Sử dụng phân vi sinh như thế nào?

Phân bón vi sinh vật là gì? Sử dụng phân vi sinh như thế nào cho đúng? Cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây để giải đáp những điều bạn vừa thắc mắc.


1. Phân vi sinh là gì? Tại sao nên sử dụng phân vi sinh?


- Phân vi sinh là một loại chế phẩm sinh học có chứa nhiều loại vi sinh vật có lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng. Những loại vi sinh trong phân không chỉ giúp cải tạo chất lượng đất mà còn kích thích cây trồng đạt năng suất một cách tự nhiên mà không cần sử dụng phân bón hóa học hay các loại thuốc bảo vệ thực vật khác.

 


- Hiện nay phân vi sinh được phân làm một số loại chủ yếu như:


+ Phân vi sinh cố định đạm

+ Phân vi sinh hòa tan Lân

+ Phân vi sinh phân giải chất mùn

+ Phân vi sinh kích thích cây tăng trưởng

- Phân vi sinh là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, sau đây chúng tôi sẽ nêu một số lý do vì sao bạn nên sử dụng loại phân này cho cây trồng.

+ Những loại vi sinh vật trong phân khi hòa cùng với đất sẽ tạo nên môi trường sống với nhiều chất dinh dưỡng cho cây sử dụng. Không chỉ vậy, với một số loại cây khó có thể hấp thụ được những khoáng chất không thể hòa tan thì sinh vật sống cộng sinh tại rễ cây sẽ hỗ trợ quá trình này diễn ra thuận lợi hơn.

+ Vi sinh vật hoạt động, loại bỏ những hại khuẩn khác, quy trình này diễn ra hoàn toàn tự nhiên, không cần phải sử dụng đến phân bón hóa học hay các chất bảo vệ thực vật khác, điều này hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm tình trạng đất trồng bị hoang hóa, mài mòn do hóa chất gây ra.

+ Sản phẩm nông nghiệp được chăm sóc bằng phân vi sinh không chứa nhiều kim loại nặng, không tồn đọng lại những hóa chất gây độc hại cho con người. Vì vậy, sản phẩm phân vi sinh được khuyến khích sử dụng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.


2. Cách sử dụng phân vi sinh


- Do quá trình hoạt động để có được hiệu quả của phân vi sinh khá chậm, nên đối với cây trồng ngắn ngày loại phân này chủ yếu được dùng để bón lót.


- Khi sử dụng phân vi sinh cho cây ăn trái bạn nên bón vào 2 giai đoạn, mùa xuân khoảng tháng 3 – 4 và mùa mưa ngâu từ tháng 7 – 8. Với điều kiện khí hậu ẩm ướt, vi sinh sẽ hoạt động tốt hơn.


- Đối với mạ non, bạn nên trộn phân vi sinh vào mầm mạ trước khi gieo. Tỉ lệ khoảng 2kg/ sào mạ cấy (Sào tính theo đơn vị Bắc Bộ)


- Khi bón phân vi sinh cho cây ngô (bắp) bạn cần chú ý: bón lót trước khi gieo hạt với tỉ lệ 10kg/sào. Đến khi cây có được 3 – 4 lá thì tiếp tục bón thêm 10kg và tiến hành vun gốc.


- Với rau trồng tại nhà, đặc biệt là rau ăn lá thì bạn có thể sử dụng 50% phân vi sinh để trộn cùng đất trồng, đồng thời hạn chế phân hóa học để đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.


3. Một số lưu ý khi sử dụng phân bón vi sinh


- Để phân vi sinh đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng phân bón hóa học. Những chất hóa học trong phân sẽ làm chết vi sinh vật có lợi cho quá trình sinh trưởng của cây.


- Phân vi sinh sau khi mua về chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm, bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ quá cao.


- Có thể trộn phân vi sinh vào đất trồng ngay từ giai đoạn ươm hạt để hỗ trợ quá trình nảy mầm và hấp thụ chất dinh dưỡng.


Trên đây là một số thông tin về phân vi sinh để bạn tham khảo. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm những câu hỏi bạn còn thắc mắc.


Kiều Châu