3 phép tính quan trọng khi tính chi phí xây nhà

Bạn hoàn toàn có thể dự tính được chi phí xây nhà nếu tham khảo và áp dụng 3 phép tính quan trọng mà công ty xây dựng tphcm chúng tôi chia sẻ dưới đây.


1. Tại sao phải tính chi phí xây nhà?


Bên cạnh việc chuẩn bị tài chính và tìm kiếm đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp, thì việc tính chi phí xây nhà cũng được cho là rất quan trọng. Bởi chi phí xây nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí xây dựng, thời điểm thi công, giá nguyên vật liệu, giá lao động, và thậm chí là nhà thầu. Việc tính toán chi phí xây dựng từ trước sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho một công trình chất lượng, đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất những phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công.

 


2. Cách tính chi phí xây nhà bằng 3 phép tính quan trọng


Tính diện tích xây dựng


Tính chi phí xây nhà theo diện tích xây dựng là phép tính rất quan trọng, đặc biệt với những công trình nhiều tầng lầu và nhiều khu vực phụ. Theo đó, chi phí xây nhà sẽ được tính theo tổng số tầng lầu (nghĩa là bao nhiêu tầng lầu thì giá cả sẽ được nhân lên bấy nhiêu). Riêng đối với các khu vực phụ như mái, sân thượng, hiên nhà, sân nhà,… thì sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm niêm yết, cụ thể như sau:


- Mái: 30% cho mái tôn, 50% cho mái bằng và 70% cho mái ngói


- Sân, hiên nhà: 50%


- Tầng trệt: 100%


- Tầng lửng: Phần đổ sàn tính 100%, phần ô trống tính 70%


- Tầng lầu: 100% (nhân theo tổng số tầng lầu)


- Sân thượng: Phần trong nhà tính 100%, phần ngoài nhà tính 70%.


Tính chi phí xây nhà theo mét vuông (m2)


Đây là phương pháp tính đơn giản, nhanh chóng và chính xác. Sau khi đã tính được diện tích xây dựng nói trên, bạn sẽ dựa vào mức giá mà các công ty xây dựng công khai trên website hoặc các báo giá xây dựng nhà phố, báo giá xây dựng biệt thự theo mét vuông được in trên tờ rơi quảng cáo để tính toán tổng chi phí xây nhà là bao nhiêu.


Hiện nay, giá xây dựng phần thô cho nhà phố và biệt thự tại các thành phố dao động trong khoảng 2.800.000 - 3.200.000 đồng/m2, còn giá xây dựng trọn gói là từ 4.300.000 - 7.000.000 đồng/m2, tùy quy mô công trình và chủng loại vật tư. Sau khi liên hệ và được nhà thầu báo giá cụ thể, bạn lấy con số này nhân với diện tích xây dựng là ra chi phí xây dựng.


Tính chi phí làm móng nhà


Móng là hạng mục quan trọng nhất của một công trình, có nhiệm vụ chịu toàn bộ tải trong kiến trúc bên trên, mang đến một công trình kiên cố và bền vững. Có nhiều loại móng như móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc. Trước khi quyết định chọn loại móng nào cho công trình, nhà thầu sẽ nghiên cứu tính chất của tầng đất, tải trọng và chiều cao của công trình để đảm bảo sử dụng loại móng phù hợp và an toàn.


Chính vì sự phức tạp này mà việc tính toán chi phí làm móng cũng không đơn giản:


- Móng đơn: Chi phí đã bao gồm trong đơn giá xây dựng


- Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô


- Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô


- Móng cọc (ép tải): (250.000 đồng/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (giá nhân công ép cọc) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô)


- Móng cọc (khoan nhồi): (450.000 đồng/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô).


Trên đây là 3 phép tính quan trọng giúp bạn dự tính chính xác chi phí xây nhà. Thực tế, quá trình thi công sẽ phát sinh những chi phí khác nhưng nếu có sự tính toán từ trước, bạn sẽ xác định được mức phát sinh này có hợp lý không, và làm sao để cắt giảm. Mọi nhu cầu khác cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với công ty thiết kế xây dựng chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết.

Lê Trinh