Nhận biết bạc đạn bị hư và cách khắc phục

Bạc đạn hay còn gọi là vòng bi, là một trong những bộ phận quan trọng giúp xe vận hành êm ái, mượt mà. Tuy nhiên nếu nó bị hư hỏng mà không phát hiện kịp thời sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của động cơ. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tham khảo một số dấu hiệu nhận biết bạc đạn bị hư và cách khắc phục ngay sau đây.


1. Xe bị rung lắc khi vận hành


Khi vận hành trên đường bằng phẳng mà xe lại rung lắc bất thường, đó có thể là dấu hiệu của bạc đạn bị hư. Nguyên nhân là do xe của bạn đã di chuyển quá nhiều, đặc biệt trên những địa hình xấu, gồ ghề dẫn đến hộp đạn bị mòn, vỡ. Hoặc lý do có thể do từng xảy ra va chạm trước đó.


Cách tốt nhất trong trường hợp này là mang xe đến hãng sửa chữa, tránh dẫn đến hư hỏng các bộ phận liên quan và làm mối đe dọa sự an toàn của người sử dụng. Nếu đang sử dụng xe Ford, hãy đến cửa hàng đại diện gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ khắc phục.

 


2. Tiếng ồn phát ra quanh khu vực bánh xe


Nếu khu vực hộp bi không được bôi trơn độ ma sát sẽ rất cao, dễ sinh ra nhiệt, làm mòn bi và phát ra tiếng ồn quanh khu vực bánh xe. Nếu là những dòng xe đơn giản, bạn có thể tra thêm dầu, mỡ, chất bôi trơn vào bạc đạn là được. Nếu không thể tự mình thực hiện hãy tìm đến các cơ sở sửa chữa gần nhất.


3. Lốp xe mòn không đều


Lốp xe mòn không đều có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có việc bạc đạn bị mòn, làm trọng lực trên xe không được đồng đều. Ngoài ra cũng có thể do một số nguyên nhân khác như phuộc nhún, rô tuyn lái gặp vấn đề…

 


4. Động cơ tăng nhiệt bất thường


Thông thường vận hành, động cơ sẽ phải sinh ra một lượng nhiệt nhất định. Tuy nhiên nếu quan sát và cảm thấy nhiệt độ tăng bất thường ở động cơ bạn cần kiểm tra cẩn thận, tránh những hư hỏng làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi di chuyển. Trong đó nguyên nhân có thể là bạc đạn bị làm việc quá tải, loại bạc đạn không phù hợp với độ chịu tải của xe.


5. Một số nguyên nhân khác


Ngoài những lý do trên, bạn bị hư hỏng là còn vì:


- Chất bôi trơn không hiệu quả, kém chất lượng


- Cách lắp đặt không đúng


- Đặc điểm vòng bi không phù hợp


- Nước xâm nhập và động cơ và vòng bị.

 


* Một số lưu ý để chọn mua và sử dụng bạc đạn an toàn


- Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bạc đạn khác nhau như: bạc đạn dạng côn, bạc đạn côn xiên, bạc đạn đũa trụ… Tùy chủng loại xe bạn đang sử dụng thuộc thương hiệu nào, đặc điểm động cơ ra sao mà chọn mua loại bạc đạn sao cho phù hợp nhất.


- Bạn có thể đến cửa hàng đại diện của Hãng để chọn mua sản phẩm thay mới, đồng thời nhờ thợ chuyên nghiệp lắp đặt để đảm ảo chất lượng.


- Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra xe để nhận biết kịp thời những dấu hiệu hư hỏng của bạc đạn hay các bộ phận khác.


Trên đây là một số kinh nghiệm nhận viết và khắc phục tình trạng xe bị hư bạc đạn. Nếu còn có điều gì thắc mắc hay muốn nhận bảng giá xe Ford tại cửa hàng chính hãng và chính sách bảo hành, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi trong thời gian sớm nhất.

Kiều Châu