Những điều cần nhớ khi sử dụng máy ren ống

Bạn đã nghe nhắc nhiều đến máy ren ống nhưng không biết thiết bị này là gì? Hoặc bạn đã mua máy ren ống về nhưng lại không biết cách sử dụng như thế nào để phát huy được hết hiệu quả của dòng sản phẩm này? Cùng tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi chắc chắn bạn sẽ tìm ra được câu trả lời đầy đủ nhất cho mình.

1. Máy ren ống là gì?

Máy ren ống là một thiết bị chuyên được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó nhiều nhất là lĩnh vực xây dựng và cơ khí. Bắt đầu từ thanh ống sắt, thép, nhựa còn nguyên vẹn khi đưa vào máy sẽ được gia công với tốc độ nhanh chóng, gọn ghẽ, tạo được thành phẩm đúng như mong đợi của người dùng.

Trước đây, mọi người hay áp dụng phương pháp thủ công để tiện ren ống, điều này vừa tốn nhiều thời gian vừa tốn công sức. Vì vậy, chiếc máy ren ống ra đời được coi là giải pháp mang lại hiệu suất vượt trội, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo mang lại hiệu suất cao nhất.


2. Những điều cần nhớ khi sử dụng máy ren ống

Thị trường với nhiều loại máy ren ống được sản xuất và phân phối từ nhiều cơ sở khác nhau. Muốn đảm bảo việc sử dụng máy phát huy được công dụng tối ưu thì bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

+ Chú ý đến nguồn điện áp

Điện áp hay cường độ của dòng điện là yếu tố bạn cần quan tâm đầu tiên khi mua máy ren ống. Sẽ tốt hơn nếu như máy tiện ren ống mà bạn lựa chọn có phương án khắc phục khi thông số điện vượt mức cho phép. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đảm bảo cung cấp nguồn điện áp cho thiết bị phù hợp với điện áp mà nhà sản xuất đưa ra.

+ Không sử dụng thiết bị quá tải

Trong quá trình gia công tiện ren, người dùng chỉ nên tiện ren ống với các giới hạn cho phép. Không nên để máy vận hành quá tải, điều đó sẽ giúp máy duy trì được tuổi thọ lâu dài, bền bỉ, mang lại hiệu quả cắt cao và không gây bất kỳ mối nguy hiểm nào cho người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh để máy vận hành liên tục mà nên áp dụng thời gian nghỉ ngắt quãng, tránh tình trạng động cơ làm việc liên tục sẽ gây cháy nỏ.

+ Đặt máy ở vị trí chắc chắn

Để máy tiện ren vận hành được chính xác thì người dùng nên kiểm soát độ rung của thiết bị. Theo đó, khi lắp đặt máy phải chọn nơi bằng phẳng, tránh tình trạng rung lắc sẽ gây ảnh hưởng đến tính chính xác của máy khi cắt.


Bên cạnh đó, ống cắt cần phải được duy trì cố định, chắc chắn, cắt đúng với góc đã chỉnh. Khi tùy chỉnh cũng như điều khiển máy phải đảm bảo tốc độ từ từ. Tắt máy trước rồi mới mang máy vận chuyển đến nơi mình muốn. Đồng thời, ngắt nguồn điện để tránh gây nguy hiểm cho người dùng. Tại vị trí lắp đặt máy cần đảm bảo sự khô ráo, tránh tình trạng độ ẩm cao để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng.

+ Vệ sinh, bảo dưỡng máy tốt

Dùng xong máy ren ống bạn cần phải làm vệ sinh máy sạch sẽ trước khi mang đi cất. Đây là cách phòng tránh xảy ra tình trạng vật cản bám vào gây ma sát và làm hư hỏng động cơ cũng như lưỡi dao, hạn chế mối nguy hiểm khi dùng máy.

Ngoài ra, bạn cũng nên bôi trơn dầu cho những bộ phận như cổ trục chính, hệ vít me đai ốc,… trong bộ phận truyền động của máy tiện ren. Tuân thủ theo quy trình bôi trơn cho ổ lăng bằng cách thường xuyên kiểm tra lượng dầu. Muốn xác định xem thiết bị được bền lâu, hiệu quả như thế nào thì trong quá trình sử dung nên thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị định kỳ theo khuyến nghị của nhà cung cấp. Cách làm này không chỉ giúp thiết bị kéo dài được tuổi thọ mà nó còn giúp kịp thời phát hiện được các lỗi hư hỏng cũng như kịp khắc phục, giảm chi phí sửa chữa tối đa.

+ Đảm bảo an toàn lao động khi dùng máy

Trong quá trình sử dụng máy tiện ren người dùng cần phải trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ như quần áo, giày, găng tay, kính,… Mục đích của việc làm này là để tránh khỏi nguồn nhiệt, tia lửa có thể sinh ra trong quá trình cắt. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo quần áo gọn gàng, tránh xảy ra tình trạng bị cuốn với lưỡi dao khi tiện ren sẽ xảy ra tình trạng nguy hiểm khôn lường.

Trê n đây là một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng máy ren ống. Còn thắc mắc điều gì, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé.

Thùy Duyên