Đèn huỳnh quang là gì? Có những ưu nhược điểm nào?

Thiết bị chiếu sáng đóng vai trò quan trọng trong mọi công trình, từ công trình công nghiệp đến công trình dân dụng. Trong số các thiết bị chiếu sáng hiện nay thì đèn huỳnh quang được người tiêu dùng lựa chọn khá nhiều. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ sản phẩm nào, đèn huỳnh quang cũng có những ưu và nhược điểm nhất định, trước khi quyết định chọn lắp đặt cho công trình, bạn cần tìm hiểu thật kỹ.


1. Đèn huỳnh quang là gì?


Đèn huỳnh quang còn được gọi là đèn tuýp. Cấu tạo đèn huỳnh quang bao gồm điện cực, vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Ngoài ra, đèn còn được bơm vào một ít lượng thủy ngân và khí trơ để vừa tạo ánh sáng màu, vừa gia tăng độ bền cho điện cực.


Nguyên lý hoạt động của đèn huỳnh quang như sau: Khi đóng điện sẽ có hiện tượng phóng điện giữa 2 cực, sinh ra các tia tử ngoại. Những tia tử ngoại này tác động và lớp bột huỳnh quang trong bóng đèn, làm đèn phát sáng. Đặc biệt, quá trình phát sáng, đèn huỳnh quang ít tỏa nhiệt ra môi trường nên được đánh giá cao hơn đèn sợi đốt ở khả năng tiết kiệm điện, độ bền và hiệu suất phát sáng.


2. Ưu điểm của đèn huỳnh quang


- Đèn huỳnh quang được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và công nghệ tiên tiến nên đảm bảo chất lượng và độ bền cao, người dùng có thể dễ dàng chọn được loại đèn có thông số kỹ thuật phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.


- Đèn huỳnh quang có thiết kế đơn giản, kích thước đa dạng nên phù hợp với mọi không gian lắp đặt, mọi vị trí lắp đặt. Ngoài vai trò chiếu sáng, những bóng đèn huỳnh quang màu (phát ra ánh sáng màu) còn có tác dụng trang trí, thường được dùng cho các biển hiệu quảng cáo hay những không gian yêu cầu tính thẩm mỹ cao.


- So với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang được đánh giá cao hơn ở hiệu suất phát sáng, khả năng tiết kiệm điện và độ bền. Còn so với đèn Led, đèn huỳnh quang có lịch sử lâu đời và giá thành tương đối rẻ.


3. Nhược điểm của đèn huỳnh quang


- Trong cấu tạo đèn huỳnh quang có chứa thủy ngân, dù là một lượng rất ít chăng nữa thì cũng bị đánh giá là độc hại với sức khỏe người dùng. Nghiêm trọng hơn, khi bóng đèn bị vỡ, lượng thủy ngân ngày sẽ được giải phóng ra ngoài, gây độc hại cho không khí và ô nhiễm môi trường.


- Nếu sử dụng đèn huỳnh quang liên tục trong thời gian dài thì đèn sẽ sinh ra hiện tượng nhấp nháy, ảnh hưởng đến thị giác người dùng. Ngoài ra, tuổi thọ của đèn cũng sẽ bị suy giảm. Bởi thông thường, đèn huỳnh quang phát sáng theo hướng 360 độ, và khả năng phát sáng này được đánh giá là không hiệu quả vì hơn một nửa ánh sáng cần được phản xạ và chuyển hướng đến các khu vực cần được chiếu sáng.


- Ánh sáng phát ra từ bóng đèn huỳnh quang chứa một lượng nhỏ bức xạ UV, có thể làm bay màu nhuộm của quần áo hay bức tranh, vì thế, đèn huỳnh quang ít được sử dụng để chiếu sáng cho các nhà máy may mặc hay phòng triển lãm tranh.


- Thiết kế đèn huỳnh quang có một lỗ nhỏ trong chấn lưu nên quá trình hoạt động, đèn có thể phát ra tiếng ồn (tiến vo vo) gây khó chịu cho người dùng.


Nắm bắt được những ưu và nhược điểm của đèn huỳnh quang, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp để không gian sống thêm chất lượng và an toàn.

Lê Trinh