Keo cây silicon: ưu điểm và cách sử dụng

Keo cây silicon hay còn được gọi là keo nến, là chất kết dính được sử dụng khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi khả năng bám dính cao, cho phép ứng dụng trên nhiều bề mặt vật liệu, giá thành rẻ, dễ sử dụng... trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về ưu điểm và cách dùng loại keo này.


1. Ưu điểm của keo cây silicon


Keo silicon (keo nến) có đặc điểm là tồn tại ở dạng đục, hình dáng rất giống với cây nến, có nhiều màu như trắng trong, trắng đục, đỏ, tím, đen, vàng, xanh... khi bị nung nóng ở nhiệt độ từ 70 – 75 độ C, keo sẽ nóng chảy và từ đó mang lại khả năng kết dính các bề mặt lại với nhau, khi nguội, keo lại trở về trạng thái bình thường, lúc này rất chắc chắn, khó gỡ.
Keo nến thường được sử dụng rất phổ biến trong đời sống cũng như trong công nghiệp như:


Dán Gỗ


Nội thất


Đồ mỹ nghệ


Hoa vải, vải


Thùng giấy carton


Bao bì hộp giấy ….

 


Có thể tóm tắt các ưu điểm nổi trội của loại keo này như sau:


+Khả năng bám dính cao: Thành phần của keo có hàm lượng rắn lên tới 100% EVA (viết tắt của Etylen vinyl Acetate), nên mang lại khả năng bám dính rất cao, hơn thế lại có độ chịu ẩm, chịu nhiệt rất cao mà không hề bị dão. Do đó chúng ta có thể sử dụng keo nến để thay thế cho keo 502 tại các mối dán trên các vật dụng phải tiếp xúc thường xuyên với nước, độ ẩm hoặc môi trường nhiệt độ cao.


+Ứng dụng linh hoạt: Với keo nến, bạn có thể sử dụng cho nhiều bề mặt vật liệu khác nhau, từ nhựa, da, vải cho tới gỗ... điều đặc biệt là trên tất cả các loại bề mặt vật liệu, nó đều đảm bảo hiệu quả bám dính cao mà không hề gây tổn hại chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của bề mặt đó.

 


+Sử dụng dễ dàng: để sử dụng keo nến, chúng ta chỉ cần nung nóng cho tan chảy, rất dễ thao tác.


+Bảo quản dễ dàng: để bảo quản keo nến, chúng ta chỉ cần để ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp hoặc nước, độ ẩm cao. Ngay cả với những mẫu đã sử dụng dang dở thì chỉ cần cất cẩn thận thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng cho các lần sau mà không sợ bị đông, khô như là keo 502.

 

 


2. Cách sử dụng keo nến an toàn và hiệu quả


Đối với keo nến, việc sử dụng rất dễ dàng nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả thì chúng ta vẫn cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định như sau:


+Trước tiên cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt vật cần dán, loại bỏ sạch tạp chất, các vết bẩn, dầu mỡ... đảm bảo khô ráo.


+Kết hợp keo nến với súng bắn keo để đảm bảo lượng keo vừa đủ, chính xác và an toàn, tránh được tình trạng cho quá nhiều hoặc thiếu keo, không đảm bảo được tính thẩm mỹ, keo chảy gây bỏng tay.


+Khi keo vừa được bắn xong thì không nên sờ tay vào kiểm tra vì lúc này keo đang rất nóng. Để kiểm tra độ bền, tính thẩm mỹ thì chỉ nên tiến hành khi keo đã khô hoàn toàn, khoảng 1 giờ sau khi bắn.


ĐT