Lắp dây điện nổi đẹp, an toàn

Tiết kiệm chi phí, dễ dàng sửa chữa khi xảy ra hư hỏng là một số ưu điểm nổi bật của phương pháp lắp dây điện nổi trong nhà. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những cách để lắp dây điện nổi đẹp và an toàn trong bài viết dưới đây, hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích.


1. Tại sao nên lắp dây điện nổi trong nhà?


Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một số lý do tại sao bạn nên lắp dây điện nổi trong nhà.


- Thời gian lắp đặt nhanh chóng: Nếu lắp đặt hệ thống dây điện âm tường bạn cần phải có bản vẽ sơ đồ mạch điện trước khi xây dựng. Thợ thi công sẽ tiến hành cùng lúc với quá trình xây dựng phần thô do đó mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị và hoàn thành. Đối với đường dây điện nổi, bạn có thể tiến hành lắp đặt khi hoàn thiện ngôi nhà, thời gian chỉ mất từ 1 – 2 ngày mà không cần chuẩn bị trước bản vẽ. Đồng thời nếu phát sinh các mạch điện mới trong quá trình sử dụng cũng có thể dễ dàng lắp đặt một cách nhanh chóng.


- Tiết kiệm chi phí: Dụng cụ, vật liệu lắp đặt dây điện nổi khá rẻ và dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng chuyên dụng. Việc không cần chuẩn bị trước sơ đồ mạch điện cho ngôi nhà cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hao tốn đáng kể.


- Dễ dàng sửa chữa: Nếu lắp dây điện âm trong tường bạn sẽ rất khó để sửa chữa chúng khi xảy ra hư hỏng. Ngược lại, ở đường dây điện nổi bạn có thể khắc phục một cách đơn giản và dễ dàng.

 


Tuy nhiên việc lắp đặt dây điện nổi trong nhà cũng có một số điểm hạn chế như:


- Nếu việc lắp đặt dây điện không được bố trí khoa học, gọn gàng có thể làm mất thẩm mỹ đến không gian trong gia đình, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên, đặc biệt nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ.


- Ở một số nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, độ ẩm dây điện nổi có thể bị chập mạch gây cháy nổ, đe dọa tính mạng.


2. Nguyên tắc để lắp dây điện nổi an toàn


- Sử dụng dây điện và các thiết bị đạt chất lượng tốt, không mua hàng giả, hàng nhái với giá rẻ tránh xảy ra hư hỏng, cháy nổ đáng tiếc.


- Vị trí lắp dây điện nổi cao ít nhất 2m so với mặt đất để không làm cản trở sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình, đặc biệt gây vướng chân người lớn tuổi khi đi lại và đề phòng trẻ nhỏ hay nghịch ngợm.


- Sử dụng ống nhựa tròn hoặc dẹp để đảm bảo tính thẩm mỹ và nâng cao độ an toàn. Lưu ý không nồi nhét quá nhiều đường dây điện vào cùng 1 ống tránh tình trạng bung hay tét ống.

 


- Hạn chế các mạch điện quá dài, phức tạp, đấu nối nhiều lần sẽ dễ bị chập cháy nguy hiểm. Tuyệt đối không nên đấu tắt dây điện trong ống gen, tránh trường hợp mối đấu bị ăn mòn, sinh ra các tia lửa điện dẫn đến cháy nổ.


- Ở khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước, độ ẩm hay nhiệt độ cao cần hết sức lưu ý để thiết kế hệ thống điện nổi an toàn, không bị thấm nước, sinh nhiệt.

 


3. Một số gợi ý để lắp dây điện nổi đẹp trong nhà


Ngoài việc nắm rõ những nguyên tắc để lắp dây điện nổi an toàn nêu trên, chúng tôi sẽ gợi ý bạn một số cách để thiết kế đường điện nổi, đẹp cho gia đình mình.


- Sử dụng dây điện có vỏ nhựa nhiều màu sắc tạo nên những đường nét nổi bật, bắt mắt trong ngôi nhà.

 


- Có những đường dây điện không có cách nào che giấu được, bạn hãy sắp xếp để chúng trở thành điểm nhấn cho không gian gia đình.

 

 


- Dùng băng dính, decal thiết kế những hình thù con vật, hoa lá dễ thương để cố định dây điện trên tường một cách sinh động.

 


- Với những dây điện thấp bạn có thể tạo nên những hàng rào gỗ xinh xắn, nhà bạn sẽ trông như một khu vườn vô cùng đáng yêu.

 

 

Trên đây là một số gợi ý để bạn lắp dây điện nổi đẹp và an toàn tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công. 

 

Kiều Châu