Niềm đam mê hoa lan của chàng trai 9x

Tìm đến nhà anh Sơn vào những ngày đầu năm bạn sẽ thấy những giò lan Thủy Tiên, Kim Diệp khoe sắc rực rỡ, không chỉ đẹp mà còn đem lại nguồn lợi kinh tế lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu niềm đam mê hoa lan của chàng trai 9x kể trên trong bài viết dưới đây.


1. Nguồn gốc của đam mê


Sơn sinh năm 1991 có tên đầy đủ là Nguyễn Anh Sơn, sống tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng, hiện công việc chính là quản lý nhà hàng tiệc cưới của gia đình. Ngoài công việc này, anh còn được mọi người biết đến vì sở hữu vườn lan rừng giá trị khủng.


Anh Sơn chia sẻ với chúng tôi, ngày trước xung quanh nhà anh có rất nhiều cây cà phê chứ không phải lan. Cho đến khi 7 tuổi anh nhặt những nhánh lan rừng trên một thân cổ thụ lớn vừa chặt xuống đem về trồng thử mới bắt đầu hun đúc tình yêu cho loài hoa này.


Ban đầu anh trồng cây trong những chai nhựa, đáy là mùn cưa, gỗ mục nhưng không cho ra được bông hoa nào như mong đợi. Lúc đó cũng có nhiều thất vọng nên hoa lan chỉ là một thú chơi trẻ con, bắt chước theo mấy anh lớn trong xóm mà thôi. Càng lớn anh Sơn dần nhận ra mình thực sự yêu thích hoa lan và bắt đầu tìm tòi, học cách chăm sóc loài cây này bài bản, khoa học hơn.


Đến năm 19 tuổi khi đã đi làm và có thu nhập ổn định, anh bắt đầu sưu tầm những loài lan có giá trị như lan hồ điệp, lan cattleya (Cát lan), lan thủy tiên, lan long tu… Đồng thời đầu tư nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu cách trồng, chăm sóc từng giá thể sao cho phù hợp nhất trong sách báo và internet. Cho đến nay anh sở hữu khu vườn rộng tầm 140 mét vuông, trong đó có hơn 200 giò lan quý có giá trị lớn.

 


2. Kinh nghiệm thành công


Với nhiều năm kinh nghiệm tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu để chăm sóc lan, đặc biệt là những giống lan rừng quý hiếm anh chia sẻ: “Thủy tiên và kim điệp thuộc loại lan hoàng thảo, ra hoa vào mùa xuân, vì vậy cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để cây ra hoa đúng dịp tết Nguyên Đán. Gần đến Tết, tôi phải ngưng tưới nước khoảng 15 ngày, sau đó cây sẽ khô lại, lúc này cây sẽ dồn hết sức lại để mầm hoa phát triển rồi nở đúng thời gian mình mong muốn”.

Bên cạnh đó anh còn cho biết lan kim diệp phù hợp với những giá thể như cây cà phê, nhãn, vú sữa. Lan thủy tiên thích hợp với giá thể dớn đá. Việc tưới nước cho cây nên duy trì vào một thời điểm nhất định trong ngày để lan thích nghi và phát triển tốt nhất.

 


Trong năm vừa qua, anh Sơn bán ra thị trường nhiều giò lan quý, có giá trị cao thu về khoảng 500 triệu đồng. Đặc biệt tại Festival hoa Đà Lạt 2017 anh bán một giò quế lan hương 100 triệu đồng. Hiện tại vườn lan trên sân thượng nhà anh có hơn 40 giò thủy tiên, 50 giò kim diệp ra hoa đều, đẹp.


Anh Sơn không ngại chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan rừng trên các trang diễn đàn, giao lưu để thỏa niềm đam mê và hỗ trợ những người cùng yêu lan như mình.

Kiều Châu