Cách trồng lan hồ điệp trong chậu

Hồ điệp là một trong những loại lan có hoa lâu tàn nhất, được nhiều người ưa chuộng nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng lan hồ điệp trong chậu.


1. Chậu trồng


Bạn có thể đặt nhiều cây hồ điệp vào trong một chậu hoặc là bỏ riêng. Nếu có chế độ chăm sóc hợp lý thì chỉ sau khoảng 2 năm là cây sẽ ra hoa.


2. Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ


Nếu trồng hồ điệp trong nhà thì bạn nên đặt chậu cây gần cửa sổ để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu không có ánh sáng tự nhiên thì cũng có thể dùng đèn chiếu sáng nhân tạo. Trong trường hợp này nên treo đèn ở phía trên của cây, chiếu ít nhất từ 12 – 16 tiếng/ngày. Còn nếu trồng lan trong nhà kính thì nên che bằng các tấm vải, đặc biệt là trong mùa hè.

 


Về nhiệt độ, mức thích hợp nhất vào ban ngày là 18-29 độ C, ban đêm là 13-18 độ C. Vào mùa thu nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi thấy cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Không để nhiệt độ thay đổi đột ngột trong giai đoạn này vì sẽ gây ra tình trạng rụng nụ.

 

 

 


3. Độ ẩm


50-80% là độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp. Trong điều kiện độ ẩm thấp hơn thì bạn nên dùng màn che lại để hạn chế cây bị thoát hơi nước, hoặc giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hoặc đá cuội và nước. Với phương án này thì bạn phải đảm bảo cây luôn ở trên sỏi, đá cuội, không chạm vào nước.
Mùa hè, hồ điệp cần được tưới từ 2 – 3 lần/ngày. Mùa đông thì chỉ cần tưới 1 lần/10 ngày. Thời điểm tốt nhất cho việc tưới nước là buổi trưa, lá sẽ khô nước, tránh bị đọng qua đêm gây thối lá, thối ngọn. Ngoài ra thì chế độ nước tưới cũng cần phải dựa trên nhu cầu nước của giá thể sử dụng.


4. Phân bón và thuốc trừ sâu


Cây cần được bón phân nhiều hơn vào mùa hè và trong giai đoạn tăng trưởng. Trước khi bón phân cần phải tưới nước đầy đủ cho cây, bạn nên dùng phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14. Nếu cây đang ở giai đoạn ra hoa thì cần sử dụng loại phân có tỉ lệ photpho cao hơn (10-30-20%).


Lan hồ điệp rất hấp dẫn các loại như nhện, rệp, ốc sên, sâu đục nụ... Đối với những loại sâu bám vào lá thì bạn có thể loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu, sau đó rửa sạch lại bằng một miếng vải mềm.


5. Kích thích ra hoa


Hoa hồ điệp tươi rất lâu, thường là 3 tháng sau khi nở thì mới tàn. Sau khi hoa tàn, bạn có thể kích cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ hết cuống hoa khi cuống đã già và chuyển sang màu nâu. Nếu cuống vẫn còn màu xanh thì chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cắt bỏ phải có độ dài khoảng 10 – 20 cm. Sau khi cắt cuống thì cây sẽ hình thành cành mới trong khoảng 2 – 3 tuần.


6. Thay chậu


Khi thấy chậu hiện tại không còn đảm bảo được nhu cầu sinh trưởng của cây, hoặc giá thể bị phân hủy, không đủ không khí, cây còi cọc... thì chúng ta cần phải thay chậu. Nên thay chậu từ 1 – 2 lần/năm vào mùa xuân. Sau khi thay chậu, cây cần được giữ trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.


7. Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau Tết


Sau Tết, khi các cần hoa đã tàn hết, để cây sống sót và phục hồi thì bạn nên dỡ chậu, tách từng cây một ra để trồng và chăm sóc.


Hãy cắt bỏ hết các ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm, đừng cắt sát với cần cuống vì có thể sẽ làm gãy, dập lá, thối thân cây. Mắt ngủ còn lại sẽ có khả năng cho ra cây con, bạn xử lý bằng cách lấy bông y tế thấm thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng cây con sẽ mọc lên.

 


Những lá bị vàng úa khoảng 1/3 thì chỉ cần cắt bỏ phần bị hỏng, giữ lại lá đó. Còn những lá bị vàng, sâu nhiều, có nấm, nhện loang thì nên cắt bỏ hoàn toàn.


Đối với phần gốc và rễ, trước tiên cần rút bỏ bầu nhựa. Nếu rễ vấn còn tươi xanh, thối ít thì hãy cố gắng giữ nguyên cả bầu, lấy kéo sạch loại bỏ các rễ thối, bôi vôi, keo 502, thuốc liền da hoặc sơn móng tay vào vết cắt, sau đó để cả bầu vào chậu, cố định chặt gốc bằng dây cột rồi đổ dớn đã qua xử lý nấm vào xung quanh, vỗ nhẹ cho chặt. Lưu ý là không phủ dớn kín gốc để dễ bề quan sát sự phát triển của bộ rễ.


Trường hợp rễ bị hỏng nhiều thì nên gỡ bỏ toàn bộ phần bầu, cắt bỏ rễ thối, gãy, bôi vôi, keo vào vết cắt, sau đó bỏ một thỏi xốp hình chữ nhật vào đáy chậu, cho cây lên cục xốp đó và dùng dây buộc để giữ cho cây được cố định. Cuối cùng, bỏ cây vào chỗ mát, tránh mưa, khoảng 3 ngày sau mới tưới đẫm cả chậu 1 lần.

 


Pha phân bón với B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H theo tỉ lệ /2 thìa cà phê cho 20 lít nước, phun sương ẩm hàng ngày. 1 – 2 tuần sau cây bắt đầu nhú rễ mới, khi thấy rễ bắt đầu cắm vào giá thể thì cho thêm một lớp đất vào. Đợi khoảng 1 – 2 tháng sau cho cây phát triển ổn định hẳn thì bón phân, tưới nước như bình thường.


ĐT