Tác dụng của phân NPK đối với cây trồng

Trong trồng trọt, để gia tăng độ phì nhiêu cho đất, hạn chế tác hại của sâu bệnh, từ đó nâng cao năng suất cây trồng, không thể không nhắc đến vai trò và tầm quan trọng của phân bón, đặc biệt là phân NPK. Để hiểu rõ hơn về thành phần và tác dụng của phân NPK, từ đó có cách sử dụng hiệu quả, bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin hữu ích bên dưới.


1. Phân NPK là gì?


Phân NPK là phân bón hỗn hợp chứa ít nhất 2 thành phần dinh dưỡng trong 3 thành phần N, P và K. Những thành phần này được tính toán tỉ mỉ và chi tiết để phù hợp với từng loại cây trồng. Đến thời điểm hiện tại, phân NPK là loại phân bón đóng vai trò quan trọng, được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại cây trồng khác nhau như cà phê, cao su, chè, lúa, cây ăn quả,…


2. Một số loại phân NPK


- Phân NPK 3 màu: Là loại phân phổ biến nhất hiện nay, được sản xuất đơn giản theo tỷ lệ của 3 thành phần N, P và K. Trong đó, thành phần đạm sử dụng urê hạt đục, thành phần lân sử dụng DAP và thành phần kali sử dụng KCl. Ưu điểm của phân NPK 3 màu là rẻ tiền, dễ mua, phù hợp với mọi cây trồng. Tuy nhiên, hạn chế là nếu để lâu sẽ bị đóng cục, đóng tảng. Vì thế, khi mua về phải sử dụng ngay.


- Phân NPK 1 hạt: Là loại phần được sản xuất khá phức tạp. Các nguyên liệu như SA, ure, DAP (MAP), kali,… sẽ được nghiền mịn thành bột rồi trộn theo tỷ lệ yêu cầu, sau đó phun hơi nước và tạo hạt bằng chảo quay hoặc thùng quay với các phụ gia như Diatomit, Zeolite, dầu khoáng, cao lanh,… Trong đó, cao lanh là phổ biến nhất nhờ mức giá phù hợp.


- Phân NPK phức hợp: Là loại phân được sản xuất bằng công nghệ hóa học thông qua việc sử dụng axit photphoric và axit nitric để phân giải quặng phốt phát. Thành phần chính của phân NPK là DAP, MAP, có khả năng tan nhanh.


3. Tác dụng của phân NPK đối với cây trồng


- Phân NPK bổ sung chất dinh dưỡng cho cây: Như đã nói, với hàm lượng dinh dưỡng được tính toán tỉ mỉ và chi tiết nên phân NPK có khả năng bổ sung chất dinh dưỡng một cách toàn diện để cây có thể sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao nhất.


- Phân NPK kích thích cây ra lá, hoa, quả: Phân NPK không chỉ giúp cây phát triển xanh tốt mà còn có tác dụng kích thích cây ra lá, hoa, quả như ý muốn. Tùy loại cây, tùy mục đích mà chọn phân NPK có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp. Chẳng hạn, để kích thích cây ra quả nhiều, quả ngon ngọt và có màu sắc bắt mắt, bạn có thể chọn phân NPK có hàm lượng K cao.


- Phân NPK tăng sức đề kháng cho cây: Phân NPK còn là giải pháp tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây có thể chống chọi lại điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay tình trạng côn trùng, sâu bọ phá hoại tràn lan, từ đó, hạn chế tình trạng cây còi cọc, yếu ớt, không cho năng suất.


- Phân NPK cải thiện độ phì nhiêu của đất: Với điều kiện đất nông nghiệp ít, chỉ 0,1 ha/người, bằng 2/5 diện tích tối thiểu để đảm bảo an ninh lương thực nên việc thâm canh và tăng vụ là điều hoàn toàn dễ chịu. Tuy nhiên, việc thâm canh và tăng vụ có thể khiến đất trồng bị bạc màu, không còn dinh dưỡng, dẫn đến năng suất không cao. Lúc này, bón phân NPK sẽ giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, mang đến sự thuận lợi trong quá trình canh tác cũng như cải thiện năng suất cây trồng.


Mọi nhu cầu mua phân bón NPK các loại, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được báo giá và cung cấp những sản phẩm chất lượng và đúng giá.

Lê Trinh