Khởi nghiệp làm giàu từ mô hình trồng lan

“Tài không đợi tuổi” là câu nói hoàn toàn đúng cho anh Nguyễn Văn Công (sinh năm 1991), trú tại thôn Đại Tảo, xã Đại Thành, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội. Bởi chưa đến 30 tuổi, nhưng anh Công đã sở hữu vườn lan rộng 500m2, thu nhập 200 triệu đồng/năm và tạo công ăn việc làm cho các thanh niên ở địa phương với mức thu nhập ổn định 6 triệu đồng/tháng/người. Vậy nhờ đâu anh Công có được thành công này?


Chinh phục khó khăn nhờ đam mê và sự ham học hỏi


Vốn được sinh ra trong gia đình có truyền thống nhân ghép cây giống nên ngay từ nhỏ, anh Công đã có niềm yêu thích đặc biệt với các giống cây, mà nổi bật trong đó là hoa lan. Tuổi trẻ là sống với đam mê nên anh Công không ngại ngần theo đuổi sự nghiệp trồng hoa lan ngay vừa khi tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải.

 


Thế nhưng, không có con đường nào là bằng phẳng, bởi khi bắt tay vào công việc, anh Công đã gặp phải không ít khó khăn với chính đam mê của mình, cụ thể là việc phân loại giống lan, nhớ tên từng giống và tạo môi trường nuôi trồng, chăm sóc cho từng loại. Chỉ riêng việc này thôi cũng khiến anh Công nhọc nhằn. Chính vì thế, anh mất hẳn 2 năm để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và áp dụng các kỹ thuật trồng lan cho từng giống.


Sau khi đã thuần thục trong vấn đề trồng và chăm sóc lan, anh Công bắt đầu tìm và nhập các giống lan rừng trong nước và các giống lan rừng Lào, rừng Campuchia,… rồi cần mẫn xử lý, nuôi trồng và chăm sóc. Quy trình trồng và chăm sóc lan rừng được anh Công đúc kết và chia sẻ:


- Xử lý cây lan bằng thuốc chống nấm rồi ngâm rễ và lá vào thuốc chống khuẩn. Sau đó treo lên giàn cho khô.


- Tạo giá thể ghép lan. Với lan rừng, giá thể phù hợp nhất là gỗ nhãn hoặc lũa.


- Trong 1 - 2 năm đầu, lan chưa ra rễ và chưa quen với điều kiện thời tiết nên cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và phòng trừ sâu bệnh.


- Cứ 1 - 2 tuần, tưới nước và phân hữu cơ pha loãng cho lan một lần. Khi thời tiết bất lợi (sương muối, mưa dầm), cần có biện pháp di dời, che chắn để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của lan.

 


Mở rộng mô hình trồng lan, nỗ lực phát triển kinh tế


Với đam mê, nhiệt huyết và sự cố gắng không ngừng nghỉ, từ vườn lan rộng 200m2, anh Công đã mạnh dạn gom vốn để mở rộng diện tích lên 500m2, đồng thời, đầu tư hệ thống tưới nước tự động và nhập thêm lan với số lượng hơn 1000 giỏ, đa dạng chủng loại (lan Hồ Điệp, lan Phi Điệp, Đai Châu, Hạc Vĩ, Trầm, Quế,…) với giá bán trung bình từ 1 - 2 triệu đồng/giỏ, thậm chí cao gấp 10 - 20 lần đối với các giò lan thuần, lan đột biến hay lan quý như lan Cattleya.


Sau khi trừ mọi chi phí, thu nhập từ vườn lan là 200 triệu đồng/năm. Không chỉ cải thiện, phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình, anh Công còn tạo việc làm cho các thanh niên ở địa phương với mức thu nhập ổn định 6 triệu đồng/tháng/người. Như vậy, từ đam mê ban đầu, cộng với ý chí và sự mạnh dạn, anh Công đã thành công với mô hình trồng lan. Chưa dừng lại đó, anh còn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn hội ở địa phương, xứng đáng là tấm gương sáng để các đoàn viên thanh niên học hỏi và noi gương.

Lê Trinh