Những giống lan giáng hương rừng tại Việt Nam

Với tên gọi mỹ miều, màu sắc hoa nhã nhặn, duyên dáng, Lan giáng hương được nhiều người yêu thích, sưu tầm và chăm sóc tại nhà. Nhưng bạn có biết những giống lan giáng hương rừng tại Việt Nam có bao nhiêu loại và cách chăm sóc loài cây này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm một số thông tin chi tiết.

 

* Một số giống Lan Giáng hương rừng tại Việt Nam


Lan Giáng hương có tên khoa học là Aerides, nhiều người còn ví loại lan này có vẻ đẹp như Thúy Kiều với bộ rễ mọc dài theo thân, cuống nảy ra những chồi lá non xanh mởn, thon, nhọn mềm mại. Những chùm hoa giáng hương có nhiều màu sắc, có giống ra hoa màu trắng tinh khiết, lại có giống cho những chùm hoa màu hồng, tím… đổ xuống như một thác nước. Loài hoa này không chỉ đẹp mà còn có hương thơm quyến rũ như tên gọi Giáng Hương.


Hiện nay tại nước ta chỉ có 8 loại trên tổng số 20 loại Giáng hương của thế giới, cụ thể như sau:


1. Aerides crassifolia Parish (giáng hương lá dày):


Cây có lá dày, cứng và xòe sang hai bên. Hoa thường nở vào mùa xuân với 2 màu chính là tím đậm và hồng đậm nên được gọi là Giáng Xuân. Khi nở, hoa ra theo từng chùm dài từ 15 đến 30cm, mỗi hoa toa khoảng 3 – 4cm.

 


2. Aerides falcata Lindl (hồng dâu)


Còn được nhiều người gọi là Giáng hương quế. Giống lan này chủ yếu mọc ở các tỉnh miền Trung, dọc theo vùng núi Trường Sơn. Thời gian nở rộ vào tháng 5 – tháng 6, hoa có màu hồng nhạt với những vệt tím hồng đẹp mắt.

 


3. Aerides flabellata Rolfe (giáng hương môi quạt)


Giống Giáng hương này chỉ nở từ 3 – 7 bông trên một cành, nhưng kích thước hoa to hơn hai loại vừa kể trên. Môi hoa nở xòe ra như hình cánh quạt với nhiều màu sắc pha trộn vô cùng độc đáo.

 


4. Aerides houlletiana (giáng hương quế nâu)


Phần thân cây chỉ cao khoảng 40cm, bộ lá dày và cứng. Khi cây đến độ tuổi trưởng thành sẽ cho ra 2 – 3 cành, mỗi cành nở từ 15 – 20 hoa so le với nhau. Đúng như tên gọi, Giáng hương quế nâu chỉ cho hoa 2 màu chủ yếu là nâu nhạt hoặc nâu vàng đặc trưng. Giống lan này thường mọc ở các tỉnh miền núi như Tây Nguyên, Tây Ninh, Đà Lạt, KonTum, Sơn La… ra hoa vào đầu mùa hạ, cho hương thơm như mùi cam rất dễ chịu.

 


5. Aerides multiflora Roxbury (đuôi chồn)


Giống lan này có nhiều hoa nhất trong tất cả các loài Giáng hương, mỗi chùm hoa có khi dài tới 30cm, cho hơn 50 bông có kích thước lớn. Hoa của giống Giáng hương này có nhiều màu sắc, chủ yếu là màu tím nhạt, hồng nhạt có chấm, đỉnh màu tím. Giống lan Aerides multiflora Roxbury thường mọc ở Nam Cát Tiên, Tây Nguyên, Tân Uyên, Đăk Lak…

 


6. Aerides odorata (quế lan hương)


Quế lan hương có thân dài đến 1 mét, lá khoảng 30cm, hoa thường nở vào đầu hè, cánh trắng hồng viền tím, môi hoa cuộn tròn lại không thể lẫn với các giống lan bình thường khác. Giống lan này được chia ra thành nhiều nhánh nhỏ như:

 


– Aerides odorata : Giáng hương quế hay còn gọi là Quế lan hương rất được ưa chuộng và phổ biến ở nhiều nơi của nước ta. Khi nở hoa có mùi thơm của hương quế rất dễ chịu.


– Aerides odorata var alba (bạch nhạn): hoa nở ra từ nách lá, trung bình có khoảng 10 đến 15 bông trên một vòi, đến khi cây già số lượng bông có thể lên đến trên 30 bông/vòi. Hoa lan bạch nhạn màu trắng nở muộn hơn hoa màu hồng (hồng nhạn) trong khoảng tháng 6 – 7 hằng năm.

