San lấp mặt bằng là gì? Các bước san lấp mặt bằng

San lấp mặt bằng là gì? Có những dạng nào và các bước thực hiện ra sao? nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.


1. San lấp mặt bằng là gì?


Định nghĩa một cách đơn giản thì san lấp mặt bằng chính là việc tiến hành các phương pháp kỹ thuật nhằm san phẳng một diện tích đất nền nào đó để phục vụ cho lĩnh vực xây dựng. Với các phương pháp kỹ thuật áp dụng, mặt bằng từ đặc điểm không bằng phẳng, có địa hình cao, thấp không bằng nhau trở nên bằng phẳng hơn do đất, đá từ các vị trí cao hơn được cào bằng và bồi đắp cho các vùng trũng. Như vậy, về cơ bản thì công tác san lấp mặt bằng sẽ bao gồm các việc đào đất, vận chuyển và đắp đất.

 

 

 


2. Các dạng san lấp mặt bằng


Hiện nay có 2 dạng san lấp phổ biến là:


+San theo điều kiện khống chế trước, miễn sao đạt được độ bằng phẳng cho bề mặt sau san mà không chú trọng tới sự thừa, thiếu của khối lượng đất.


+San dựa trên yêu cầu về khối lượng đất, trong đó bao gồm các trường hợp như: san cân bằng lượng đất đào và đắp, san theo chủ định chừa ra một khối lượng đất nhất định sau san (đào nhiều hơn đắp), san cố ý bổ sung một lượng đất trước san (đắp nhiều hơn đào).


3. Các bước san lấp mặt bằng


*Thiết kế thi công công tác san


Với bất kỳ dạng san lắp mặt bằng nào thì công tác thiết kế thi công san đất đều phải tuân theo 2 bước cơ bản như sau:


+Thiết kế mặt bằng san: mục đích là để xác định số khối lượng đất phải thi công, xác định hướng và khoảng cách trung bình của việc vận chuyển đất từ vùng đào sang vùng đắp trong nội bộ công trường.


+Thiết kế biện pháp thi công: nhằm đưa ra phương án cụ thể cho việc san đất và nắm được khối lượng đất phải thi công, cự ly vận chuyển.


*Thiết kế mặt bằng san


Cần có bản đồ địa hình để khái quát độ cao của mặt bằng đất tự nhiên cần san lấp, từ đó xác định chi tiết độ cao của các điểm để định lượng chính xác số lượng đất cần thi công.

 

 

*Mô phỏng thực địa


- Nếu địa hình cần san lấp đơn giản với các đường đồng mức gần như thẳng và song song nhau thì chúng ta sẽ xác định khối lượng đất theo mặt cắt. Tức là dùng một mặt cắt duy nhất vuông góc cho tất cả các đường đồng mức thể hiện toàn bộ cao độ của tất cả các điểm mặt đất tự nhiên trên khu vực mặt bằng được xét. Do đó, vệc xác định lượng đất thực chất chỉ là tính toán khối tích của các thỏi đất chạy dài có tiết diện gần như không đổi.


- Nếu địa hình hơi phức tạp với các đường đồng mức uốn lượn nhẹ nhưng vẫn tương đối song song, chúng ta sẽ chia vùng mặt bằng quy hoạch thành các lưới ô vuông dọc theo phương của các đường đồng mức, tạo khoảng cách mắt lưới ô vuông đủ nhỏ để có thể chia nhỏ các đường đồng mức thành các đoạn tưng đối thẳng và liên tục với độ dài bằng nhau. Lúc này, mỗi ô lưới chính là một mặt phẳng tạo bởi các cao độ mắt lưới. Như vậy, khối tích của từng ô đất bằng với tích số giữa cao độ trung bình của các mắt lưới ở 4 góc ô với diện tích hình chiếu bằng của ô lưới. Phương pháp này chính là xác định khối lượng đất theo lưới ô vuông.


- Nếu mặt bằng phức tạp với các đường đồng mức cong uốn lượn, không song song nhau và thay đổi khoảng cách liên tục ở mọi vị trí, lúc này, để mô phỏng chính xác hơn về địa hình thực tế thì trong mỗi ô vuông mặt đất tự nhiên được quy gần đúng về hai mặt phẳng nghiêng, (mỗi mặt tạo 3 trong 4 cao độ mắt lưới của ô vuông) với hình chiếu bằng là 2 nửa ô vuông, còn hình tam giác vuông có chung cạnh huyền chính là đường chéo ô vuông. Ta chia lưới ô vuông theo các đường chéo của ô để đạt được các đường chéo song song với phương của đường đồng mức gần đó nhất. Lúc này, khối tích của các ô tam giác được tính dựa trên bằng tích số giữa cao độ trung bình của các mắt lưới ở 3 góc ô với diện tích hình chiếu bằng của ô lưới tam giác.


*Xác định mặt bằng thiết kế sau san

 

- Nếu là san theo điều kiện khống chế trước: chủ đầu tư sẽ khống chế trước các cao độ trung bình, do vậy nhà thầu sẽ không phải tính toán cao độ này.


- Nếu là san đất dựa trên yêu cầu về khối lượng khi san lấp với khối lượng đào cân bằng khối lượng đắp thì tổng khối lượng đất trên vùng mặt bằng quy hoạch, tính từ mặt thủy chuẩn trở lên, được phân bố lại trên cùng một diện tích hình chiếu bằng, với cao độ trung bình H0 so với mặt thủy chuẩn.


- Nếu dùng phương pháp mặt cắt thì cao độ trung bình: H0=ΣSi/B. Trong đó


+ Σsi: tổng diện tích tiết diện phía trên mặt thủy chuẩn, của mọi thỏi đất chạy dọc theo đường đồng mức trong vùng mặt bằng quy hoạch


+ B: là bề ngang của vùng quy hoạch (bề vuông góc với các đường đồng mức).


*Tính toán khối lượng công tác: Tùy theo phương pháp mô phỏng để xác định khối lượng đất công tác.


ĐT


Bài khác