Phân loại và cách sử dụng ron cửa

Khác với trước đây, hiện nay ron cửa được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều công trình nhà ở, văn phòng,…Công dụng của nó là để chen các khe hở, gia tăng độ kín khít cho hai bề mặt. Đối với những công trình xây dựng đòi hỏi về độ cách âm, cách nhiệt cao và chống bụi bẩn của môi trường thì nó có ý nghĩa vô cùng lớn. Vậy nên, người dùng đòi hỏi phải nắm rõ đặc điểm cũng như cách sử dụng ron cửa sao cho đúng.

1. Phân loại ron cửa

Thị trường có nhiều loại ron cửa khác nhau, theo đó nó được phân làm hai loại chinh như sau:

+ Ron lông:

Ron lông còn có tên gọi khác là ron lông nheo. Dòng sản phẩm này trước khi đưa ra thị trường đã trải qua quá trình xử lý công nghệ nao capsule, nhờ vậy mà nó có khả năng chống gãy rụng và biến dạng một cách hiệu quả.

Theo đánh giá của các chuyên gia, ron lông được dệt từ các sợi Polypropylene đạt tiêu chuẩn, nhờ vậy mà bề mặt ở bên ngoài của lông đảm bảo được sự mịn màng, đế và lông thẳng, không xảy ra tình trạng cong, cũng không bị gấp khúc, bề mặt đế của ron cũng nhẵn bóng.

Sử dụng ron lông giúp người dùng có thể yên tâm vì bề mặt nó mịn, tuyệt đối không xảy ra tình trạng lồi lõm, lớp lông thẳng, không bị ngả nghiêng hay gấp khúc.

+ Ron cửa cao su PVC:

Loại ron này được làm từ cao su tự nhiên, có sự pha trộn thêm một số loại phụ gia khác. Tiếp sau đó nó được đưa vào khuôn và định hình để tạo nên các thành phẩm. Hiện nay, nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng ron cửa cao su PVC vì nó có mức giá hợp lý và công năng sử dụng ưu việt.


2. Cách dùng ron cửa

+ Ron lông

Sử dụng ron lông lắp đặt vào khung cửa hay gờ cánh cửa nhằm mục đích giảm thiểu tiếng ồn mỗi khi đóng mở cửa, xung quanh cánh cửa không còn bị lỏng lẻo, gây hư hỏng cửa. Đối với cửa lùa, cửa kéo bạn hãy lắp dặt ở cạnh để giảm chấn khi va vào thành tường. Lắp vào mặt dưới chân cửa để ngăn ngừa côn trùng bò vào chân cửa và hơi lạnh của máy điều hào bị thoát ra ngoài.

Có 3 loại ron lông nheo là loại đế cứng được sử dụng cho cửa nhôm, đế mềm có kết hợp với keo dán sử dụng để dán bề mặt gỗ, sắt, nhôm, kính. Cuối cùng là loại đế tắc kê hay được cùng cho cửa gỗ.

- Với ron lông đế cứng được áp dụng công nghệ hiện đại sản xuất cửa nhôm. Khi lắp đặt nó vào khung cửa nhôm có rãnh sẽ làm kín khe hở, không để bụi bẩn xâm nhập vào bên trong, ngăn cản côn trùng, nước, tiếng ồn,…

- Ron lông đế mềm có keo muốn sử dụng được bạn phải vệ sinh vị trí cần dán như khung bao cửa, chân cửa. Tiếp theo, gỡ bỏ lớp giấy bảo vệ keo, khéo léo từng bước để đảm bảo đường ron dán xong thẳng, đẹp. Lời khuyên của các chuyên gia là dán đến đâu hãy lột lớp vỏ ngoài đến đó. Tránh gỡ trước vì sẽ bị bám bụi lên bề mặt keo, ảnh hưởng đến độ bám. Ngoài ra, bề mặt được dán phải được lau thật sạch, đảm bảo độ dính cao.


+ Ron cửa cao su PVC

Thông thường, loại ron này sẽ được tạo khuôn sẵn rồi sau đó lắp trực tiếp vào cạnh hay bề mặt của vật thể. Chẳng hạn như cạnh cửa, khung bao cửa, cạnh cửa sổ hay mặt dưới cửa chính. Sử dụng ron cửa cao su tương đối dễ lắp vào, do vậy nếu cần thay ron mới hay thay ron kích thước khác cũng dễ hơn nhiều.

Nếu bạn muốn ngăn bụi, ngăn thấm nước, làm khít khe hở, ngăn côn trùng và sinh vật gây hại xâm nhập thì có thể sử dụng loại ron cao su này. Đặc biệt, khi lắp đặt ron cao su sẽ giúp tiết kiệm điện năng, không làm hơi lạnh của máy điều hòa thoát ra ngoài. Cộng thêm giá cả phải chăng nên đây là một sự lựa chọn rất đáng để cân nhắc.

Trên đây là phân loại và cách sử dụng ron cửa. Áp dụng ngay để đảm bảo phát huy công dụng của chúng một cách hiệu quả nhất bạn nhé.

Thùy Duyên