 


– Aerides odorata var micholitzii hay Aerides odorata var rosea (hồng nhạn): đặc điểm cây giống như Lan Giáng hương bạch nhạn, tuy nhiên thời gian cho hoa sớm hơn.


7. Aerides rosea Loddiges (sóc lào)


Giống Giáng hương này có thân ngắn, lá chừng 12 chiếc, cứng và ngắn hơn chùm hoa. Hoa ra dạng chùm, dài từ 30 – 40cm với khoảng 30 – 50 bông. Thời điểm hoa nở rộ thường vào mùa xuân, mùa hạ với hương thơm được nhiều người yêu thích.

 


8. Aerides rubescens (giáng thu)


Giống Giáng thu có dáng cây nhỏ, hoa thường nở vào cuối xuân, đầu hạ có màu tím hồng nhẹ nhàng. Cây thường mọc ở vùng Lâm Đồng, Phan Rang.

 


Gần đây nhất, các nhà khoa học vừa công bố thêm một giống Giáng Hương mới tại Ninh Thuận. Loài lan này có tên là lan giáng hương phong Aerides phongii, nhằm vinh danh ông Nguyễn Phong, người đã phát hiện và thu mẫu loài hoa lan này ở Việt Nam.


* Cách chăm sóc Lan Giáng hương tại nhà


1. Xử lý lan Giáng Hương mới mua về


Khi mới mua cây về, bạn nên tiến hành làm sạch thân, lá và rễ của chúng. Cắt bỏ những thân rễ già, hư để không làm ảnh hưởng đến cây sau này. Tiến hành ngâm rễ vào dung dịch sát khuẩn trong 1 giờ, phơi trong 1 ngày rồi bắt đầu ngâm Giáng hương trong hỗng hợp phân NPK và đường cùng 4 lít nước trong khoảng 4 tiếng. Tiếp tục treo cây ở nơi thoáng mát và phun nước định kỳ mỗi ngày 1 lần.


2. Trồng lan Giáng Hương trong chậu

 

Cách trồng lan Giáng Hương trong chậu cũng tương tự như trồng một số loại lan khác như Lan Hồ điệp hay lan Cattleya. Cuốn rễ thành quanh tròn và để vào dưới đáy chậu, cố định thân lan Giáng hương vào dây treo chậu. Khoảng trống giữa gốc nên chen thêm những miếng gỗ mục để cây dựa vào nhau, không bị lắc lư khi tưới nước hay bón phân.


Để chậu ở nơi thoáng mát, tưới nước dạng phun sương mỗi buổi sáng, khoảng 1 tháng sau cây sẽ đâm thêm các nhánh rễ từ cọng rễ chính và bắt đầu sinh trưởng ổn định.


3. Trồng lan Giáng Hương vào khúc gỗ


Bố trí các cây lan xung quanh khúc gỗ mà bạn muốn trồng, việc này giúp cho khi cây phát triển ổn định sẽ cho hoa đều quanh thân gỗ vô cùng đẹp mắt. Bạn dùng nilong cột chặt rễ, thân lan vào cây chính, đặt ở nơi thoáng mát và chăm sóc như khi trồng trong chậu. Lưu ý, Giáng hương thuộc nhóm Phong lan, có sức sống mạnh và tự lấy dinh dưỡng từ không khí nên việc bón phân cần thực hiện theo liều lượng nhất định.

 


4. Chế độ bón phân


Để bón phân cho lan Giáng Hương, bạn nên dùng phân 20.20.20 hòa tan ½ thìa café trong 4 lít nước sạch. Dùng hỗn hợp vừa pha phun đẫm trên lá, rễ định kỳ 15 ngày/ lần vào buổi sáng.


Dùng túi lưới nilon chụp hoa cúc để đựng phân chì tan chậm để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Quấn quanh mỗi khúc gỗ trồng Giáng hương từ 5 – 7 túi.


Mùa hoa Giáng hương bắt đầu từ đầu mùa xuân đến hết mùa hè, khi cho hoa cây sẽ tiết ra nhiều dịch trắng, thường thu hút sâu bệnh và côn trùng. Vì vậy bạn cần phun thêm thuốc ngừa bệnh hoặc pha loãng nước tỏi ngâm cho lan.

 

 

5. Độ ẩm và chế độ nước tưới


Lan Giáng hương là loài ưa thích khí hậu có độ ẩm cao, vì vậy bạn nên tưới nước cho cây mỗi ngày. Ở noi có nhiệt độ cao, bạn nên đặt thêm một chậu nước bên dưới để làm tăng độ ẩm trong không khí để lan phát triển tốt.


Khi Giáng hương cho hoa, tránh tưới nước trực tiếp vào các chùm nụ, hoa đang nở rộ để giữ được thời gian tươi lâu hơn.


Kiều Châu