Câu chuyện khởi nghiệp từ vườn lan 20m2 của chàng sinh viên Phan Thanh Sang

Người xưa có câu “Vua chơi lan, quan chơi trà”, không phải ngẫu nhiên mà phong lan được nhiều người yêu thích và say mê đến vậy. Với vẻ đẹp dịu dàng, độc đáo mà lại kiêu sa đến lạ kết hợp với hương thơm quyễn rũ đã “đổ gục” không biết bao nhiêu cánh mày râu và chị em phụ nữ. Vì vậy, nhiều người còn ví hoa lan như “người tình” của biết bao người.


Hoa lan không chỉ trồng để thưởng thức mà đây còn là loài hoa có giá trị lớn đã là nên câu chuyện khởi nghiệp của rất nhiều người. Bài viết dưới đây chúng tôi xin dẫn chứng một câu chuyện “khởi nghiệp từ vườn lan 20m2 rồi trở thành ông chủ” của chàng sinh viên Phan Thanh Sang cho bạn tham khảo:


Phan Thanh Sang chia sẻ “anh bắt đầu khởi nghiệp khi còn là sinh viên năm thứ nhất, ra trường chính thức trải nghiệm với niềm yêu thích trồng hoa, anh bắt đầu xây dựng thương hiệu hoa lan nổi tiếng ở Đà Lạt”. Những năm đầu mới khởi nghiệp anh cũng gặp không ít khó khăn, nhưng bằng sự cố gắng không lùi bước, khi bước qua tuổi 33 thì cũng là lúc anh đã có trong tay cơ ngơi thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo được công ăn việc làm cho hàng chục người lao động khác.


Anh Phan Thanh Sang vốn sinh ra trong gia đình nông dân trồng rau tại Đà Lạt, nhưng anh không muốn theo nghề của bố mẹ. Khi đó, anh nghĩ Đà Lạt vốn là xứ sở của các loài hoa nên anh đã bắt tay vào nghiên cứu lĩnh vực này. Một mặt nữa là từ nhỏ, Phan Thanh Sang được ông ngoại tặng cho một giỏ hoa lan, nhưng lúc đó anh không nghĩ loài hoa ấy đã trở thành cơ ngơi của anh sau này.Năm 2005, khi còn là sinh viên năm nhất, anh đã thử nghiệm trồng hoa lan với 20m2 đất. Lúc đó, anh chỉ nghĩ trồng để chơi và nghiên cứu thêm cho việc học tập, nhưng 50 giỏ phong lan là số vốn khởi nghiệp ban đầu của chàng sinh viên ấy. Những lúc rảnh, anh thường xuyên học hỏi kinh nghiệm, đến từ vườn ươm để thu thập thêm kiên thức thực tế. Đến năm 2008, ra trường anh cầm tấm bằng xuất sắc, anh đã thuyết phục gia đình cho một sổ đất và mạnh dạn vay vốn ngân hàng 200 triệu để trồng hoa lan làm thí nghiệm.


Phan Thanh Sang đã xây dựng thương hiệu trồng hoa của mình là “Sang còi”. Sở dĩ như vậy là do giai đoạn đầu nhiều khó khăn vì mỗi loại hoa là một đặc tính khác nhau. Quá trình lai giống mới rất dài, nên cần kiên trì theo nghiên cứu. Một số loài hoa lan sinh trưởng trong tự nhiên đã khó, để phát triển trong ống nghiệm lại càng khó hơn, nên cần phải tạo môi trường phù hợp cho cây sinh trưởng tốt.


Không chỉ vậy, cây bị hao hụt, nhiễm bệnh, khi trồng trong nhà kính phải kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, lúc cây ra hoa phải có chế độ chăm sóc riêng. Anh chia sẻ “nhiều lần chỉ một chút lơ là, chủ quan đã dẫn đến thất bại không nhỏ”. Trong quá trình trồng anh không chỉ lai tạo nhiều giống lan khác nhau mà còn tạo ra những loại lan có mùi hương mới lạ. Đặc biệt, bằng phương pháp tự thụ các giống lan của anh còn đa dạng hương thơm khác nhau như: hương bưởi, mùi dừa, mùi gừng.


Không vừa lòng với việc kinh doanh những giống lan sẵn có, anh đã mua một số giống lan ở nước ngoài về trồng, rồi mày mò tự nhân giống mới có giá trị cao hơn và phù hợp với khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Lạt. Hiện nay, vườn lan của anh có khá nhiều cái tên khác nhau như: lan Hài Hồng, trắng, lan Hồ Điệp, Trúc Lan, lan Đen –rô mùa xuân, lan Cattleya và một số giống lan rừng Việt Nam. Trong đó, một số loài lan anh để phục vụ kinh tế như la Hồ Điệp có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng. Riêng những giống quý hiếm nằm trong danh sách đỏ thì anh để phục vụ cho mục đích bảo tồn, khôi phục giống và nghiên cứu khoa học.Đến nay, vườn lan 20m2 của anh Sang đã nhân rộng lên hơn ngàn ha gồm vườn lan, phòng thí nghiệm, vườn du lịch,…nổi tiếng khắp vùng. Ngoài ra, anh còn động viên mọi người xung quanh cùng làm với mong muốn nhân rộng mô hình.


Bên cạnh, anh còn đề xuất xây dựng khu phố Hồ Xuân Hương (phương 9, Đà Lạt) thành Làng du lịch nông nghiệp Xuân Hương với thế mạnh trồng hoa và đón khách du lịch. Mỗi ngày điểm du lịch đón được khoảng 100 khách, nhưng ngày cao điểm du lịch lượng khách có thể tăng lên.

 


Mô hình du lịch của anh Sang đã được UBND Lâm Đồng chọn làm điểm du lịch nông nghiệp của tỉnh để có cơ chế hỗ trợ đầu tư, nhân rộng. Anh dành 1 khu đất để phục vụ cho du khách tham quan chỉ chuyên trưng bày hoặc trải nghiệm mang tên “Vườn ươm khởi nghiệp”. Đây chính là nơi để các bạn trẻ khởi nghiệp và làm giàu. Cũng chính vì vậy mà tên vườn “ Sang còi” đã đổi tên thương hiệu thành “ YSA Orchid Farm” để phục vụ với thị trường rộng lớn.


Với những gì đã làm anh đã từng nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ 4 dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”do trung ương Đoàn tổ chức 2009, giải thưởng Tổ quốc cần của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam năm 2012, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong Đại Hội thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng năm 2015, Một trong mười gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015.


Mới đây, nhân Đại hội Đoàn toàn quốc lần thức XI, Phan Thanh Sang đã chuyển 600 cành hoa lan với 7 màu sắc khác nhau mang ra Hà Nội để trưng bày. Đây cũng là dịp để nhiều thanh niên đến học hỏi kinh nghiệm về câu chuyện khởi nghiệp của anh.


Trồng hoa lan không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì, nhẫn nại thì mới mang lại thành công và thỏa mãn được niềm đam mê chơi hoa lan của mình. Đó cũng chính là những đúc kết kinh nghiệp của anh Phan Thanh Sang.


Lê Hằng