Kinh nghiệm mua ron cửa chống cháy

Chọn mua ron cửa chống cháy như thế nào để đảm bảo sự phù hợp cũng như hiệu quả mà nó mang lại khi xảy ra hỏa hoạn? trong bài viết dưới đây, chuyên trang chuyên cung cấp ron cửa chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn một số kiến thức, kinh nghiệm cần thiết.

1. Ron cửa chống cháy là gì?

Ron cửa chống cháy còn có tên gọi khác là ron cách nhiệt, ron ngăn khói. Ngoài tác dụng cách âm, chống bụi và sự xâm nhập của côn trùng, độ ẩm bên ngoài vào môi trường nội thất bên trong tương tự như các loại ron cửa thông thường khác, ron cửa chống cháy còn giúp đảm bảo an toàn hơn cho các thành viên trong gia đình khi có hỏa hoạn xảy ra.

Ron cửa chống cháy được làm từ than chì nén phối hợp cùng một số chất thải khác, bề mặt thường có các ánh kim. Đặc điểm của nó là tính truyền nhiệt kém, từ đó ngăn cản, làm chậm lại sự lan truyền sức nóng của lửa từ không gian này qua không gian khác khi có hỏa hoạn xảy ra. Thông thường thì ron chống cháy sẽ được kết hợp với các loại cửa chống cháy, tuy nhiên người ta cũng có thể sử dụng nó để kết hợp với bất cứ loại cửa nào.

 


2. Thành phần cấu tạo chi tiết của ron chống cháy

Tạo nên ron chống cháy sẽ bao gồm các thành phần như sau:

+ Ammonium polyphosphate: một hoạt chất có khả năng chịu được nhiệt độ từ 25 – 77 độ C.

+ Pentaerythritol- C5H12O4: Hợp chất hữu cơ chỉ nóng chảy khi gặp nhiệt độ từ 260.5 độ C trở lên.

+ Melamine- C3H6N6 : Một loại hợp chất hữu có có sức chịu nhiệt lớn, chỉ nóng chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 350 độ C trở lên.

Sự tổng hợp của 3 chất này theo một tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra một hỗn hợp chống cháy rất tốt, đó chính là ron cửa chống cháy.

Ngoài 3 thành phần chính trên, ron cửa chống cháy còn có thêm hợp chất hydrat kết hợp cùng than cacbon để làm mát và  giảm tốc độ truyền nhiệt.

3. Phân loại ron chống cháy

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại ron chống cháy khác nhau như” ron chống cháy dạng thanh cứng, ron chống cháy dạng thanh mềm, ron chống cháy có lông, ron chống cháy có miếng đệm cao su... tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam nói riêng thì người ta phân làm 2 loại chính là:

*Ron chống cháy mềm (ron ngăn khói): thường được sản xuất theo quy cách từng cuộn với 2 kích thước phổ biến nhất là 10×02 và 20×02 (mm, rộng x dày).

*Ron chống cháy (ron ngăn khói) cứng: Thường được sản xuất theo quy cách dạng thanh, bên ngoài có một lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC. Loại này thường có kích thước thông dụng là 10×04 và 20×04 (mm).


4. Lý do nên sử dụng ron chống cháy

Tại sao nên sử dụng ron cửa chống cháy? Đặc biệt là với các khu căn hộ chung cư?

Vớ khả năng giãn nở cao gấp từ 7 – 10 lần so với kích thước nguyên thủy, ron chống cháy giúp lấp kín các khe hở của cửa, từ đó ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy từ phòng này qua phòng khác. Đồng thời với độ kín khít mang lại thì ron cũng có tác dụng ngăn không cho khói từ bên ngoài tràn vào bên trong, đảm bảo lượng oxy cần thiết cho người trong phòng, từ đó kéo dài thời gian để thoát thân và nâng cao cơ hội sống sót, an toàn trong hỏa hoạn.

Ngoài tác dụng tuyệt vời trên, ron cửa chống cháy cũng giúp cách âm, ngăn chặn bụi bặm từ bên ngoài một cách hiệu quả, từ đó mang lại cho bạn không gian sống chất lượng hơn, đảm bảo an toàn hơn.

5. Cách lắp ron cửa chống cháy

Để tự mình lắp đặt ron cửa chống cháy, bạn có thể thực hiện theo 3 bước cực kỳ đơn giản như sau:

+Bước 1: lau sạch bụi cũng như các vết bẩm bám trên bề mặt khung, cạnh cửa cần dán ron. Hãy sử dụng khăn vải mềm, ẩm để đạt hiệu quả tốt nhất. Tác dụng của bước này chính là ngằm giúp cho ron khi dán lên sẽ đảm bảo độ bám tốt hơn.

+Bước 2: Gỡ lớp giấy bảo vệ ron ra, vừa gỡ vừa dùng tay ấn chặt ron theo đường khung, viền cửa để dán theo vị trí đã định sẵn.

+Bước 3: căn chỉnh lại ron cho chính xác với khung cửa, nếu còn thừa thì dùng kéo cắt bỏ đi, tiếp đến dùng tay để ấn thật mạnh vào phần ron đã dán để nó bám chặt hơn.

ĐT