Phân trùn quế là gì? Cách sử dụng phân trùn quế

Hiện nay, ngày càng có thêm nhiều người yêu thích sử dụng phân trùn quế. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng người chưa biết phân trùn quế là gì và cách sử dụng nó sao cho hiệu quả. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi tổng hợp đầy đủ các kiến thức, hi vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nó.

1. Phân trùn quế là gì?

Đây là sản phẩm được tạo thành từ chất thải của trùn quế. Thức ăn chính của trùn quế là phân bò, phân heo, rác thải hữu cơ,…Những chất hữu cơ này được xử lý thông qua hệ tiêu hóa của trùn quế, từ đó tạo thành phân trùn quế.

Phân trùn quế được đánh giá là loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên giàu hàm lượng dinh dưỡng và hệ sinh vi sinh vật phong phú. Nó thích hợp với hầu hết các loại cây khác nhau. Độ pH của phân trung tính, cộng thêm thành phần hợp chất acid humic nên phân trùn quế có khả năng trung hòa pH, giúp ổn định lại pH, ngăn ngừa việc mất cân bằng pH trong đất trong suốt quá trình sử dụng các loại phân bón hóa học không đúng.

Thành phần dinh dưỡng đa, trung, vi lượng trong phân trùn quế thích hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau. Hệ vi sinh vật đa dạng của nó giúp phân giải các chất dĩnh dưỡng khó tan ở trong đất, từ đó giúp cây hấp thụ hiệu quả. Không giống với phân chuồng, khi bón phân trùn quế cây trồng có thể hấp thu ngay được các khoáng chất ở trong phân mà không cần phải ủ hoai hay phân hủy, đảm bảo không gây nóng cây.


Bên cạnh đó, trong phân trùn quế còn chứa hàm lượng acid humic và acid fulvic cực cao. Hai thành phần này tạo nên chất mùn trong đất, giữ lại các chất dinh dưỡng và phân giải chậm cho cây trồng hấp thu, tránh hiện tượng dinh dưỡng bị rửa trôi, làm tăng hiệu quả sử dụng dinh dưỡng, phân bón cho cây trồng, giúp tiết kiệm chi phí phân bón. Dùng phân trùn quế sẽ giúp hệ rễ của cây phát triển tốt, khỏe, gia tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật.

Trùn và kén trùn được xem là một nét đặc trưng của phân trùn quế mà không có loại phân nào có được. Khi bón vào đất, trùn và kén trùn sẽ có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển. Lượng trùn này sẽ được phân giải các xác bã thực vật để thành phân bón, từ đó tạo độ thoáng khí cho đất trồng, từ đó giúp vi sinh vật của đất được phát triển tốt, cải tạo đất hiệu quả.

2. Cách bón phân trùn quế

a. Bón phân trùn quế theo nhóm cây trồng:

+ Nhóm cây ăn quả

Bón lót: Từ 10 đến 15kg phân trùn quế/ hố 60 x 60 x 80 cm

Bón thúc: Từ 5 đến 10 kg phân trùn quế/gốc. Bạn có thể dựa vào tán cây để bón. Cuốc rãnh sâu 5 đến 10cm, rộng 10 đến 20cm, cách gốc 0.5 đến 1m. Cho phân vào, lấp đất lại rồi tưới nước. Lưu ý, bón trước khi cây ra hoa, sau khi thu hoạch hay bón vào đầu và cuối mùa mưa.

+ Hoa và rau màu

Bón lót: Bón rải đều trước khi lên luống với lượng từ 8 đến 10 tấn/ha

Bón thúc: Định kỳ từ 30 đến 40 ngày thì bón một lần với lượng 2 đến 3 tấn/ha. Đối với những loại cây ngắn ngày thì bạn không cần phải bón.

+ Hoa kiểng

Trồng mới: Hãy trộn theo tỉ lệ 3 phân trùn quế với 7 loại vật liệu khác để trồng.

Bón thúc: Định kỳ 1 đến 2 tháng bón phân một lần. Sử dụng dụng cụ xới lớp đất mặt, rải một lớp phân trùn quế dày chừng 2cm lên bề mặt. Cuối cùng phủ lại lớp đất rồi tưới nước cho cây.


b. Bón phân trùn quế theo mục đích canh tác:

+ Cải tạo đất

Với những vùng đất trồng lâu năm, hay bị bạc màu thì bạn cần lượng phân trùn để bón nhiều hơn, thường xuyên hơn. Theo đó, để bón cải tạo đất bạn hãy dùng lượng 10 đến 15 tấn/ha. Bón vào đầu và cuối mùa mưa, nếu như không chủ động được nước tưới thì có thể bón 2 đến 4 lần/năm.

+ Cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao và duy trì độ phì nhiêu của đất

Muốn cung cấp lượng dinh dưỡng và hữu cơ để duy trì độ phì nhiêu của đất thì hàng năm bạn nên bón ít nhất 2 lần phân trùn quế với lượng từ 5 đến 10 tấn/ha.

Áp dụng theo đúng hướng dẫn trên đây bạn sẽ phát huy được công dụng của phân trùn quế và đồng thời mang lại nguồn năng suất tối đa cho cây trồng. Chúc bạn thành công!

Thùy Duyên