Nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn

Là công việc đòi hỏi tính sáng tạo và phá cách, chính vì thế nên trong thiết kế cảnh quan sân vườn, nếu không có những quy tắc nhất định cần tuân thủ thì chúng ta rất dễ phạm phải sai lầm và mất phương hướng. Dưới đây là 8 nguyên tắc được các nhà thiết kế cảnh quan hàng đầu áp dụng thường xuyên cho các tác phẩm của mình.


1. Tính thống nhất (unity)


Thống nhất ở đây là sự lặp đi lặp lại một yếu tố nào đó theo trật tự nhất định để tạo nên sự nhất quán, chẳng hạn như: yếu tố về chủng loại, chiều cao, kết cấu, màu sắc... Đây là nguyên tắc rất cần thiết đối với những sân vườn thiết kế theo một chủ đề nhất định, giúp cảnh quan không bị lan man, loãng phong cách gây mất tập trung và không đạt được sự hài hòa.

 

2. Tính đơn giản hóa (simplicity)


Áp dụng nguyên tắc này chúng ta sẽ tối giản đi những chi tiết thừa để tập trung hơn vào các yếu tố chủ chốt, cũng là thứ mà bạn muốn nhấn mạnh nhiều nhất trong tổng thể cảnh quan. Nói cách khác, tác dụng của sự đơn giản hóa chính là giúp tạo điểm nhấn, từ đó làm nổi bật và thể hiện rõ chủ đề, phong cách mà bạn đã lựa chọn.


Để áp dụng nguyên tắc này trong thiết kế cảnh quan sân vườn, bạn chỉ nên sử dụng từ 2 – 3 loại màu sắc của cây và lặp lại chúng trong cả thiết kế. Làm điều tương tự như vậy với chủng loại cây và vật liệu. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tạo điểm nhấn là các vật trang trí bằng đá thì chỉ nên sử dụng một vài tảng ở những vị trí quan trọng, sắp xếp chúng một cách gọn gàng, tự nhiên.


3. Chuyển tiếp tự nhiên (natural transition)


Tác dụng của nguyên tắc này là nhằm tránh được sự thay đổi đột ngột trong thiết kế cảnh quan sân vườn, giúp tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp hơn, tránh trình bày bố cục theo cảm tính.


Chuyển tiếp tự nhiên là tạo sự thay đổi diễn ra một cách dần dần, thông suốt và logic, chẳng hạn như về màu sắc và chiều cao của cây, về hình dạng, kích thước của lá cây...

 


Để áp dụng nguyên tắc này trong thiết kế cảnh quan sân vườn thì chúng ta có khá nhiều cách. Bạn có thể trồng cây theo thứ tự kích thước giảm hoặc tăng dần. Cách khác là tạo ra ảo giác về không gian bằng cách trồng các cây lá có tông màu ẩm dần chuyển sang tông màu lạnh, khiến không gian sân vườn có vẻ rộng hơn so với thực tế...

 


4. Tính cân bằng (balance)


Có thể là sự cân bằng tuyệt đối, hoặc chỉ cân bằng ở một khía cạnh nào đó. Có 2 nguyên tắc về tính cân bằng mà bạn có thể áp dụng trong thiết kế cảnh quan sân vườn là:


+Cân bằng đối xứng (Symmetrical Balance): với nguyên tắc này thì mọi yếu tố, thành phần đều được chia đều, tức là tất cả đều có phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về màu sắc, kích thước, hình dạng... điều này sẽ giúp tạo ra một khung cảnh rất thống nhất, hài hòa. Tuy nhiên nhược điểm là vốn dĩ sự cân bằng đối xứng không tồn tại trong tự nhiên, muốn duy trì thì sẽ mất rất nhiều công sức. Trạng thái cân bằng đối xứng rất dễ bị phá vỡ do sự phát triển không đồng đều của cây cối, cây bị chết.... và hơn nữa bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc cắt tỉa thường xuyên.


+Cân bằng không đối xứng (Asymmetrical Balance): là một dạng không hoàn toàn cân bằng nhưng vẫn mang lại sự thống nhất thông qua sự lặp lại của một số yếu tố nhất định. Ưu điểm của phương pháp này là tạo ra những yếu tố được sắp đặt tưởng như ngẫu nhiên nhưng lại được tính toán rất kỹ lưỡng để tạo cảm giác cân bằng, làm cho cảnh quan sân vườn trông tự nhiên hơn.


5. Màu sắc (color)


Màu ấm (Warm Colors): nên sử dụng cho những yếu tố ở phía trước của một cảnh quan sân vườn để tạo sự ấm áp, gần gũi hơn.


Màu lạnh (Cool Colors): sử dụng cho những yếu tố ở xa hơn, thuộc về phía sau, có tác dụng mang lại không gian rộng lớn hơn so với thực tế.


Màu trung tính (Neutral Colors): nên được sử dụng như những màu nền hoặc có thể kết hợp với các màu sáng phía trước. Mặc dù vậy nên hạn chế sử dụng các gam màu này bởi sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo.

 


6. Đường (Line)


Các đường thẳng (Straight Lines): có tác dụng tạo ra cảm giác mạnh mẽ và sự thu hút.

Các đường lượn sóng (Wavy Lines): tạo cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng và phóng khoáng


Quyết định dùng đường thẳng hay đường cong, bạn cần phải xác định kỹ về cảm giác, phong cách muốn tạo nên cho khu vườn.

 


7. Tính cân đối (Proportion)


Là tỉ lệ giữa các yếu tố trong cùng một tổng thể, sao cho tạo nên một khung cảnh hài hòa, cân đối và phù hợp. Chẳng hạn, trong một khu vườn nhỏ thì tất nhiên không thể trưng bày những bức tượng hay bộ bàn ghế quá to, và ngược lại, với một không gian rộng lớn thì các vật dụng với kích thước quá nhỏ bé sẽ không thể tạo được điểm nhấn.


8. Tính lặp lại (Repetition)


Là sử dụng lặp đi lặp lại một vài yếu tố hoặc hình thức nhất định. Tuy nhiên cần lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều yếu tố lặp lại vì sẽ gây ra cảm giác nhàm chán, lộn xộn và vô tổ chức.


ĐT