Cách trồng lan Vanda đúng kỹ thuật

Cùng với lan Hồ Điệp, lan Catteya thì Vanda cũng là loại lan khá được nhiều người yêu thích và nuôi trồng. Đây là giống lan phụ sinh với một số ít được mọc trên đá hay đất. Hiện nay, lan Vanda phân bổ rộng rãi từ Trung Quốc đến Hilnalaya và trải dài từ Indonesia đến Niu Ghine và Bắc Úc châu. Nó có tổng cộng 45 loài tự nhiên và hơn 1000 loài lai.

Ở nước ta Vanda có tổng cộng 5 loài gồm Vanda concolor, vanda liouvillei, Vanda lilacina, Vanda denisonaliana và Vanda pumila. Tuy nhiên một loài được cho là đẹp nhất và hoa bền bỉ nhất đó là Vanda denisonaliana. Không giống với những loại hoa lan thông thường. Vanda có sự biến đổi lớn về tính chất thực vật và sự xuất hiện của hoa. Song, đa phần chúng đều mang lại giá trị lớn vì có chồi hoa dài, nhiều hoa lớn.

Xét về yếu tố thương mại, Vanda là giống tương đối đồng nhất về dạng hoa, dạng cây và cả điều kiện sinh thái. Đa phần các loài thuộc giống Vanda đều ưa nóng. Những người trồng lan Vanda đều dễ dàng nhận ra ở phần đài hoa luôn có kích thước lớn hơn hoặc bằng cánh hoa, do vậy mà dễ phân biệt với các giống lan khác. Phần cánh hoa mỏng nhưng rất bền, đây cũng là một điều khác thường ở loại lan này vì phần lớn độ bền của hoa lan thường tỉ lệ với bề dày của cánh.


Kỹ thuật nuôi trồng lan Vanda như sau:

1. Nhiệt độ, ẩm độ, sự tưới nước:

Đối với Vanda rừng thuộc khu vực mát mẻ, nhưng Vanda lai thì thuộc vùng nóng, vậy nên nó sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. Những loài lan Vanda hay được trồng ở trong vườn có độ ẩm coa nhưng ẩm độ cục bộ trong chậu phải chạc thoáng.

Cây có thể tăng trưởng suốt năm mà không có mùa nghỉ, do vậy bạn sẽ thấy cây không bao giờ bị khô bất kỳ mùa nào trong năm. Nếu bất chợt cây bị khô nghĩa là nó đang bị mất ổn định về ẩm độ và dễ xảy ra tình trạng cây bị tuột lá, yêu đi. Do đó, bạn phải tưới nước cho cây thường xuyên 2 lần/ngày từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 11 và 3 lần/ngày từ tháng 7 đến cuối tháng 4.

Không giống với những loại hoa làn thường, yếu tố quyết định đến sự ra hoa của Vanda chính là nhiệt độ. Do vậy các loài thuộc giống này có thể trổ hoa suốt năm, riêng ở khu vực thành phố hồ Chí Minh hoa sẽ nở nhiều nhất vào mùa nắng, tháng 2, thời điểm mà nhiệt độ của không khí cao nhất năm.

2. Ánh sáng

Vanda ưa sáng, điều kiện để cây trổ hoa đẹp nhất, năng suất nhất là khi nó được phơi bày ra ánh sáng hoàn toàn. Vanda lá tròn, Vanda TMA và một số loài khác chỉ trổ hoa khi trồng dưới điều kiện ánh sáng 100%. Song, cũng có một số loài chỉ cần 60% ánh sáng, tức là bạn phải làm giàn che 40% ánh sáng là đủ.

Các loại cây lai giống giữa Vanda x Aseocentrum thường có nhu cầu ánh sáng thấp hơn, chừng 50%. Vậy nên độ biến động về cường độ ánh sáng thay đổi tới 30.000-40.000m/m².


3. Nhu cầu phân bón

Vanda được xếp vào danh sách những loại hoa lan có nhu cầu phân bón khá cao, chúng dễ sử dụng bất kỳ một dạng phân bón loại nào. Đối với loài Vanda TMA thì phân bò khô được coi là lựa chọn tốt nhất. Còn những loại khác có thể sử dụng phân bánh dầu phộng nhưng hiệu quả nhất phải kể đến loại phân hóa học với công thức 3-10-10 tưới 2 ngày/lần với nồng độ 1 muỗng càphê/4 lít nước.

Sở dĩ dùng phân bón theo chu kỳ cách nhật là bởi Vanda kihoong có giả hành, vậy nên không dự trữ được dưỡng liệu. Bên cạnh đó, giá thể của Vanda là giá thể thông thoáng đến mức cực đoan, chỉ gồm chậu gạch nung hay giỏ gỗ với những cục than lớn. Vậy nên, sưu lưu lại của dưỡng liệu trong giá thể là không đáng kể cho việc hấp thụ của lan trong thời gian ngắn. Tốt nhất bạn cần phải sử dụng phân bón với dạng phun sương, bởi loài phụ sinh này có rất nhiều trễ ở trên không.

4. Cấu tạo giá thể

Như đã nói ở trên, Vanda không có mùa nghỉ, một biến cố khô hạn rất có thể khiến cho các loài giống này bị rụng hết phần lá gần gốc, điều mà nhiều người chơi lan ở Việt Nam hay gọi là “chuồn lá” Song, ẩm độ cục bộ trong chậu quá cao sẽ làm cho rễ bị thối. Vậy nên cấu táo giá thể thật thoáng cho các loài thuộc giống Vanda và Ascocenda là điều kiện bắt buộc. Việc duy trì ẩm độ ổn định và cố gắng của các nhà vườn thông qua sự tưới hằng ngày.

5. Thay chậu và nhân giống

Sự thay chậu các loài thuộc giống Vanda, thường chỉ do cây phát triển quá lớn gây mất cân đối giữa cây và chậu. Việc thay chậu có thể thực hiện suốt năm nhưng đầu mùa mưa vẫn là thời điểm lý tưởng cho việc thay chậu. Về cách nhân giống thì cũng tương tự như lan Hồ Điệp.

Khoảng 3 tháng 1 lần, bạn hãy phun một dung dịch ANA có nồng độ 0.1 phần triệu để kích thích mọc rễ. Nên nhớ rằng, đối với loài Vanda, mỗi lần bạn phun kích thích tố rễ sẽ mọc tăng lên một bậc. Cứ như vậy, sau một thời gian cây lan Vanda sẽ có bộ rễ mạnh đáp ứng được yêu cầu của mọi người.

6. Sâu bệnh

Vanda thường sẽ bị loài rệp dính màu vàng tấn công. Chúng thường nằm ở trên bề mặt của lá, loại này cũng hút nhựa các lá của giống Dendrobiunl, cách trừ cũng là loại thuốc sát trùng, serpa phun sương lên lá. Bệnh thối đọt tỏ ra nguy hiểm cho những loài thuộc giống Vanda, khi có hiện tượng gì xảy ra bạn phải cẩn thận dùng kéo cắt bỏ đọt lan, sau đó bôi vôi hay Vađơlin + tan vào vết cắt.

Ở phần ngọn được khử trùng trước khi sử dụng để cắt cây lan khác. Nếu không bệnh sẽ lan truyền ở trong bộ vườn lan. Cách tốt nhất là nên phòng ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400, nửa tháng 1 lần.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về lan Vanda cũng như cách trồng và chăm sóc loại lan này đúng kỹ thuật. Nếu còn thắc mắc gì, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên