Keo con chó là gì? Ứng dụng và cách dùng keo con chó

Cùng với keo con voi (keo 502), keo con chó (keo X-66) cũng là dòng keo được sử dụng khá nhiều trong đời sống hàng ngày và các lĩnh vực gia công, sản xuất. Nhưng để sử dụng keo con chó hiệu quả nhất, an toàn nhất và tiết kiệm nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ “mách” bạn cách sử dụng keo con chó dán đồ gỗ, cao su, vải, da, giấy,… hiệu quả.


1. Keo con chó là gì?


Keo con chó là tên gọi tắt của dòng keo con chó X-66. Đây là loại keo cao cấp được sản xuất với công thức liên kết linh hoạt, tạo nên những đặc tính ưu việt như độ nhớt và độ đàn hồi cao, giúp lực liên kết luôn được tuy trì ở mức tối đa, nhờ đó, gia tăng độ kết dính và bám chặt.


Bên cạnh đó, keo con chó còn có khả năng chịu được sự co giãn tự nhiên và sự xê dịch của bề mặt vật liệu, vì thế, được sử dụng rộng rãi trên mọi bề mặt vật liệu như gỗ, cao su, vải, da, giấy,… trong các ngành sản xuất đồ nội thất, giày dép, túi xách, phụ kiện, sản phẩm handmade,…


2. Ứng dụng và cách dùng keo con chó


Dùng keo con chó dán giày dép bị hỏng


Giáy dép đi quá nhiều hoặc cất lâu ngày không đi thường xảy ra hiện tương bong, hở ở các vị trí mũi hoặc gót. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng keo con chó để khắc phục những vết bong, hở bằng cách sau: Làm sạch giày dép, đặc biệt là tại các vị trí bong, hở để đảm bảo bụi bẩn không ảnh hưởng đến quá trình dán và chất lượng mới dán. Bôi lượng keo vừa đủ trực tiếp lên chỗ bong, hở. Lưu ý không để keo bị lan ra ngoài gây mất thẩm mỹ cho mối dán.


Hong khô mối dán trước quạt gió khoảng 5 phút rồi sử dụng băng dính để cố dịnh bên trong và bên ngoài mối dán trong 8 tiếng. Sau đó dùng máy sấy tóc và sấy trực tiếp vào mối dán để giúp keo nhanh khô và phát huy tối đa hiệu quả kết dính. Cuối cùng, tháo băng dính và tái sử dụng đôi giày yêu thích.


Dùng keo con chó dán đồ da thủ công


Để dán các sản phẩm thủ công bằng chất liệu da, bạn có thể dùng keo con chó. Keo con chó có thể bám dính tốt trên cả mặt nhẵn lẫn mặt có nhiều sợi cơ của da, tuy nhiên, để keo phát huy tối đa công năng kết dính, nhất là trên mặt nhẵn thì bạn cần lưu ý:


Sử dụng giấy nhám có độ nhám phù hợp để chà nhám, tạo độ sần sùi cần thiết cho bề mặt da. Sau đó bôi keo trực tiếp lên cả 2 bề mặt cần dán rồi áp sát 2 bề mặt này lại với nhau. Lưu ý là một khi đã dính thì rất khó để chỉnh sửa nên cần xác định chính xác vị trí cần dán, đồng thời, không làm keo loang ra bề mặt khác. Nếu keo quá đậm đặc, có thể pha loãng keo bằng dung dịch pha loãng được bán cùng sản phẩm.


Dùng keo con chó dán đồ nội thất (sắt, gỗ, kính, cao su)


Nếu đồ dùng nội thất trong nhà bị hỏng, bạn có thể dùng keo con chó để khắc phục một cách đơn giản và hiệu quả. Đầu tiên, làm sạch, loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt. Tiếp đến, pha loãng keo bằng dung dịch chuyên dụng rồi dùng thanh nhựa hay bay xây dựng loại nhỏ để phết keo lên bề mặt cần dán. Ép chặt 2 mặt lại với nhau trong 5 - 10 phút rồi cố định bằng cách sử dụng dây buộc. Đến khi chắc chắn mối dán đã bám chặt thì tháo dây, hoàn thành quy trình dán.


Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn sẽ có cách sử dụng keo con chó hiệu quả nhất.

Lê Trinh