Cách khắc phục máy bơm giếng khoan không lên nước

Để khai thác nước ngầm từ giếng khoan, không thể bỏ qua vai trò của máy bơm nước. Máy bơm nước giếng khoan hiện nay có nhiều loại, được chia thành 2 loại chính là bơm đặt cạn và bơm đặt chìm. Dù là loại nào thì trong quá trình sử dụng cũng không tránh khỏi tình trạng không lên nước hoặc nước lên yếu. Vậy đâu là nguyên nhân? Và cách khắc phục như thế nào?


1. Nguyên nhân máy bơm giếng khoan không lên nước


Máy bơm giếng khoan không lên nước là tình trạng phổ biến và gây bất tiện lớn cho người dùng. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, trong đó, các nguyên nhân dưới đây được cho là cơ bản nhất:


- Nguồn nước không đảm bảo, bị cạn hoặc lẫn các tạp chất, rác thải, cặn bẩn,…


- Đường ống nước bị vỡ, bể gây rò rỉ nước


- Máy bơm không đủ công suất, cột áp để đẩy nước lên


- Máy bơm bị các sự cố kỹ thuật


- Đối với máy bơm đặt cạn thì có thể không đủ nước mồi nên không thể bơm hút nước lên.


2. Cách khắc phục máy bơm giếng khoan không lên nước


Ngay khi phát hiện sự cố máy bơm hoạt động nhưng không lên nước, việc đầu tiên cần làm là ngắt điện, tắt máy bơm. Việc cố gắng để máy bơm hoạt động trong khi nước không lên không chỉ gây lãng phí điện năng mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm. Bởi lúc này, động cơ máy bơm sẽ hoạt động hết công suất dẫn đến hiện tượng khô nóng và chập cháy, vừa khiến máy bơm hư hỏng nặng, vừa gây mất an toàn.


Sau khi ngắt điện, tắt máy bơm, việc tiếp theo là xác định nguyên nhân cụ thể khiến nước không lên. Việc này khá đơn giản với loại bơm đặt cạn bởi bạn có thể trực tiếp kiểm tra máy bơm. Thường thì có 2 nguyên nhân là nguồn nước không đủ, bị cạn hoặc máy bơm không đáp ứng yêu cầu về công suất, cột áp. Lúc này, hãy mang máy bơm ra chỗ có nguồn nước như bể chứa nước, ao, hồ, sông, suối,… rồi cho máy hoạt động, nếu máy bơm bơm được nước thì chứng tỏ nguồn nước giếng khoan đang bị thiếu hụt. Còn nếu máy bơm không bơm được nước thì có thể máy bơm bị lỗi, hỏng, cần được mang đi sửa chữa.


Tuy nhiên, đối với loại bơm thả chìm thì việc xác định nguyên nhân và xử lý sẽ rất khó khăn, nhất là khi bạn không am hiểu hoặc không đầy đủ dụng cụ hỗ trợ. Sau khi ngắt điện, tắt máy bơm, hãy đợi ít nhất 20 - 30 phút để máy bơm hoàn toàn nguội thì mở lại điện để xem máy bơm có bơm được nước hay không. Nếu vẫn không bơm được nước thì hoặc là nguồn nước có vấn đề, hoặc là máy bơm đã bị hỏng. Lúc này, dù là nguyên nhân nào chăng nữa thì cũng không nên tự ý kiểm tra, sửa chữa mà phải nhờ đến dịch vụ sửa máy bơm hoặc thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp.


Chúng tôi hiện là công ty sửa máy bơm chuyên nghiệp, nhận sửa chữa, khắc phục mọi sự cố liên quan đến máy bơm nước các loại. Ngay khi bạn liên hệ, chúng tôi sẽ cử nhân viên kỹ thuật đến khảo sát, kiểm tra hiện trạng và đề ra phương án sửa chữa phù hợp cũng như báo giá cụ thể để bạn cân nhắc. Nếu đồng ý, chúng tôi sẽ khắc phục nhanh chóng và triệt để để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Vì thế, khi gặp bất kỳ sự cố nào liên quan đến máy bơm, hãy gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ 24/7.

Lê Trinh