị loang ra ngoài, có thể dùng xà phòng, Acetone, dầu chống gỉ,… để tẩy rửa, loại bỏ. Nhưng lưu ý đến vật liệu bề mặt để tránh chọn phải hóa chất làm trầy xước, mài mòn, biến dạng bề mặt.


- Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi làm việc với keo 502 như mắt kính, khẩu trang, găng tay,… Ngoài ra, đảm bảo môi trường làm việc sáng sủa và thông thoáng.


- Khi bị dính keo, có thể xử lý tạm thời bằng nước ấm, xà phòng, Acetone, sau đó đến ngay bệnh viện để được xử lý, điều trị kịp thời.


- Keo 502 còn thừa có thể được bảo quản bằng cách đậy kín nắp, gói giấy báo rồi làm dấu và đặt trong ngăn mát tủ lạnh để tái sử dụng cho những lần sau.


Với tất cả lưu ý trên, bạn sẽ có cách sử dụng và bảo quản keo 502 hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Lê Trinh