Thiết kế vườn lan trên sân thượng

Trồng hoa lan là một thú vui của không ít người, tuy nhiên việc trồng ở trên sân thượng quả là không hề dễ dàng. Bạn cần phải nắm rõ kiến thức cũng như học hỏi một số bí quyết để tạo nên vườn lan trên sân thượng đẹp.

1. Lợi ích của thiết kế vườn lan trên sân thượng

+ Vườn lan trên sân thượng giúp lấp đầy khoảng trống cũng như sự khô cứng. Nếu như trước đây sân thượng chỉ có vỏn vẹn nền xi măng và mái che thì giờ đây khi được phủ kín bằng vườn lan nhiều màu sắc làm tăng thêm sức sống, sự tươi mát và tính thẩm mỹ.

+ Hoa lan với nhiều màu sắc, kiểu dáng đa dạng. Vậy nên, khi trồng trên sân thượng tạo nên một khu vườn đầy sang trọng. Nó sẽ là không gian thư giãn, nghỉ ngơi lý tưởng cho các thành viên trong gia đình.

+ Những chậu lan được treo gọn gàng, hợp lý ở phía trên, còn phía dưới cho phép gia chủ tận dụng để đặt các thùng xốp trồng rau xanh hay các chậu cây cảnh nhỏ xinh. Tất cả đều mang lại một khu vườn đẹp mắt cho ngôi nhà. Dù diện tích của ngôi nhà không lớn nhưng thiết kế sân vườn trên sân thượng có thể đủ để tạo nên không gian xanh cho gia đình bạn.


2. Những phong cách thiết kế vườn lan trên sân thượng

+ Thiết kế vườn lan trên sân thượng theo phong cách vườn treo

Vườn lan trên sân thượng được thiết kế với phong cách treo hay còn có tên gọi khác là babylon. Nó hiện đang là xu hướng được nhiều người yêu thích, phù hợp với sân thượng diện tích hẹp và thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Đối với phong cách này, các giò lan sẽ được treo giữa không trung và sử dụng dây đỡ để buộc cố định, chắc chắn trên giàn. Với cách trồng lan trên vườn treo như thế này bạn có thể thỏa sức sáng tạo, chỉnh độ dài ngắn cho từng chậu, từ đó đem lại thiết kế hài hòa và đầy tính thẩm mỹ hơn.

Về hệ thống giàn treo lan bạn nên làm bằng cách sử dụng thép không gỉ, có hình khối hộp vuông khoảng từ 3 đến 5cm, độ dày từ 1.5 đến 2 ly. Các thiết kế vườn lan trên sân thượng 2 tầng với tầng cao hơn phù hợp với các loại lan ưa nắng. Còn tầng thấp dành cho các dòng lan còn loại. Cuối cùng, bạn cần phải đảm bảo sự thông thoáng và tính thẩm mỹ cao cho vườn.

Với hệ thống giàn treo lan nên làm bằng thép không gỉ, có hình khối hộp vuông khoảng 3-5cm với độ dày khoảng 1,5- 2 ly. Thiết kế vườn lan trên sân thượng 2 tầng với tầng cao hơn dành cho các loài lan ưa nắng và thấp hơn với các dòng lan còn lại. Và cuối cùng là bạn cần đảm bảo cho không gian được thông thoáng và mang tính thẩm mỹ cao.


+ Thiết kế vườn lan trên sân thượng theo phong cách trồng trên thân cây

Muốn biến sân thượng trở thành khu vườn đúng nghĩa thì bạn có thể trồng lan ngay trên thân cây. Bạn có thể lựa chọn trồng trên thân cây sống hoặc thân cây khô đều được.

Đối với thân cây sống thì phù hợp với sân thượng có diện tích lớn, đòi hỏi số lượng nhiều hơn. Bởi không phỉa loại lan nào cũng có thể phát triển ngay trên một thân cây được. Đó cũng là lý do vì sao hiện nay khi thiết kế sân vườn trên sân thượng ít người trồng lan trên thân cây sống.

Với việc trồng lan trên thân cây khô có phần phổ biến và được khuyến khích nhiều hơn. Khi đó, bộ rễ lan cũng nhanh thích nghi và phát triển, ít bị sâu bệnh và có thể tạo ra số lượng hoa lan nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn. Trồng lan trên thân cây mang đến cho không gian sự sinh động, chân thực hơn. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một vài chi tiết giống như khu vườn mini với hồ nước nhỏ cùng tiểu cảnh phù hợp.

3. Những lưu ý khi thiết kế vườn lan trên sân thượng

+ Yếu tố giống lan

Sân thượng là nơi có ánh sáng và nhiệt độ cao, do vậy mà việc lựa chọn những giống lan phù hợp rất quan trọng, phải phù hợp với điều kiện mới giúp lan phát triển và dễ chăm sóc. Một số loại lan thích hợp trồng trên sân thượng như lan Hoàng Thảo, Vanda, Catteleya, Giáng Hương, Vũ Nữ, Đai Châu…

+ Yếu tố ánh sáng

Hoa lan vốn ưa ẩm, phát triển tốt trong điều kiện đầy đủ ánh sáng nhưng lại không chịu được ánh sáng trực tiếp. Đó là lý do vì sao bạn nên làm mái che trên sân thượng để trồng vườn lan. Nên nhớ mái che dạng lưới, không phải là mái che dạng tôn hay bạt.

+ Yếu tố nước

Trồng lan trên sân thượng nhiệt độ rất cao, nhất là vào mùa hè, vậy nên cần phải lắp đặt hệ thống vòi phun sương dưới mái che làm mát và cung cấp độ ẩm cho cây. Nếu không bạn có thể dùng các chậu hay bình được trên sân thượng để quá trình bốc hơi nước từ các dụng cụ sẽ giúp cân bằng được nhiệt độ, giúp lan luôn mát mẻ.

ĐT