2 cách trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Nếu bạn là “tín đồ” của những món ăn được chế biến từ rau mầm như rau mầm trộn trứng, rau mầm trộn bò, rau mầm nấu nghêu, rau mầm xào mỳ,… thì đừng quên học 2 cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây để luôn có sẵn nguyên liệu rau mầm xanh, ngon và an toàn.


1. Trồng rau mầm bằng thùng xốp


Trồng rau nói chung và trồng rau mầm nói riêng bằng thùng xốp là kỹ thuật được nhiều người áp dụng, nhất là đối với những gia đình ở thành thị, diện tích vườn không đủ rộng. Để trồng rau mầm bằng thùng xốp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ sau: Hạt rau mầm (củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tùa xại, cải tần ô, rau muống, hành tây, các loại hạt thuộc họ đậu), 6kg đất sạch, 3 thùng xốp kích thước 40 x 50 x 7cm, giấy lót, bìa carton, dụng cụ tưới có vòi phun sương.


Bước 1: Ngâm hạt rau mầm


Ngâm hạt rau mầm trong nước ấm (tỷ lệ 2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh). Tùy thuộc vào loại hạt mà thời gian ngâm có thể dài ngắn khác nhau. Thường thì các hạt họ đậu sẽ có thời gian ngâm ngắn, từ 5 - 6 tiếng, còn các hạt họ rau sẽ có thời gian ngâm dài, từ 10 - 12 tiếng.


Bước 2: Gieo hạt rau mầm


Chọn vị trí thoáng mát, ít ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp để đặt thùng xốp. Đổ đất vào thùng xốp (lớp đất dày khoảng 3cm là được) rồi tưới một ít nước lên bề mặt. Sau đó trải giấy thấm lên rồi tiếp tục phun một ít nước. Dùng tay rải đều các hạt rau mầm lên lớp giấy thấm, đảm bảo mật độ 10gr hạt/40cm2 và các hạt không chồng lên nhau. Tưới nhẹ một ít nước rồi dùng bìa carton che lại.


Bước 3: Tưới nước hàng ngày


Dùng vòi phun sương tưới nước hàng ngày cho hạt rau mầm, mỗi ngày từ 1 - 2 lần, vào sáng sớm và chiều mát. Lượng nước không quá nhiều nhưng phải đủ tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm mà không bị ngập úng.


Bước 4: Thu hoạch rau mầm


Sau 3 - 4 ngày, khi hạt nhú mầm thì di chuyển thùng xốp ra chỗ có ánh sáng để mầm lên cao và xanh tốt. Đến ngày thứ 5 - 7 là có thể thu hoạch rau mầm và sẵn sàng để chế biến thành những món yêu thích.


2. Trồng rau mầm bằng khăn giấy


So với cách trồng rau mầm bằng thùng xốp thì trồng rau mầm bằng khăn giấy đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần chuẩn bị hạt giống, khăn giấy và các loại khay inox, khay nhựa tùy ý, sau đó thực hiện theo các bước sau.


Bước 1: Ngâm hạt rau mầm


Thực hiện ngâm hạt rau mầm như cách 1. Sau khi ngâm, rửa hạt lại bằng nước sạch.


Bước 2: Gieo hạt rau mầm


Trải khăn giấy ra khay rồi tưới nước thật đẫm, đủ làm ướt khăn giấy. Dùng tay rải đều hạt lên lớp khăn giấy rồi tưới nước thêm một lần nữa. Sau đó mang khay đặt vào chỗ tối, đảm bảo khô ráo và thoáng mát, tránh ẩm ướt.


Bước 3: Chăm sóc và thu hoạch


Dùng tay để đo độ ẩm bên ngoài khay trồng. Nếu khô quá thì tưới nước 3 lần/ngày, nếu không quá khô thì tưới nước 1 - 2 lần/ngày. Khi tưới, dùng bình phun sương tưới nhẹ nhàng để không làm dập gãy rau mầm. Đến ngày thứ 4, mang khay trồng ra ngoài sáng để rau mầm lên nhanh và xanh tốt. Đến ngày thứ 7 là có thể thu hoạch rau mầm.


Với 2 cách trồng rau mầm đơn giản trên đây, không quá khó để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để bổ sung lượng rau mầm xanh tươi và cực kỳ an toàn cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Lê Trinh